ปรับแผนค้นหา แม่เฒ่าลาหู่ หลังเดินปูพรมจนทั่วพื้นที่กว่า 2,500 ไร่ แล้วไม่พบ 

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ค้นหาแม่เฒ่าลาหู่

ปรับแผนค้นหา แม่เฒ่าลาหู่ หลังเดินปูพรมจนทั่วพื้นที่กว่า 2,500 ไร่ แล้วไม่พบ 

อิผิว บาหลา / วันที่ 4 ก.ย. นายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเมืองปาน จ.ลำปาง ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์คนสูญหาย(ชั่วคราว) เปิดเผยว่า หลังทางอำเภอเมืองปาน จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กู้ภัยคนสูญหาย (ชั่วคราว) ในศาลาอเนกประสงค์หมู่บ้านไร่พัฒนา ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง

กระจายกำลังค้นหาแม่เฒ่าลาหู่กระจายกำลังค้นหาแม่เฒ่าลาหู่

เพื่อค้นหาตัว น.ส.อิผิว บาหลา อายุ 65 ปี แม่เฒ่าลาหู่ บ้านไร่พัฒนา ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งพิการทางการได้ยิน และเป็นใบ้ ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังเข้าไปหาหน่อไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่สุก–แม่สอย ใกล้กับป่าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง

หลังเกิดเหตุได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานประกอบไปด้วย เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ทหารร้อยฝึกรบพิเศษค่ายประตูผา ทหาร มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ตำรวจ นปพ.ภ.จว.ลำปาง ตำรวจ ตชด.32 พะเยา

เจ้าหน้าที่ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง เจ้าหน้าที่สำนักงาน ปภ.ลำปาง สาขาวังเหนือ และเจ้าหน้าที่ อส. ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองปาน มากกว่า 300 นาย เดินปูพรมค้นหาในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.61 จนถึงช่วงเย็นวันที่ 3 ก.ย.61 รวมระยะเวลา 5 วัน

ทำพิธีค้นหาแม่เฒ่าลาหู่ทำพิธีค้นหาแม่เฒ่าลาหู่

ในการเดินค้นหาครั้งนี้ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้นำเอาระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ หรือ GIS ที่ใช้ดาวเทียมตรวจจับเส้นทางเดินเท้าของเจ้าหน้าที่ชุดค้นหาทุกชุด จึงให้ทราบว่าเส้นทางการค้นหาไปตามทิศทางใดบ้าง รวมถึงทำพิกัดจุดที่พบร่องรอยต่างๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์ในการค้นหา โดยพบว่าตลอดระยะการค้นหาทั้งหมดพบว่ากำลังเจ้าหน้าที่ได้เดินเท้าค้นหาในพื้นที่ทั้งสิ้น 4 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 2,500 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ป่าบริเวณดังกล่าวทั้งหมด แต่ยังไม่เจอตัวผู้สูญหายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามช่วงเย็น วันที่ 3 ก.ย. ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กู้ภัยคนสูญหาย(ชั่วคราว) ทำการประชุมสรุปผลการปฏิบัติงานโดยมี นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และหัวหน้าชุดค้นหาจากหน่วยงานต่างๆ ประชุมร่วมกัน ซึ่งได้สรุปผลว่าจะได้มีการปรับแผนใหม่

โดยที่ผ่านมาถือว่าเจ้าหน้าที่ได้เดินปูพรมค้นหาถือว่าทั่วบริเวณแล้ว โดยจะย้ายศูนย์บัญชาการฯจากศาลาเอนกประสงค์ไปยังศูนย์ อปพร.อบต.หัวเมือง ซึ่งจะเปิดเป็นศูนย์รับแจ้งเบาะแสคนสูญหายเพื่อให้ทางชาวบ้านที่มีเบาะแสได้เข้ามาแจ้งได้ตลอด จากนั้นจะประสานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนซึ่งอยู่ในพื้นที่เข้าทำการตรวจสอบต่อไป

แผนที่ค้นหาแม่เฒ่าแผนที่ค้นหาแม่เฒ่า

ทั้งนี้ นายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเมืองปาน ยืนยันว่า ไม่ได้ยกเลิกการค้นหาคนสูญหายแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นการปรับเปลี่ยนแผนเพื่อความเหมาะสมกับในพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าทุกหน่วยงานได้ทำงานกันอย่างเต็มกำลังแล้วแต่ก็ยังไม่เจอตัวจึงได้มีการปรับแผนดังกล่าว ซึ่งทางญาติก็เข้าใจและเห็นใจเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายรวมถึงขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยค้นหาในครั้งนี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระดมหาแม่เฒ่า เข้าป่า 2 วันยังไม่กลับบ้าน ชาวบ้านเห็นนั่งขุดหน่อไม้ จู่ๆ ก็หายตัวไป
กระจายกำลังค้นหา แม่เฒ่าลาหู่ หายลึกลับ 4 วัน ลุยเข้าถ้ำตามตัว
พ่อหมอเปิดป่า จุดเจอหน่อไม้ หาหญิงใบ้ หลงป่า 5 วัน ร่างทรง 3 จว.บอกตรงกัน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th