สุดเวทนายายวัย 70 ป่วยหนัก ไร้บัตรประชาชน-ไร้สวัสดิการรัฐ ติดหนี้ ร.พ. ทำได้แค่นอนน้ำตานอง

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

เมื่อเวลา 15.00 น วันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายเอก ปทุมรัตน์ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 2 ต.ปลายนา อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ว่ามีหญิงชรา เป็นผู้ป่วยติดเตียง ตั้งแต่เกิดมาไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 107 หมู่ 7 ต.วังหว้า อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี พร้อมกับนายมนตรี พงษ์เผือก ปลัดอำเภอศรีประจันต์ พบนางสมุทร จันทร์สุวรรณ อายุ 70 ปี นอนเป็นผู้ป่วยติดเตียงอยู่ใต้ถุนบ้าน โดยมีนายแฉล้ม อินสว่าง อายุ 73 ปี สามีซึ่งพิการตาขวาบอดสนิท ตาซ้ายเป็นต้อกระจกมองเห็นเลือนราง คอยดูแลปรนนิบัติอยู่ข้างเตียง

นายแฉล้ม กล่าวว่า หลังจากสามีของนางสมุทร เสียชีวิตจึงได้มาอยู่กินกับตน เมื่อประมาณเกือบ 20 ปีก่อน โดยนางสมุทร มีลูกติดมา 1 คน คือ นางสมหมาย คำหอม อายุ 32 ปี ช่วงที่อยู่ด้วยกันก่อนที่นางสมุทร จะล้มหมอนนอนเสื่อ ได้บ่นว่าอยากมีบัตรประชาชนกับเขาบ้าง เคยจะเดินทางไปติดต่อที่อำเภอหลายครั้ง แต่มีเหตุทำให้ไม่ได้ไปทุกที จนกระทั่งมาปัจจุบันก็ยังไม่ได้ทำ สืบเนื่องจากไม่มีหลักฐานอะไรที่จะไปแสดงกับทางอำเภอ

จนกระทั่ง 2 ปีที่ผ่านมา นางสมุทร ได้ป่วยเป็นเส้นเลือดตีบ ไปรักษาที่ ร.พ.เจ้าพระยายมราช แต่ไม่มีบัตรประชาชนจึงไม่มีสิทธิรักษา 30 บาท หลังออกจากโรงพยาบาลมียอดค่ารักษา 16,000 บาท ปัจจุบันนี้ยังค้างค่ารักษาอีก 6,000 บาท จนกระทั่งเป็นอัมพาตซีกขวา ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเอง กลับมานอนอยู่บ้าน เวลาป่วยก็จะรักษากันแบบตามมีตามเกิด

ขณะที่ นางสมุทร กล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า ที่ผ่านมาอยู่ด้วยความยากลำบากมาตลอดชีวิต เพราะไม่มีบัตรประชาชน จะไปติดต่ออะไรก็ไม่ได้เพราะไม่มีหลักฐานอะไร ดีใจมากที่มีหน่วยงานราชการเข้ามาดูแลและรับปากว่าจะทำบัตรประชาชนให้ ตนอยากได้เงินเบี้ยยังชีพเลี้ยงตัวเองก่อนตาย

ด้านนายมนตรี กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องจึงได้รีบเดินทางมาตรวจสอบ โดยประสานผู้ใหญ่บ้าน เพื่อสืบค้นข้อมูลต่างๆ ซึ่งได้มาพอสมควรและถูกต้อง รวมทั้งจะสามารถออกบัตรประชาชนให้นางสมุทรได้ภายใน 7 วัน และหลังจากที่ได้บัตรประชาชนแล้ว จะได้ติดต่อทางเทศบาลตำบลวังหว้า เพื่อจะขอเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยคนพิการ ก่อนจะติดต่อทางโรงพยาบาลเพื่อรับรองสิทธิการรักษาพยาบาลคาดว่าภายใน 1 เดือน จะได้ทั้งเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการ

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th