ทึ่ง‘น้องไตเติ้ล’วัย 10 ขวบ วาดลายไทยรามเกียรติ์ด้วยจินตนาการภายใน 3 นาที

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

จิตรกรน้อย ‘น้องไตเติ้ล’ เด็กป.5 อัจฉริยะวาดภาพลายไทยตามจินตนาการเรื่องรามเกียรติ์ ใช้เวลาวาด 3 นาที  ผู้บริหารโรงเรียนทึ่งจ้าง 2 หมื่นให้วาดฝาผนังห้อง สนับสนุนทุนการศึกษา เผยมีอ.ถวัลย์ ดัชนี ผู้ล่วงลับเป็นไอดอล 

จิตรกรน้อย / เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีเด็กชายวาดภาพลวดลายไทยตามจิตนาการเป็นเรื่องราวของรามเกียรติ์ โดยใช้เวลาเพียง 3 นาที

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบกับเด็กชายคนดังกล่าวและครูที่โรงเรียนวชิราลัย อ.สารภี จ.เชียงใหม่ โดยครูพาไปชมภาพวาดตามจินตานาการของ น้องไตเติ้ล หรือ ด.ช.ปรัชญ์ระพี ดวงแก้ว วัย 10 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวชิราลัย อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ที่วาดภาพตามจินตนาการของตนเป็นลวดลายไทย

ภาพวาดของน้องไตเติ้ล

ด.ช.ปรัชญ์ระพี กล่าวว่า ชอบวาดภาพมาตั้งแต่ชั้นอนุบาล โดยเฉพาะลวดลายไทย โดยนำตัวละครจากเรื่องรามเกียรติ์ที่ชื่นชอบมากมาวาด โดยเริ่มวาดภาพเรื่อยมา ขึ้นอยู่ตามความคิดของตัวเองที่จะวาดภาพอะไร

ล่าสุดเข้าแข่งขันวาดภาพของธนาคารออมสิน ได้รองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นภาพสมบัติของแผ่นดิน ซึ่งแพ้น้องปุยฝ้าย หรือด.ญ.นริศรา เลื่อนฤทธิ์ อายุ 6 ขวบ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเดียวกัน ที่ชนะเลิศวาดภาพหุ่นกระบอก

ครูมอบทุนการศึกษาให้

“ส่วนตัวผมชื่นชอบอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เป็นไอดอล เคยเดินทางไปเที่ยวบ้านของอาจารย์ที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งการวาดภาพแต่ละครั้งจะเกิดขึ้นมาจากความคิดของตัวเอง แต่จะชื่นชอบการวาดลวดลายไทยเป็นพิเศษ ที่จะถนัดมาก ส่วนภาพอื่นๆ ก็วาดได้ทั่วไป ตอนนี้วาดภาพสีน้ำด้วยพู่กัน แต่วาดเป็นลายเส้นก็ได้ จึงวาดภาพตัวอย่างตามแนวคิดและบุคคลใช้เวลา 3 นาที วาดภาพออกมาอย่างที่เห็น ซึ่งเป็นจินตนาการที่มองตัวบุคคลก่อนจะออกมาเป็นภาพวาด ล่าสุดได้รับการว่าจ้างให้วาดภาพติดผาผนังให้กับผู้บริหารของโรงเรียน โดยจะได้รับค่าจ้าง 2 หมื่นบาท เพื่อเป็นทุนการศึกษา นำไปซื้ออุปกรณ์การวาดให้พ่อแม่และย่าเก็บไว้” น้องไตเติ้ล กล่าว

ด้านผู้บริหารโรงเรียนวชิราลัย กล่าวว่า หลังจากที่ได้เห็นผลงานของน้องไตเติ้ลก็ชื่นชอบมาก เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์ภาพวาดของนักเรียนทั้งหมด ซึ่งกำลังก่อสร้างเพื่อรวบรวมผลงานของเด็กๆ โดยเฉพาะของน้องไตเติ้ล ที่ผลงานล้ำค่ามาก โดยตนจะนำภาพวาดต่างๆ เก็บรักษาไว้ แล้วนำประกาศขายให้กับผู้ที่ชอบภาพวาดแนวนี้ ซึ่งก็มีผู้สนใจติดต่อขอซื้อไปรายได้ก็จะมอบให้กับน้อง

ล่าสุดตนน้องไตเติ้ลมาวาดภาพ บอกว่าให้มีพระอาทิตย์กับพระจันทร์บนฝาผนังห้องที่มีขนาดยาว 5 เมตร สูง 2.40 เมตร ใช้สีน้ำ น้องก็ใช้เวลาวาดกว่า 20 วัน วาดเป็นความดีและความชั่ว เป็นลวดลายไทยผสมกับสัตว์ชนิดต่างๆ

โดยเฉพาะสีแดงเป็นความชั่วและสีเหลืองทองเป็นความดี ซึ่งเป็นจินตนาการวาดภาพที่มีคุณค่าเป็นอย่างมาก ซึ่งน้องไตเติ้ลจะเป็นอีกหนึ่งเป็นจิตรกร ช่างเขียนรูปชื่อดังของประเทศ ทำให้ตอนนี้ตนต้องเก็บผลงานในวันเด็กแบบนี้ไว้ เพราะจะมีมูลค่าเป็นอย่างมาก

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th