จีน-รัสเซียสกัดสหรัฐเพิ่มคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ว่าคณะกรรมาธิการด้านการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ประชุมกันเมื่อวันพฤหัสบดี และไม่สามารถบรรลุฉันทามติเพื่อรับรองร่างมติที่สหรัฐเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ให้อายัดทรัพย์สินของธนาคารอาโกรโซยุซของรัสเซีย ซึ่งต้องสงสัยลักลอบทำธุรกรรมร่วมกับเกาหลีเหนือ และการขึ้นบัญชีดำนายรี จอง วอน รองผู้อำนวยการธนาคารการค้าต่างประเทศ ( เอฟทีบี ) เนื่องจากรัสเซียและจีนซึ่งเป็นสมาชิกถาวรของยูเอ็นเอสซีไม่เห็นด้วยกับการเสนอของสหรัฐ
 

Russia, China object to U.S. proposal to blacklist Russian bank at U.N.: diplomats https://t.co/AeTOgbO2TM

— Reuters Top News (@Reuters) August 10, 2018

▪CLASHING ON SANCTIONS

N. Korea, U.S. clash on #sanctions at #ARF#NorthKorea #US pic.twitter.com/qrVCe8tUZT

— Arirang News (@arirangtvnews) August 6, 2018

ด้านสำนักงานคณะผู้แทนถาวรรัสเซียประจำยูเอ็นให้เหตุผลเพียงว่า หลักฐานและข้อมูลประกอบอื่นของสหรัฐ "ยังไม่น้ำหนักเพียงพอ" ขณะที่สำนักงานคณะผู้แทนถาวรจีนประจำยูเอ็นปฏิเสธให้เหตุผลในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำธนาคารอาโกรโซยุซและนายรี จอง วอน ตลอดจนบริษัทอุตสาหกรรมและการค้าตานตง จงเซิง ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในจีน และบริษัทโคเรีย อึนกุม ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในเกาหลีเหนือ จากการที่นิติบุคคลและบุคคลธรรมากลุ่มนี้ลักลอบอำนวยความสะดวกด้านการทำธุรกรรมให้กับนายฮัน จาง ซู นักการธนาคารชาวเกาหลีเหนือซึ่งมีชื่ออยู่ในบัญชีดำของรัฐบาลวอชิงตัน โดยนายฮัน จาง ซู มีถิ่นพำนักอยู่ในรัสเซีย และเป็นผู้อำนวยการของเอฟทีบี

ขณะเดียวกัน รัฐบาลวอชิงตันยังกล่าวหาตานตง จงเซิง และโคเรีย อึนกุม เป็นบริษัทนายหน้าให้กับเอฟทีบีด้วย ทั้งนี้ หากคณะกรรมาธิการคว่ำบาตรของยูเอ็นเอสซีสามารผ่านมติดังกล่าวออกมาได้ จะถือว่าต้องมีผลบังคับใช้ทั่วโลก แต่ยูเอ้นเอสซีประกาศขึ้นบัญชีดำเอฟทีบีเมื่อเดือนส.ค. ปีที่แล้ว.

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th