อาเบะชนะเลือกตั้งหัวหน้าพรรครัฐบาลญี่ปุ่นเป็นสมัยที่ 3

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ว่าผลการหยั่งเสียงภายในพรรคเสรีประชาธิปไตย ( แอลดีพี ) ซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลชุดปัจจุบันของญี่ปุ่น เพื่อคัดเลือกบุคคลดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค มีขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี ปรากฏว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เป็นผู้ชนะด้วยคะแนนเสียงสนับสนุน 553 คะแนน ทิ้งห่างนายชิเงรุ อิชิบะ อดีตรมว.กระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นผู้ท้าชิงเพียงคนเดียว และได้รับคะแนนเสียงสนับสนุน 254 คะแนน จากทั้งหมด 810 คะแนน แต่มีบัตรเสีย 3 ใบ


นายชินโซ อาเบะ จับมือกับนายชิเงรุ อิชิบะ

สำหรับชัยชนะดังกล่าวนอกจากจะเป็นการการันตีตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพีอีกอย่างน้อย 1 สมัย และเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันด้วย หลังอยู่ในตำแหน่งมาตั้งแต่เดือนก.ย. 2555 ยังจะถือเป็นการปูทางให้อาเบะ วัย 63 ปี เตรียมทำลายสถิตินายกรัฐมนตรีซึ่งอยู่ในวาระต่อเนื่องยาวนานที่สุดของญี่ปุ่น โดยสถิตปัจจุบันเป็นของนายทาโร คัตสึระ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2444 ถึง 2456 ขณะเดียวกันยังจะเป็นการเพิ่มแรงผลักดันให้กับอาเบะในการเดินหน้ามาตรการปฏิรูปประเทศหลายด้าน ที่รวมถึงการปฏิรูประบบสวัสดิการสังคม เพิ่มเพดานอายุเกษียณจาก 65 ปีเป็น 70 ปี เพื่อให้แรงงานมีโอกาสอยู่ในตลาดได้นานขึ้น ในขณะที่ญี่ปุ่นยังไม่สามารถแก้ไขภาวะสังคมผู้สูงวัยได้

 
นอกจากนี้ อีกหนึ่งความใฝ่ฝันสำคัญของผู้นำญี่ปุ่น ซึ่งคาดหวังผลักดันให้สำเร็จก่อนการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ ซึ่งกำหนดไว้ที่เดือนต.ค. 2564 หรืออาจเร็วกว่านั้น นั่นคือการแก้ไขมาตรา 9 ของรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการขยายขอบเขตอำนาจให้กับกองกำลังป้องกันตนเอง ( เอสดีเอฟ ) ให้กลายเป็น "กองทัพอย่างเป็นทางการ".

 

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th