‘เจฟฟ์ เบซอส’ผู้รวยสุดในโลก ทุ่ม6หมื่นล.เพื่อการกุศล

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่านายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของบริษัทแอมะซอน ผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองซีแอตเทิล ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี จัดตั้ง "เบซอส เดย์ วัน ฟันด์" ( Bezod Day One Fund ) ด้วยเงินทุนตั้งต้น 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 65,600 ล้านบาท ) ซึ่งเบซอสยืนยันว่าเป็นเงินส่วนตัวของเขาทั้งหมด เพื่อเป็นกองทุนช่วยเหลือครอบครัวไร้บ้าน และจัดทำโครงการด้านการศึกษาระดับอนุบาลสำหรับเด็กที่ผู้ปกครองมีรายได้น้อย
 

pic.twitter.com/2GlgjztK1u

— Jeff Bezos (@JeffBezos) September 13, 2018

LIVE: Amazon chief Jeff Bezos talks about his and wife's pledge to give $2 billion for homeless families and preschools https://t.co/gg4PJBxCe4 pic.twitter.com/iQhvW3ZAyn

— Bloomberg (@business) September 14, 2018

ขณะเดียวกัน เบซอสกล่าวด้วยว่า กองทุนของเขาจะร่วมให้ความสนับสนุนการดำเนินงานขององค์กรการกุศลที่ให้ความช่วยเหลือกลุ่มคนไร้บ้านในสหรัฐอยู่แล้วด้วย อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่าความเคลื่อนไหวของเบซอสในเรื่องนี้ "ช้าและน้อยเกินไป" หรือไม่ เมื่อเทียบกับกรณีของนายบิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตประธานของไมโครซอฟต์ ซึ่งบริจาคเงินปีละหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับกิจกรรมช่วยเหลือสังคมทั้งในและนอกสหรัฐ และมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอคนปัจจุบันของเฟซบุ๊ก ซึ่งอุทิศรายได้ 99% จากสัดส่วนการถือหุ้นของตัวเองในเฟซบุ๊ก เข้าสู่หน่วยงานช่วเยหลือสังคมหลายแห่ง

อนึ่ง นิตยสารฟอร์บส์จัดอันดับให้เบซอส วัย 54 ปี เป็นบุคคลร่ำรวยที่สุดในโลกประจำปีนี้ ด้วยมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า 160,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 5.24 ล้านล้านบาท ) ตามด้วยเกตส์ และนายวอร์เรน บัฟเฟตต์.

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th