บิ๊กตู่ช่วยพวกเราด้วย คุกเมียนมาโหดขัง 10นักโทษประมงไทย เขียนจดหมายถึงภรรยา เจ็บปวดหัวใจทุกบรรทัด

200

จากกรณีนักโทษประมงชาวไทยจังหวัดระนอง ได้ฝากจดหมายขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือไปยังนายกรัฐมนตรีของไทยให้หาทางช่วยให้พ้นจากคุก 9 ไมล์ จ.เกาะสอง ประเทศพม่า หลังถูกจำคุกคดีลักลอบเข้าไปทำประมงในพื้นที่ทับซ้อนระหว่างเขตน่านน้ำประเทศไทย-น่านน้ำประเทศเมียนมา เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จนถูกทหารพม่าจับกุมและตัดสินลงโทษคนละ 5 ปี และ 7 ปีตามกระทงความผิด โดยขณะนี้ทั้ง 10 คนรับโทษมาแล้วกว่า 2 ปี ครึ่ง

ล่าสุดวันที่ 25 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางครอบครัวของนักโทษประมงชาวไทยได้ติดต่อขอนัดพบกับผู้สื่อข่าวเพื่อให้ข้อมูล และบอกเล่าถึงความยากลำบากของนักโทษประมงชาวไทยทั้ง 10 คน ที่ติดคุกอยู่ที่เรือนจำบ้าน 9 ไมล์ จ.เกาะสอง ประเทศพม่า โดยมี น.ส. เครือวัลย์ แทนสง่า (ภรรยาของ นายเทอดศักดิ์ บุญทิวนาค) ,นางบุหงา เกตุแก้ว (มารดาของ นายวุฒิชัย เกตุแก้ว และเป็นพี่สาวของ นายไวพจน์ เกตุแก้ว) ,นางสดศรี แซ่จึ้ง (เป็นภรรยาของ นายโกศล ศรีงามพ่อง และเป็นป้าของ นายโสพล วงศ์ศรีนาค และเป็นพี่สาวของนายชูศักดิ์ ยิ้มตระการ และนายสาคร โพตาทอง) ซึ่งทั้ง 3 คน เป็นตัวแทนของครอบครัวนักโทษประมงไทยทั้ง 10 ราย

โดยตัวแทนของครอบครัวของนักโทษประมงชาวไทย ได้กล่าวว่า สามีและน้องชายและหลานอีก2คนได้โดนจับและติดคุกอยู่จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา มาสองปีกว่าแล้ว

ตอนนี้ครอบครัวลำบากมากเพราะขาดหัวหน้าครอบครัว ทุกๆเดือนไปหาก็ไม่ได้พบหน้ากัน ก็ได้คอยส่งอาหารและของใช้เพราะถ้าไม่ส่งนักโทษประมงไทยก็จะได้กินแต่น้ำถั่วเหลืองกัน และในแต่ละครั้งในการไปเยี่ยมทั้งที่เตรียมของเยี่ยมไปเยี่ยมนั้นต้องมีค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งประมาณหมื่นกว่าบาท ทุกครั้งที่ไปเยี่ยมก็ทำได้แต่ฝากของให้กับผู้คุมไปเพราะเค้าจะไม่ให้ญาติเจอกับนักโทษเลย

อีกทั้งทางเรือนจำเก้าไมค์ จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมาเค้าจะอนุญาตให้ญาติได้พบกับนักโทษแค่ปีละครั้งเท่านั้นและในการจะเข้าไปเยี่ยมปีละครั้งนั้นจะต้องมีทูตเข้าด้วยและต้องเข้าเยี่ยมอย่างเป็นทางการส่วนของเยี่ยมก็จะถึงบ้างไม่ถึงบ้าง ถึงไปไม่ครบอย่างที่เราเอาไปฝากไว้และทางนักโทษประมงไทยที่ติดอยู่ที่นั่นมีความลำบากและมีความเครียดมากจึงอยากขอวิงวอนให้รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีช่วยเหลือนักโทษประมงไทยที่ติดคุกอยู่เรือนจำเก้าไมค์ จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา ให้ได้รับการปล่อยตัวเพื่อกลับมาประเทศไทย