สหรัฐอึ้ง! พบอุโมงค์ขนยาเสพติดข้ามประเทศ ใต้ร้านฟาสต์ฟู้ด

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่าหน่วยสอบสวนกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ แถลงการณ์ระบุว่า ได้รับรายงานแจ้งเบาะแสตั้งแต่เดือนเมษายนว่า มีการลักลอบขนยาเสพติดผ่านอุโมงค์ลับใต้ดินแห่งหนึ่งในเส้นทางจากรัฐแอริโซนาของสหรัฐ ไปโผล่ยังอีกฝั่งในประเทศเม็กซิโก

 

 

 

ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสืบหาที่ตั้งของอุโมงค์ดังกล่าว จนไปพบว่าที่ตั้งของอุโมงค์ลับนี้อยู่ที่ใต้อาคารซึ่งเคยเป็นที่ตั้งร้านฟาสต์ฟู้ดเคเอฟซีที่ตั้งอยู่ในเมืองซานหลุยส์ ในรัฐแอริโซนา เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายอิวาน โลเปซ เจ้าของร้านดังกล่าว

 

 

 

หลังจากการตรวจค้นพบว่าใต้ร้านนั้นมีการขุดอุโมงค์ลักลอบขนยาเสพติด ลึกลงใต้ดินราว 6.7 เมตร มีความยาวกว่า 180 เมตร พาดผ่านลอดใต้พรมแดนสหรัฐจากเมืองซานหลุยส์ ไปยังเมืองบ้านอีกหลังหนึ่งซึ่งอยู่ในฝั่งของประเทศเม็กซิโก

 

 

รายงานยังเผยว่าเจ้าหน้าที่ได้พบของกลางเป็นยาเสพติดหลายประเภททั้งยาไอซ์ เฮโรอีน โคเคน และสารตั้งต้นยาเสพติด รวมน้ำหนักราว 133 กิโลกรัม  คิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

จากการขยายผลของเจ้าหน้าที่พบว่า นายอิวาน โลเปซ ซื้ออาคารดังกล่าวซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของร้านเคเอฟซี แต่เลิกกิจการไปแล้วมาในราคา 390,000 ดอลลาร์ ในช่วงเดือนเมษายน หลังจากนั้นพบว่ามีการเคลื่อนไหวของรถตู้คอนเทนเนอร์หลายครั้ง จนกระทั่งนำไปสู่การตรวจค้นจนพบอุโมงค์ดังกล่าว

 

 

อย่างไรก็ดี การพบอุโมงค์ขนยาเสพติดครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้เมื่อสองที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เคยพบอุโมงยาว  2,600 ฟุต ในเมืองซานดิเอโกรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งนับเป็นอุโมงค์ขนยาเสพติดที่ยาวที่สุดเท่าที่เคยพบในสหรัฐ

 

ที่มาของเนื้อหา : www.posttoday.com