หน่วยซีล เผย ’13 ชีวิต’ สบายดี ซ้ำขำหนักเรื่องบอลโลก พร้อมอัพเดตภารกิจ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ทีมหมูป่ารอดแล้ว! แต่ภารกิจยังไม่จบ 13 ชีวิต ยังต้องกินนอนอยู่ในถ้ำหลวง ล่าสุดทีมซีล แจงอาการทุกคนเริ่มดีขึ้น ทางด้านเจ้าหน้าที่ CAT สามารถลากสายโทรศัพท์ถึงโถง 3 แล้ว…

ขณะนี้ ปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กนักเรียนทีมฟุตบอลหมูป่าและโค้ช 13 ชีวิต ยังคงดำเนินการต่อไป จากความร่วมมือของทุกฝ่ายหลายประเทศ เพื่อให้ทุกคนได้ออกมาอย่างปลอดภัย โดยภารกิจช่วยเหลือของวันที่ 5 ก.ค.61 มีดังนี้

07.20 น. สภาพอากาศบริเวณถ้ำหลวง มีเมฆมาก และแดดอ่อนๆ

08.00 น. นายอ้าน บุญธรรม ลุงของน้องบิว เอกรัตน์ วงศ์สุขจันทร์ หนึ่งใน 13 คนทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เล่าให้ไทยรัฐออนไลน์ฟังว่า เลี้ยงน้องบิวมาตั้งแต่เล็กๆ รู้สึกผูกพันกันมาก เชื่อว่าโค้ชเอกรักน้องมาก ยอมเสียสละให้น้อง มั่นใจว่าโค้ชเอกจะดูแลทุกคนได้และพวกเขาจะไม่ทิ้งกัน

08.20 น. รพ.จอมทอง, รพ.เวียงเชียงรุ้ง และ รพ.มหาราช มีรถมาเสริม 3 คัน สำหรับเจ้าหน้าที่ที่มีอาการป่วยหรือบาดเจ็บ

09.40 น. นายอาสาน คนขยัน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.เกาะลิบง อ.กันตรัง จ.ตรัง เผยว่า พอรู้ว่าเจอเด็กก็คิดว่าจะออกทางปากถ้ำได้ จึงได้เดินทางกลับ แต่ว่าเมื่อคืนนี้ก่อนเครื่องกำลังจะออก 30 นาที ทหารได้โทรหาจึงยกเลิกตั๋ว วันนี้จะเดินไปตรงปล่องที่เด็กอยู่ เพราะรู้แล้วว่าเด็กอยู่ตรงนี้ ตอนนี้ต้องหาทางลงอย่างเดียว

10.28 น. สภาพอากาศเวลานี้ ฟ้าเปิด มีแดดออกเหมือนเมื่อวาน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องช่วงชิงจังหวะในการปฏิบัติงาน เพราะหากฝนตกจะเป็นการเติมปริมาณน้ำในถ้ำให้สูงขึ้นไปอีก

11.35 น. แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 1 และ 2 ทยอยขนหินคลุกและกากยางมะตอยมาเกลี่ยพื้นที่บริเวณเต็นท์ศูนย์ประชาสัมพันธ์ร่วม จุดที่สื่อมวลชนไทยนั่งทำงานอยู่ หลังจากที่มีกระแสข่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ปรับพื้นที่หาไม้รองพื้นดินโคลนให้เฉพาะสื่อมวลชนต่างชาติ

13.10 น. หน่วยซีล ชุดที่เข้าไปหา 13 ชีวิต เดินทางออกมาจากถ้ำหลวง กำลังเดินทางกลับที่พัก หลังสับเปลี่ยนกำลังพลอีกชุดเข้าไปด้านใน โดยใช้เวลาเข้าไป 6 ชม. และกลับออกมาอีก 6 ชม. พร้อมให้ข้อมูลว่า ทุกคนสบายดี แข็งแรง และยังถามด้วยว่าบอลโลกเป็นอย่างไรบ้าง จึงตอบเด็กๆ ไปว่าทีมใหญ่ตกรอบหมดแล้ว สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ที่อยู่ในถ้ำได้เป็นอย่างดี

13.55 น. สื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่จิตอาสา ร่วมแรงร่วมใจนำกากยางมะตอยมาเท รอบบริเวณพื้นที่ทำงานของสื่อ

14.30 น. นายจิรวัฒน์ คำชัยเทพ นายช่าง CAT เผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า หลังจากที่เมื่อวานทาง CAT เข้ามาติดตั้งอุปกรณ์ปล่อยสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อดึงสายโทรศัพท์ให้ยาวขึ้นจากเดิม 300 ม. ลากไปอีก 1,500 ม. นั้น เสร็จสิ้นเมื่อเวลา 20.00 น. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ปลายสายได้ไปถึงที่โถง 3 จุดบัญชาการหน่วยซีลแล้ว แต่ในอนาคตยังรอคำสั่งอยู่ว่าจะลากสายให้ยาวไปถึงเนินนมสาวจุดที่เด็กอยู่หรือไม่

14.47 น. สภาพอากาศบริเวณหน้าถ้ำหลวง ท้องฟ้าเปิด มีแดดแรง และอากาศร้อนจัด

14.32 น. ศูนย์ประสานงานหน้าถ้ำหลวง ประกาศแจ้ง ขอรับบริจาคขวดน้ำขนาดกลาง เพื่อนำไปร้อยเป็นแผง รองรับสายไฟไม่ให้ตกน้ำและป้องกันการเสียหายชำรุด

15.50 น. ศูนย์ประสานงานถ้ำหลวง แจ้งประชาสัมพันธ์ว่า ต้องการกำลัง 100 นาย เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่บริเวณหน้าปากถ้ำ

16.15 น. ไทด์ เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ หัวหน้าอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู กล่าวว่า บรรยากาศในถ้ำหลวง น้ำค่อนข้างเย็น ประมาณ 20 องศาฯ มีทหารทำงานมากกว่า 100 คน รวมทั้งจะเตรียมนำท่ออากาศไปให้ถึงตัวน้องด้วย

17.00 น. สุนัขตำรวจท่ีเข้ามาปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ ถูกฝึกมาเพื่อค้นหาและสะกดรอยตามผู้สูญหายโดยเฉพาะ มีชื่อว่า บายเนี่ยน สุนัขเพศผู้ อายุประมาณ 4 ปี สายพันธุ์อัลเซเชียน หรือ เยอรมันเชพเพิร์ด มาพร้อมกับ พาน สุนัขเพศเมีย สายพันธุ์ลาบราดอร์ วันนี้มาประจำการรอรับภารกิจอยู่ที่ป้อมตำรวจผาหมี

18.00 น. ชาวเชียงใหม่ ส่งบราวนี่อบกรอบ ซีลกันน้ำอย่างดี จำนวน 120 ถุง เพื่อมอบให้แก่หน่วยซีลและ 13 ชีวิตในถ้ำหลวง.

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th