ษา เลี้ยงลูกออทิสติกมาคนเดียว อดทนจน น้องเซย์เดย์ มีวันนี้ให้ภูมิใจ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวสุดสตรองจริงๆ สำหรับนักแสดงสาว ษา วรรณษา ทองวิเศษ ที่ต้องเลี้ยงลูกชาย น้องเซย์เดย์ วัย 12 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคออทิสติก และถึงแม้เจ้าตัวต้องทำงานหนักเพื่อดูแลลูกและคนในครอบครัว

แต่เจ้าตัวเผยผ่านรายการ “APOP บันเทิง 34” ทางช่องอมรินทร์ทีวี ว่าตนมีกำลังใจดี ซึ่งอาการป่วยต่างๆ ของลูกในตอนนี้ถือว่าดีขึ้นมาก และสามารถสอบเข้าโรงเรียนชื่อดังได้และสอบได้ที่ 1 ของห้องอีกด้วย แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาลูกชายทั้งในด้านไอคิวและอีคิว แต่คนเป็นแม่เมื่อรู้ว่าลูกเป็นเด็กพิเศษก็ต้องเป็นห่วงเป็นพิเศษ


ษา วรรณษา

นักแสดงสาวบอกว่า เธอให้ความสำคัญกับการเลี้ยงดูลูกเป็นอย่างมาก เพราะเชื่อว่าเด็กคนนึงจะดีได้เพราะมาจากความรักความอบอุ่น เธอจึงใส่ใจความรู้สึกของลูกเป็นอย่างมาก แม้ช่วงนี้จะทำงานหนักจนมีเวลาเจอกันน้อยลง แต่เธอก็จะคุยกับลูกทุกวัน และคอยถามว่าแต่ละวันลูกเจออะไรบ้าง และคอยส่งเข้านอนทุกคืน

ส่วนของขวัญวันแม่ที่อยากได้ เธอบอกว่าในฐานะที่เป็นคุณแม่คนหนึ่ง ขอเป็นตัวแทนของคุณแม่บอกกับลูกทุกคนว่า อยากให้ลูกโตมาเป็นคนมีน้ำใจ สร้างประโยชน์ให้กับสังคม อยากให้ทุกคนโตเป็นผู้ใหญ่ที่เก่ง ทำความดี ทุกคนจะได้จดจำเรา


ษาและน้องเซย์เดย์ ลูกชาย

นอกจากนี้ ษา ยังเผยถึงความรักที่ให้กับลูกว่า “ความรักที่ให้กับลูกเหรอคะ บอกไม่ได้เลยค่ะ อย่างที่บอกว่ามันเหมือนกับเป็นหนึ่งชีวิตของเราเลย ถ้าเราดูแลรักษาชีวิตนี้ไม่ดีหรือไม่ได้ ชีวิตเราก็จะล้มไปด้วย

เพราะฉะนั้นวิธีการดูแลความรักของษากับลูก คือษาจะให้ความรักกับลูกค่อนข้างเยอะ ษาอาจจะดูเป็นแม่ดุสำหรับเขา พูดและก็ทำสิ่งดีๆ ให้เขาเห็นว่าเราทำสิ่งดีแล้ว มันจะมีสิ่งดีๆ ตามมา ถ้าเกิดเราทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ต่อไปเราจะได้ผลที่เป็นลบไม่ใช่บวก

กลุ่มที่เป็นออทิสติกจะเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างมีความเป็นตัวของตัวเองสูงค่อนข้างเยอะมาก สามารถทำอะไรเดี่ยวๆ ได้ ไม่ต้องพึ่งพา แต่อันนั้นคือสิ่งที่ไม่โอเคสำหรับษา ษาถึงต้องมานั่งปรับอีคิวให้ลูกอีก

อันนี้คือขั้นตอนการวางแผนต่อไปที่จะต้องทำกับลูกค่ะ คนเป็นแม่ก็อยากจะเห็นลูกเป็นคนที่ดีของสังคม คือออกไปไหนแล้วคนชื่นชมลูก มันโอเคมากๆ สำหรับคุณแม่ มันชื่นใจ แต่ว่าความดีที่ลูกทำที่ไม่ต้องบอกต้องกล่าวมันเป็นที่ชื่นใจสำหรับแม่มากกว่า”.

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th