สูตร”ก๋วยเตี๋ยวเรือ” แบบละเอียดทุกขั้นตอน เหมือนจับมือทำ ใช้ทุนเริ่มต้นเพียง 700 บาท

253

เชื่อว่ามื้อเที่ยงที่หลายคนชื่นชอบน่าจะมีเมนู ก๋วยเตี๋ยวรวมอยู่ในนั้นแน่นอน ทั้งนี้ อาจารย์ขนิษฐา ชัยชาญกุล หรือ อาจารย์ตุ๊ก อาจารย์สอนทำอาหาร แนะนำว่า ถ้าหากจะหาอาชีพขายของที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน

โดยที่ไม่ต้องลงทุนมากมายนักและสามารถอาศัยอุปกรณ์พื้นฐานที่มีในบ้านเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นลงทุนครั้งแรกได้ด้วย นั่นคือ การทำเมนูก๋วยเตี๋ยวขาย ซึ่งเป็นอาหารจานเด็ด ตอบโจทย์คนไทย เพราะกินง่าย ทุกเพศทุกวัยสามารถกินได้

ที่สำคัญคือเป็นการลงทุนที่ไม่มาก เพียงแค่ซื้อวัตถุดิบอย่างพวกของสด ก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวขายได้แล้ว และอาศัยเอาพวกหม้อต้ม ชาม ถ้วย ช้อน อุปกรณ์ในครัวเรือนที่มีในบ้านมาประยุกต์ใช้ในการขาย ก็สามารถขายก๋วยเตี๋ยวได้แล้ว

สำหรับ เงินทุน หรือการลงทุน อาจารย์ตุ๊ก บอกว่า “ถ้าเริ่มต้นลงทุนเพียงแค่วัตถุดิบสด อย่างพวกผัก หมู เส้นต่างๆ กำเงิน 700 บาทก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวขายได้แล้ว การลงทุนครั้งนี้จะสามารถทำก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ชามละ 15 บาท ขายได้ประมาณ 100 ชาม ก็จะได้เงินประมาณ 1,500 บาท”

แต่การค้าขายไม่ว่าจะขายอะไร ก็ต้องเก็บเงินให้เป็นระบบทั้งนั้น เพราะมันคือเงินสดที่เห็นได้ และสามารถหยิบเอาออกมาใช้จ่ายได้ง่าย สิ่งที่ต้องทำมากๆ คือ การเก็บเงิน เพราะว่าการลงทุนค้าขายครั้งต่อไป จำเป็นต้องใช้เงินในการต่อยอดสืบไป ถ้าหากขายได้ หรือขายดี ก็ควรจะค่อยๆ ขยับขยายกำลังในการขาย อย่ารีบร้อนมากจนเกินไป

โดยอาจารย์ตุ๊ก มีสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือมาให้อีกด้วย เผื่อใช้ไปเป็นแนวทาง หรือสำหรับคนที่ต้องการสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วยังไม่มีสูตร หรือไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน จะได้นำเอาไปเป็นใช้ในการค้าขายต่อไป

สูตรก๋วยเตี๋ยวเรือ น้ำซุป หม้อเบอร์ 18 นิ้ว เล้ง 1 กิโลกรัม ซอสภูเขาทอง 300 กรัม ใบเตย ½ กิโลกรัม (มัดให้แน่น) กะทิ 1 กิโลกรัม รสดี 12 บาท 1 ซอง ซีอิ๊วดำ 200 กรัม เต้าหู้ยี้ (น้ำนิดหน่อย) 7 ก้อน (ก้อนเล็ก) มะเขือเทศท้อ 2 ลูก น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยเล็ก เครื่องยาจีนที่ใส่น้ำซุป อบเชย 4 นิ้ว 3 ท่อนทุบ โป๊ยกั้ก 10 ดอก พริกหอม 2 ช้อนโต๊ะ ลูกผักชี 3 ช้อนโต๊ะ ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ ลูกกระวาน 8 ลูก ลูกเฉาก๊วย 2 ลูก

วิธีการทำดังนี้ “นำทั้งหมด ไปคั่วให้หอม ห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น ตั้งหม้อบนเตาแก๊ส ใส่น้ำค่อนหม้อ เมื่อน้ำเดือด ใส่เล้ง เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ยาจีน เติมเครื่องปรุงทุกอย่าง รวมทั้งใบเตย เคี่ยวต่ออีก 1 ชั่วโมง จึงเริ่มจำหน่ายได้”

ขอบคุณข้อมูลจาก : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์