เพิ่มแมทช์แข่งว่ายน้ำมาราธอน หวั่นจอมอึดไทยสูญพันธุ์

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก


นายศักดิ์ชัย สุริยวงศ์ ประธานฝ่ายกีฬาว่ายน้ำมาราธอน สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตนได้ร่างแผนการพัฒนากีฬาว่ายน้ำมาราธอน ให้กับทางเลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ซึ่งตอนนี้ติดภารกิจในการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่ประเทศอาร์เจนตินา ได้พิจารณาแล้ว โดยแผนดังกล่าวเป็นการจัดแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย ที่ทำเป็นประจำทุกปีกับการแข่งขันโอเพ่น วอเตอร์ ซีรี่ส์ ที่จำเป็นจะต้องให้ได้ เนื่องจากในปีนี้แข่งขันได้เพียง 1 ซีรี่ส์แล้วต้องโดนยกเลิกไปเพราะจากการประเมินของเลขาธิการสมาคมฯ พบว่า ยังไม่บรรลุผลในความเป็นเลิศได้ทันในอีก 2 ปีข้างหน้า

ประธานฝ่ายกีฬาว่ายน้ำมาราธอน กล่าวต่อว่า ส่วนตัวยังมั่นใจว่าหากมีการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอนตลอดทั้งปี จะช่วยให้นักว่ายน้ำในด้านนี้พัฒนาความสามารถได้มากยิ่งขึ้นและจะส่งผลต่อทีมชาติในอนาคต เพราะการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอน ได้ถูกบรรจุไปในทั้งซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ แล้ว ลองคิดดูว่าถ้ามีรายการให้แข่งรายการเดียวคือชิงแชมป์ประเทศไทยแล้วเราจะสามารถพัฒนานักกีฬาได้อย่างไร ฉะนั้นผมจึงต้องการที่จะให้มีการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอนตลอดทั้งปี เพื่อให้นักกีฬามีแมตช์แข่งขันเรื่อยๆ นักกีฬาที่ซ้อมแข่งมาราธอนทั้งปี เพื่อศึกชิงแชมป์ประเทศไทยรายการเดียวถือว่าน้อยมาก แต่ถ้ามีแมตช์ให้นักกีฬาแข่งเรื่อยๆ ก็จะได้เห็นความสามารถของนักกีฬาทุกคนว่าใครเป็นอย่างไร่ และจะมีผลต่อทีมชาติอีกด้วย

"ที่ผ่านมาเราคัดนักกีฬาทีมชาติเพื่อไปแข่งขันว่ายน้ำมาราธอนในระดับนานาชาติก็จะดูจากชิงแชมป์ประเทศไทยเพียงรายการเดียว ซึ่งผมดูแล้วว่ายังไม่ดีที่สุด ทำให้ในปีหน้าต้องเพิ่มการแข่งขันให้มากขึ้นและผมจึงได้ร่างแผนถึงท่านเลขาธิการสมาคมว่ายน้ำฯ ให้พิจารณาแล้ว" ประธานฝ่ายว่ายน้ำมาราธอน กล่าว

 

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th