‘บิ๊กโจ๊ก’ บุกตรวจคอนโดหรูร้องระฆังวัด เอาผิดเจ้าของให้ต่างชาติเช่าไม่แจ้งตม.

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ตรวจคอนโด ‘บิ๊กโจ๊ก’ ลุยตรวจคอนโดหรู ย่านพระราม3 ขยายผลจับกุมชาวต่างชาติหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย และอยู่ในไทยเกินกำหนด พบ 12 ห้อง ให้ต่างชาติเช่าถุกกฎหมาย แต่ไม่แจ้งตม.เอาผิดเจ้าของห้องมาตรา 38

.ud-video-wrapper{position:relative;padding-bottom:56.2%;height:0}.ud-video-wrapper .ud_content_iframe_custom{position:absolute;top:0;left:0;width:100%;height:100%}

ตรวจคอนโด / เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 8 ต.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รรท.ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ประวิทย์ ศิริธร ผกก.2 บก.สส.สตม. พ.ต.ท.พิพัฒน์ บุญพิทักษ์ รอง ผกก.ป.สน.วัดพระยาไกร พร้อมเจ้าหน้าที่ สตม.และ สน.วัดพระยาไกร เข้าตรวจสอบภายใน คอนโดมิเนียม พระราม3 ถ.พระราม3 อ่านข่าว อานิสงส์จากระฆัง! ตร.เตรียมลุยตรวจสอบคอนโดทั่วกรุง-จับต่างด้าวพักผิดกฎหมาย

ซึ่งเป็นคอนโดเดียวกันกับที่มีประเด็นร้องเรียนเสียงระฆังวัดไทร โดยการตรวจเป็นการขยายผลหลังจากเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าคนเมืองจับกุม นายลี ซึง กึน อายุ 42 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ ผู้ต้องหาหลบหนีคดีฉ้อโกงกว่า 7 คดี มูลค่าความเสียหาย 190 ล้านวอน หลบหนีเข้ามาอยู่ในประเทศไทยนานกว่า 6 ปี

ตร.ค้นคอนโดโวยวัด! ผงะเจออาชญากรเกาหลีตัวเอ้หนีซุกไทย จับได้เพราะระฆังวัดไทร

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้สั่งการให้ชุดสืบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำโดย พ.ต.อ.พนัญ ชัย ชื่นใจธรรม รรท.ผบก.สส.ตม. เป็นการเข้าสำรวจผู้พักอาศัยที่เป็นชาวต่างชาติ เพื่อตรวจพาสปอร์ตว่าหมดอายุหรือไม่ และตรวจสอบเอกสารเรื่องการแจ้งที่อยู่ถูกต้อง ตามที่แจ้งไว้กับสตม.หรือไม่

สำหรับการตรวจสอบวันนี้ มีจำนวน 12 ห้อง พบว่าชาวต่างชาติเข้าพักอาศัยถูกต้องตามกฎหมายทั้ง 12 ห้อง แต่ผู้ให้เช่าหรือเจ้าของ ไม่แจ้งการเข้าอยู่อาศัยของคนต่างชาติ ผู้ให้เช่าจึงมีความผิดตามพ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 38 ซึ่งมีโทษปรับ โดยจะเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แก้ไขอัตราโทษให้เพิ่มสูง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การตรวจค้นคอนโดครั้งนี้ไม่ได้จำเพาะเจาะจง ที่ผ่านมาก็ตรวจค้นหลายคอนโด และหลังจากนี้จะตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบว่ามีชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาประเทศ อยู่ในประเทศไทยเกินกว่ากฎหมายกำหนดหรือโอเวอร์สเตย์มากถึง 40,000 ถึง 50,000 ราย จึงต้องเอ็กซเรย์ทุกพื้นที่

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th