เจ๊นุ้ยก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ 4 รส สูตรเด็ดเมืองโอ่ง ขายถูก15บาท ลูกค้าแน่น

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

เจ๊นุ้ยเจ้าของก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ 4 รสสูตรเด็ดเมืองโอ่ง ขายทวนกระแสของแพง ชามละ 15 บาททานกันจุกแบบครบเครื่อง จนเป็นขวัญใจคนรายได้น้อย เผยขายมากว่า 38 ปีแล้วจึงมั่นใจในคุณภาพและความอร่อย

(29 ก.ย. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณริมถนนสายราชบุรี – ห้วยไผ่ ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ซึ่งอยู่ติดกับ CJ ซูเปอร์มาเก็ตมีร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่ขึ้นป้ายราคาถูกแสนถูกขายทวนกระแสะราคาต้นทุนสูง โดยจำหน่ายเพียงราคาชามละ 15 บาท ทำให้มีลูกค้าทั้งที่มีรายได้น้อยและลูกที่ชื่นชอบในรสชาติของก๋วยเตี๋ยวแวะเวียนมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย โดยมีนางเพ็ญศรี สิริเอก อายุ 48 ปี หรือที่ลูกค้ารู้จักเรียกกันว่า เจ๊นุ้ย เป็นเจ้าของ

ผู้สื่อข่าวจึงเข้าไปสัมผัสกับรสชาติของก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ 4 รสสูตรเด็ดเมืองโอ่ง ตามคำเล่าของบรรดาลูกค้านักชิมและลูกค้าเจ้าประจำ พบว่าร้านดังกล่าวจัดร้านสไตล์รูปแบบทั่วๆไปไม่หวือหวา หรือ ใช้ของตกแต่งที่มีราคาใด มีเพียงรถเข็นตั้งหม้อก๋วยเตี๋ยวตั้งอยู่ด้านหน้าของร้านและมีบริเวณด้านข้าง จำหน่ายทั้งก๋วยเตี๋ยว และ ข้าวผัดกระเพรา ข้าวหมูแดง แถมยังมีบริการน้ำดื่มเย็นๆฟรี แบบดูแลตัวเอง ส่วนที่บริเวณด้านหน้าของร้านมีการขึ้นป้ายแสดงราคาจำหน่ายชามละ 15 บาท อย่างเด่นชัด ด้วยราคาและปริมาณอาหารที่ให้จนทำให้ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ได้รับเครื่องหมายการันตี หนูณิชย์พาชิม” ร้านอาหาร ถูก สะอาด ดี อร่อยจากกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์

เจ๊นุ้ย เผยกับทีมข่าวว่า ร้านของตนเองเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดาไม่หวือหวา เพราะเป็นร้านดั้งเดิมที่ขายมายาวนานกว่า 38 ปี เนื่องจากตนเองใช้ชีวิตอยู่กับการขายก๋วยเตี๋ยวตั้งแต่ อายุ 10 ขวบ เนื่องจากต้องช่วยพ่อแม่ขายก๋วยเตี๋ยวที่บริเวณท่ารถแยกเขามอ ถนนเพชรเกษมฝั่งขาเข้าวัดเขาวัง อำเภอเมือง ราชบุรี จากการเป็นเด็กคอยเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวให้ลูกค้าภายในร้าน และคอยช่วยเก็บกวาดร้าน ล้างชาม จนตนเองอายุได้ 23 ปี จึงหันมาเป็นเจ้าของร้านตัวเองที่ดูแลกิจการต่อจากพ่อแม่ เริ่มขายราคาชามละ 20 บาท พิเศษ 25 บาท ราคาจะเทียบเท่าตามร้านอื่นๆทั่วไปในสมัยนั้น จนมีการผันผวนจากต้นทุนที่เริ่มปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ต้องปรับราคาสูงขึ้นตามแต่ก็ไม่มาก จะปรับขึ้นชามละ 5 บาท เมื่อเวลาผ่านไป 35 ปี จากการวนเวียนอยู่กับการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวขายเหมือนจะรู้สึกว่าอยู่ในจุดอิ่มตัวของอาชีพ แต่ก็ไม่คิดที่จะเลิกเพราะเป็นอาชีพที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นพ่อรุ่นแม่ จนมาถึงรุ่นตัวเอง และก็ไม่รู้ว่าอนาคตจะมีใครจะสืบทอดต่อไปหรือไม่ เพราะตนเองไม่มีลูก แต่ก็ได้บอกสูตรให้น้องๆ เพื่อหวังว่าจะได้สืบทอดต่อๆไปได้ ทุกวันนี้จึงปรับราคามาขายแบบคืนกำไรให้ลูกค้าด้วยการปรับราคาใหม่ทั้งหมด จากราคา 20 – 25 บาท ปรับลดลงมาเหลือชามละ 15 บาท พิเศษ 20 บาท ส่วนซื้อใส่ถุงจะอยู่ที่ราคา 20 -25 บาท แถมทานที่ร้านยังได้น้ำดื่มเย็นๆฟรี แบบบริการตัวเองด้วย นอกจากนี้ยังมีข้าวผัดกระเพรา ข้าวหมูแดง ทานที่ร้านชามละ 15 บาท ซื้อกลับบ้านชามละ 20 บาทเช่นกัน ทั้งนี้ตนอยากให้ลูกค้าได้ทานฝีมือของตน ให้ลูกค้าที่มีรายได้น้อยได้มาทานเพราะยุคสมัยนี้ราคาส่วนใหญ่จะขายกัน 30 – 50 บาทแล้ว ปัจจุบันก็ขายในราคาชามละ 15 บาทมาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว และก็ไม่คิดที่จะขึ้นราคาแม้ของจะแพงขึ้น เราก็ยังถือว่าอยู่ได้ขายราคานี้ กำไรได้นิดๆหน่อยๆ ก็เพียงพอแล้ว

เจ๊นุ้ย เจ้าของร้านยังเผยสูตรเด็ดได้อีกว่า ที่ร้านจะขึ้นชื่ออยู่แล้วคือก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ เป็นสูตรที่เราสืบทอดต่อกันมา ของที่ร้านจะเลือกใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างดีเส้นจะเหนี่ยวนุ่ม นอกจากนี้ยังมีเส้นไวไว เส้นมาม่า และวุ้นเส้น ส่วนเย็นตาโฟเราก็จะมีเส้นใหญ่ รวมไปถึงถั่วงอกจะเป็นถั่วงอกที่สดสะอาด ส่วนเครื่องปรุงส่วนผสมทุกอย่างเราทำขึ้นเองทั้งหมด และยังมีถั่วริสสง พริกบ่น กุ้งแห้ง น้ำตาลทราย ชูรส น้ำปลา น้ำส้มสายชู สำหรับส่วนประกอบชามก๋วยเตี๋ยว จะมีหมูบะช่อสับลวกน้ำ ปลาเส้น และหมูแดงที่เราหมักและทำเองจะได้รสชาติที่หอมหวาน และที่ขาดไม่ได้คือเกี่ยวกรอบที่เราใช้วันต่อวันไม่เหม็นหืนกรอบอร่อย

ขั้นตอนก็จะเริ่มจากทำเครื่องต้มยำก่อน ด้วยการนำชามก๋วยเตี๋ยวมาใส่กุ้งแห้ง ถั่วริสสง พริกบ่น น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊ป น้ำส้มสายชู น้ำปลา น้ำมันกระเทียมเจียว ผักชี ในอัตราส่วนตามสูตรของทางร้าน จากนั้นตักน้ำซูปสูตรเด็ดของทางร้านที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศและกระดูกเพิ่มรสชาติใส่ลงไปในชามก่วยเตี๋ยว 1 กระบวย จากนั้นหยิบเส้นก่วยเตี๋ยวที่แช่น้ำไว้ จำนวนพอเหมาะชาม ลงไปในตะกร้อลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวตามก้วยถั่วงอก ลวกจนเส้นได้ที่แล้วนำใส่ในชามก๋วยเตี๋ยวที่ปรุงเครื่องต้มย้ำไว้แล้ว ตักหมูบะช่อสับใส่ลงไป ตามด้วยปลาเส้นและหมูแดงที่หั่นเตรียมไว้ นำเกี๊ยวกรอบใส่ตามลงไปจำนวน 2 ชิ้นและพร้อมนำเสิร์ฟลูกค้าเพื่อรับประทาน แบบไม่ต้องปรุงรส รสชาติของก๋วยเตี๋ยวต้มยำของเราจะได้ 4 รสชาติ หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ลูกค้าสามารถสั่งได้ว่าต้องการรสชาติระดับใด หวานปกติ หวานพิเศษ หวานน้อย และไม่หวานเลย เนื่องจากชาวราชบุรีส่วนใหญ่จะติดรสชาติหวานทางร้านจึงมีรสชาติหวานนำ

สำหรับลุกค้าที่จะรองเดินทางมาลิ้มชิมรสชาติของก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ 4 รส มาได้ที่ ร้านเจ๊นุ้ยก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ 4 รสสูตรเด็ดเมืองโอ่ง ร้านจะอยู่ติดกับริมถนนสายราชบุรี – ห้วยไผ่ ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ซึ่งอยู่ติดกับ CJ ซูเปอร์มาเก็ต เปิดตั้งแต่เวลา 8.00 – 17.00 น.

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th