ลุงขายน้ำ เผยเหตุผลที่แท้จริง ต้องขึ้นราคาเมนูล่ะ 5 บาท หลังรู้ว่าบิ๊กตู่เป็นนายกฯ

453

จากกรณีมีการแชร์ในโลกโซเชียลหลายหมื่นครั้ง โดยสมาชิกทวิเตอร์ @benztsp_ โพสต์ภาพจากร้านน้ำแห่งหนึ่ง ซึ่งมีป้ายติดเอาไว้ว่า “เรียนผู้มีอุปการคุณทราบ ถ้าลุงตู่เป็นนายกอีกครั้ง ทางร้านมีความประสงค์ปรับราคาทุกเมนูขึ้น เมนูละ 5 บาท จึงแจ้งมาเพื่อทราบ ขอบคุณที่อุดหนุนด้วยดีตลอดมา (เพราะมันจะต้องขึ้นภาษีอีกแน่นอน) และ “เราจะทำตามสัญญาว่าจะขึ้นเมนูละ 5 บาท แล้วจะอยู่อีกไม่นาน (มันต้องยุบสภา)”

ลุงขายน้ำ / ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. ที่โรงงานพฤกษาพรีคาสท์ คอนกรีต ลำลูกา 69 ถนนลำลูกกา ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ นายวันชัย นาคสัมฤทธิ์ หรือ “ลุงอ้วน” อายุ 56 ปี ลุงขายน้ำร้านดังกล่าว

นายวันชัย กล่าวว่า ขายน้ำบริเวณนี้มากว่า 10 ปี เหตุผลที่ขึ้นราคานั้นมีหลายปัจจัย คือ แก้ว, น้ำตาล, นม, น้ำแดง ขวด 42 บาท ตอนนี้ขึ้นไปเป็น 48 บาท จากเคยขายขวดล่ะ 32 บาท ส่วนราคาน้ำนั้นตอนแรกขายแก้ว 20 บาท กับ 15 บาท พอขายมา 3-4 ปี สังเกตว่าของที่นั้น วัตถุดิบต่างๆมันขึ้นราคามาก ก็เลยขอที่จะขึ้นราคาน้ำ

“ที่ติดป้ายไว้เพราะว่าอยากจะเกาะกระแสขำๆ หลังทราบว่าลุงตู่เป็นนายก ก็เลยทำป้ายมาติด เพื่อประกาศว่าจะขึ้นราคา 5 บาท จากแก้วล่ะ 15-20 บาท เป็น 25-30 บาท เนื่องจากมีคนบ่นว่า จะขึ้นทำไม ทำไมต้องขึ้น ลูกค้าที่บ่นส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่าของที่เราใช้นั้นเป็นของที่ดี ที่ชงให้ลูกค้าทั้งนั้น เลยติดป้ายดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนเข้าใจถึงเหตุผลที่ขึ้นราคา” ลุงอ้วนกล่าว

นายวันชัย กล่าวด้วยว่า ส่วนรถที่ใช้ขายกาแฟ ก็ซื้อได้เพราะโครงการรถคันแรก เลยได้รถคันนี้มาทำกิน คันนี้อายุ 8 ปีกว่า แต่ก่อนขับซาเล้งมา 2 ปี ส่วนตัวคิดว่า เป็นหนี้แค่ค่าบ้านอย่างเดียว แต่ได้มาจากโครงการบ้านเอื้ออาทร เป็นธรรมดาหนี้บ้านเป็นหนี้ระยะยาวอยู่แล้ว

ที่ผ่านมาเคยทำงานกับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง แผนกขนส่ง ได้เงินเดือน 30,000 บาท แต่เห็นแต่ตัวเลข เงินไม่เห็น พอมาขายกาแฟมันเห็นตัวเงินมากกว่า เงิน 5 บาท 10 บาท ถ้าเก็บทุกวันก็เป็นเงินก้อน เพียงใช้ชีวิตให้พอเพียงเท่านั้น

ลุงอ้วน กล่าวว่า ตนเปิดร้านแค่ครึ่งวัน อยู่แบบพอเพียง ตนจะเปิดร้านอยู่ที่บริเวณนี้ ตั้งแต่ 06.00-13.00 น. หยุดวันอาทิตย์ หากใครที่จะให้ตนสอนทำกาแฟ ตนก็รับสอนให้เป็นวิทยาทานสำหรับคนที่ไม่มีงานทำ ตนคิดว่าทุกคนมีหนี้ติดตัว เศรษฐกิจในปัจจุบันนี้ควรใช้หนี้เก่าให้หมด อย่าสร้างหนี้ใหม่ จะทำให้เรามีกินมีใช้ได้