ผู้ตรวจฯทส. เผยพบร้านค้า ใช้ถุงพลาสติกลดลง50% ลูกค้าหันมาใช้ถุงผ้าแทน

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ผู้ตรวจฯทส.

ผู้ตรวจฯทส. เผยพบร้านค้า ใช้ถุงพลาสติกลดลง50% ลูกค้าหันมาใช้ถุงผ้าแทน

ผู้ตรวจฯทส. – เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายประลอง ดำรงค์ไทย ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะโฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากมติ ครม. วันที่ 17 ก.ค. ที่เห็นชอบโครงการทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอ

โดยมีการดำเนินการใน 5 กิจกรรม 1.กิจกรรมลดและคัดแยกขยะมูลฝอย ในหน่วยงานภาครัฐ โดยดำเนินการพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา 2.กิจกรรมทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก เพื่อส่งเสริม ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสดทั่วประเทศ โดยกระทรวงทรัพยากรฯ ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย ดำเนินการพร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา 3.กิจกรรมการลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและงดใช้โฟมบรรจุอาหารในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทั้ง 154 แห่ง 4.กิจกรรม การลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและงดใช้โฟมบรรจุอาหารในพื้นที่สวนสัตว์ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 8 แห่ง และ 5.กิจกรรมการจัดการขยะบกสู่ขยะทะเล ในพื้นที่ 24 จังหวัดชายทะเล

พบร้านค้า ใช้ถุงพลาสติกลดลง50%พบร้านค้า ใช้ถุงพลาสติกลดลง50%

นายประลอง กล่าวว่า พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากร ได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ กำกับและติดตามการรณรงค์กิจกรรม “ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติกของหน่วยงานในสังกัดทุกจังหวัด อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้มีการสำรวจปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหลังจากที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรฯ ได้ร่วมกับจังหวัดและท้องถิ่นได้รณรงค์มา ตั้งแต่มีมติครม. เพื่อประเมินผลการรณรงค์ในเบื้องต้นตามที่รมว.ทรัพยากรฯให้หน่วยงานดำเนินการ

ล่าสุดได้ลงพื้นที่ จ.อ่างทอง โดยได้ติดตามผลการดำเนินงานที่ตลาดสดเทศบาล 2 และตลาดนัด ใน จ.อ่างทอง ร่วมกับ นางสาวมาลี ศรีรัตนธรรม ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอ่างทอง (ทสจ.อ่างทอง) พร้อมด้วยรองนายกเทศมนตรีศาลาแดง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบถามร้านค้าให้ทราบปริมาณถุงพลาสติก ว่ามีจำนวนลดลงหรือไม่ เป็นการรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก โดยนำถุงผ้า 300 ใบ เป็นสื่อประชาสัมพันธ์ และนำมามอบให้แม่ค้าและผู้ซื้อในตลาด ใช้แทนถุงพลาสติก

พบร้านค้า ใช้ถุงพลาสติกลดลง50%พบร้านค้า ใช้ถุงพลาสติกลดลง50%

โฆษกกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า ได้สอบถามถึงการใช้และขายถุงพลาสติกจากร้านค้า พบว่าในรายของนางเสริมศิริ เอี่ยมละไม เจ้าของกิจการร้านเจ๊เจี๊ยบเบเกอรี่ได้หันมาใช้ถุงกระดาษแทนถุงพลาสติก หลังจากที่นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ได้มาร่วมรณรงค์เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผลปรากฎว่าอัตราการใช้ถุงพลาสติก ลดลงได้กว่าร้อยละ 50 จากที่เคยใช้พลาสติกวันละ 5 แพ็ค หรือ 2.5 กก. เหลือวันละ 2 แพ็คหรือ 1 กก.

ทั้งนี้ ร้านเบเกอรี่ ได้เปลี่ยนมาใช้ถุงกระดาษแทน แต่ต้นทุนไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาก และที่สำคัญได้ช่วยส่งเสริมให้ลูกค้าหันมาใช้ถุงกระดาษแทนถุงพลาสติก โดยลูกค้าที่นำถุงกระดาษของทางร้านมาใช้ซ้ำ ทางร้านจะลดให้ 10 % อีกด้วยนอกจากนั้นตนได้ไปสอบถามร้านนิตยาซึ่งเป็นร้านค้าส่งถุงพลาสติกในตลาด พบว่า หลังจากที่ได้เริ่มกิจกรรมการรณรงค์ แม่ค้าในตลาดหันมาใช้ถุงกระดาษมากขึ้น ทำให้ปริมาณการขายถุงพลาสติกลดลงประมาณร้อยละ 20 แต่ปริมาณการขายถุงกระดาษเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว และสังเกตว่าลูกค้าที่มาซื้อของจะนำถุงผ้าติดตัวมาด้วย จึงทำให้การใช้ถุงพลาสติกของร้านลดลงไปด้วย

พบร้านค้า ใช้ถุงพลาสติกลดลง50%พบร้านค้า ใช้ถุงพลาสติกลดลง50%

“เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องตามที่กระทรวงทรัพยากรฯ ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด และผู้ตรวจราชการฯ ดำเนินการสำรวจปริมาณการใช้ถุงพลาสติก จึงได้มอบหมายให้ ผอ.ทสจ.อ่างทอง ร่วมกับจ.อ่างทอง และท้องถิ่น โดยการสนับสนุนจากท่านผวจ.อ่างทอง ดำเนินการสำรวจทุกตลาดที่มีการรณรงค์ไปแล้ว รวมถึงปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ .ได้มีการแจ้งให้ผอ.ทสจ. ทุกจังหวัดช่วยกันติดตามและประเมินปริมาณการใช้ถุงพลาสติกตามข้อสั่งการของรมว.ทรัพยากรฯ และตามเป้าประสงค์ของการจัดกิจกรรมต่อไป” นายประลองกล่าว

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th