จวก!คนแขนขาดีไทยแลนด์4.0 แซงผู้พิการขึ้นลิฟต์BTS

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก


เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแชร์โพสต์จากแฟนเพจเฟซบุ๊ก@คิดดี 4.0 ระบุ "#โปรดคอมเม้นท์สุภาพนะจ๊ะ คนพิการต้องเดินทางไปทำงานเจอเหตุการณ์แบบนี้ทุกวัน เลยให้เพื่อนแอบถ่ายภาพพฤติกรรมของคนไทย คนที่บอกว่ามีจิตใจดีงาม โอบอ้อมอารีย์ ไม่มีการใช้ตัวแสดงแทน แซงจริง เบียดจริงไร้น้ำใจ ไร้มนุษยธรรมจริงๆ" พร้อมเผยภาพขณะที่ผู้พิการนั่งวีลแชร์กำลังจะเข้าลิฟต์ของรถไฟฟ้าบีทีเอส แต่กลับมากลุ่มคนกรูกันเข้าไปจนลิฟต์เต็มทำให้ผู้พิการสาวไม่สามารถใช้งานลิฟต์ได้ จนทำให้โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างล้นหลาม

โดยในเรื่องดังกล่าวนั้น ทางแอดมินเพจ@คิดดี 4.0 ได้ให้สัมภาษณ์กับ "เดลินิวส์ออนไลน์" เผยว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นที่สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี ขณะที่กำลังเข็นวีลแชร์ไปต่อคิวเพื่อขึ้นลิฟต์ที่นอกจากจะไม่ได้ขึ้นแล้ว ก็ยังมีผู้ที่แซงคิวผู้พิการคนดังกล่าวเพื่อรีบเข้าไปในลิฟต์ เป็นภาพเหตุการณ์จริงที่ทางเครือข่ายเพจเป็นผู้พบเจอกับตัวแล้วส่งมาให้กับทางแอดมิน

"คือถ้าผู้พิการเขาสามารถมีทางเลือกอื่น เช่นการขึ้นบันไดเลื่อนได้ เขาก็คงไปใช้งาน แต่เพียงแค่เขาไม่มีทางเลือกในส่วนนั้นที่สามารถใช้งานได้เหมือนคนธรรมดาทั่วไป ทำให้พวกเขามีความจำเป็นที่จะต้องใช้ลิฟต์เพื่อไปใช้บริการบีทีเอสเหมือนคนอื่นๆ และยิ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์จริงๆที่้เกิดขึ้นในสังคมไทยที่มองว่า "ป้ายเอื้อเฟื้อให้ผู้พิการ" นั้นเป็นเรื่องธรรมดาจะเอื้อเฟื้อหรือไม่ก็แล้วแต่วิจารณาญาณของแต่ละคน แต่ในต่างประเทศนั้นเขามองเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจัดลำดับความจำเป็นและเอื้อสิทธิผู้พิการมาก เราก็อยากเห็นคนไทยช่วยกันคำนึงถึงความสำคัญในเรื่องนี้เช่นกัน ซึ่งทางเพจเรารวมตัวกันเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับศาสตร์พระราชา การคิดดี ทำดีเพื่อให้สังคมน่าอยู่ ที่โพสต์ภาพดังกล่าวก็หวังว่าจะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สะท้อนสังคมในปัจจุบัน ทำให้คนในสังคมเกิดความตระหนักและเห็นใจคนอื่นๆเพิ่มขึ้น" แอดมินเพจ@คิดดี 4.0 กล่าวทิ้งท้าย….

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @คิดดี 4.0 

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th