ทลายแก๊งรถซิ่ง ‘ทาเคดะ’ สุดเหิมยกพวกรุมตีลูกตร.กองปราบ โชว์กร่างยิงปืนขึ้นฟ้า

82

แก๊งรถซิ่ง / เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มิ.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป., พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน. บก.ป., พ.ต.ท.ภคพล สุชล, พ.ต.ท.ภัทรพล ปัทมวงศ์, พ.ต.ท.ภานุมาศ แสงส่อง รอง ผกก.1 บก.ป. นำโดย พ.ต.ท.พีรศักดิ์ สวยสม, พ.ต.ต.ธนศักดิ์ ปราสาททอง และ พ.ต.ต.เอกรณการ นาคนิยม สว.กก.1 บก.ป.

ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายสุรชัย (โต้ง) สถาผล อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรีที่ จ.351/2562 ลงวันที่ 15 พ.ค.62 นายลือชัย (แป๊ะ) นุชนาฎ อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรีที่ จ.352/2562 ลงวันที่ 15 พ.ค.62 นายประสิทธิชัย (ฟิวส์) แก้วชัยยา อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรีที่ จ.353/2562 ลงวันที่ 15 พ.ค.62

ในฐานความผิด “ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดหรือไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีอาวุธ โดยร่วมกระทำความผิดตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป จนผู้ถูกข่มขืนใจจำยอมเช่นว่านั้น และร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กาย และนายอัครณุพล (นุ) เปี่ยมทรัพย์ อายุ 38 ปี

จากการตรวจค้นพบ นกปรอดหัวโขน 6 ตัวที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนฯ จึงแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดฐาน “ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยจับกุมได้ที่ภายในซอยลาดกระบัง 24 แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง

พ.ต.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา มีเหตุทำร้ายร่างกายบริเวณหน้าร้านศรีสวัสดิ์ ปากซอยลาดกระบัง 1ก/6 ถนนลาดกระบัง แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กทม.พื้นที่ สน.ลาดกระบัง มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 คน

โดยหนึ่งในนั้น ร.ต.อ.ฉัตรชัย หงส์วิไล รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. ได้รับบาดเจ็บโดยมีแผลแตกที่ศีรษะจากการถูกตีด้วยของแข็งและฟกช้ำที่ลำตัว สาเหตุมาจากมีปากเสียงกัน โดยนายฟิวส์เข้ามาแย่งสายยางฉีดน้ำจากลูกชายของเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยไม่ขออนุญาต แสดงกิริยาที่ไม่ดีทางร.ต.อ.ฉัตรชัย จึงตำหนิชายวัยรุ่นคนดังกล่าวไป

จากนั้นต่อมาอีกประมาณ 30 นาที นายฟิวส์พากลุ่มผู้ร่วมก่อเหตุอีกประมาณ 10-15 คน เข้ามารุมทำร้ายร่างกาย โดยใช้ท่อนไม้และเหล็ก ซึ่งนายบอลใช้ไม้เบสบอลกระหน่ำตีนายตำรวจดังกล่าว และนายโต้ง ชูปืนชี้ไปยังตำรวจและคนที่จะเข้ามาช่วยเหลือ ก่อนยิงปืนขึ้นฟ้าแล้วพากันหลบหนีไป

ต่อมา พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย โดยตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบเบาะแสสำคัญของกลุ่มผู้ก่อเหตุ มีลักษณะตำหนิรูปพรรณ เป็นรถที่ติดสติ๊กเกอร์ที่บริเวณกระจกหลัง มีข้อความว่า “TA-K-DA”

จึงสืบสวนหาข่าวจนพบว่าผู้ร่วมก่อเหตุ ประกอบไปด้วยนายสุรชัย (โต้ง) สถาผล นายลือชัย (แป๊ะ) นุชนาฎ,นายประสิทธิชัย (ฟิวส์) แก้วชัยยา และนายอัครณุพล (นุ) เปี่ยมทรัพย์ อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มรถซิ่งย่านลาดกระบัง กระทั่งเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา ปิดล้อมตรวจค้น 5 จุดในย่านลาดกระบัง ก่อนเข้าตรวจค้นบ้านพักและจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด

พ.ต.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า สอบสวนทราบว่ากลุ่มดังกล่าว เป็นวัยรุ่นที่รู้จักกันในชุมชนย่านลาดกระบัง และมักรวมตัวแข่งรถในช่วงกลางดึกของวันหยุดมาประมาณ 2-3 ปีแล้ว โดยขณะจับกุมตรวจสอบหาสารเสพติดไม่พบปัสสาวะเป็นสีม่วง แต่หลังเกิดเหตุผู้ต้องหานำของกลางไปซุกซ่อนบางส่วน

อย่างไรก็ตาม ฝากว่าการรวมกลุ่มของวัยรุ่นและประชาชนเป็นสิทธิ์ที่จะทำได้ แต่ต้องไม่รุกล้ำสิทธิ์ผู้อื่น รวมถึงต้องไม่ยกพวกตีกันหรือยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัตินายโต้ง พบว่าเมื่อปี 2547 เคยถูกจับข้อหาร่วมกันทำร้าย ปี 2549 ถูกจับข้อหาร่วมกันบุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืนโดยมีอาวุธ และร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่น ล่าสุดในปี 2554 คดีครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย เพิ่งพ้นโทษปี 2560

เบื้องต้นแจ้งข้อหาได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งหลังจากนี้อยู่ระหว่างการขยายผลเพื่อติดตามผู้ร่วมกระทำความผิดรายอื่นๆ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป