โรงพยาบาลนครพิงค์ ชี้แจงทำผู้ป่วย ตกเตียง เหตุทางลาด ชันเกินไป!

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

โรงพยาบาลนครพิงค์ ตกเตียง

โรงพยาบาลนครพิงค์ ชี้แจงทำผู้ป่วย ตกเตียง เหตุทางลาด ชันเกินไป!

โรงพยาบาลนครพิงค์ ชี้แจงกรณีทำผู้ป่วย ตกเตียง / กรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้โพสต์ว่า โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ ได้ทำผู้ป่วยเลือดออกในสมอง ตกเตียงระหว่างเคลื่อนย้าย จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมนั้น

วันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ได้มีการออกเอกสารแถลงชี้แจงเรื่องดังกล่าว ระบุว่า

รายงานเหตุการณ์กรณีเกิดอุบัติเหตุรถเข็นผู้ป่วยเสียหลัก เมื่อวันที่ 22 ก.ย. เวลา 14.30 น. ขณะที่มีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยบาดเจ็บเลือดออกในสมอง เพื่อส่งต่อจากโรงพยาบาลนครพิงค์ไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ในระหว่างการเคลื่อนย้ายจากตึกอุบัติเหตุลงทางลาดเอียงได้เกิดอุบัติเหตุในช่วงรอยต่อทางลาดกับทางเรียบ

อ่าน สาวโวย! โรงพยาบาล ทำญาติป่วยเลือดออกสมอง ตกเตียงหัวกระแทกพื้น

ล้อรถเข็นเอียงเข้ากระทบกับรอยต่อของทางเชื่อม เกิดอุบัติเหตุรถเข็นเสียการทรงตัวเป็นเหตุให้ผู้ป่วยลื่นไถลออกจากรถเข็นไปทางด้านศีรษะ ซึ่งเป็นตําแหน่งที่พนักงานเปลได้ควบคุมอยู่

พนักงานเปลได้ใช้แขนประคองศีรษะผู้ป่วยไว้ไม่ให้กระแทกพื้น หลังจากแก้ปัญหาได้แล้ว แพทย์และพยาบาลได้ประเมินอาการผู้ป่วยและได้ส่งตรวจทางเอกซเรย์สมองซ้ำ ซึ่งไม่ปรากฏการบาดเจ็บในตําแหน่งใหม่ และได้ใส่ท่อช่วยหายใจ เพื่อความปลอดภัยมากขึ้นในการเคลื่อนย้าย แล้วส่งต่อไปยัง โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

โรงพยาบาลนครพิงค์ได้มีทีมแพทย์และพยาบาลติดตามอาการของผู้ป่วย ทางโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ได็ให็การรักษาโดยการให้ยาและไม่ต้องผ่าตัด ขณะนี้อาการของผู้ป่วยปลอดภัยดีขึ้น สามารถถอดเครื่องช่วยหายใจได้ตอบสนองได้ยังมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงอยู่บ้างจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ก่อนมาโรงพยาบาล

อ่าน อาการหนัก! ผู้ป่วยเลือดออกสมอง ตกเตียง โรงพยาบาลหัวกระแทก ยังอยู่ไอซียู

ในเหตุการณ์อุบัติเหตุครั้งนี้ทางโรงพยาบาลเข้าใจถึงความรู้สึกของญาติและประชาชนทั่วไป กรณีทางลาดตําแหน่งนี้ได้ก่อสร้างมาแล้ว 23 ปีและทางโรงพยาบาลนครพิงค์ได้เคยปรับแก้ไขลดความชันไปแล้วก่อนหน้านี้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุดังกล่าว แต่ยังคงต้องปรับปรุงเพิ่มเติม

 

ขณะนี้โรงพยาบาลจะเร่งปรับปรุงเพื่อลดความชันอย่างเร่งด่วนจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นมาอีกและได้กําชับ อบรมพนักงานให้มีความระมัดระวังเป็นพิเศษ ทางโรงพยาบาลต้องกราบขออภัย กับผู้ป่วย ญาติและพี่น้องประชาชนทั่วไปในเหตุการณ์ครั้งนี้และจะดูแลผู้ป่วยรายนี้อย่างดีต่อไป

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th