ผวาวัวบ้าระบาด! ชาวบ้านตัดหัวแม่วัว หลังตายในชั่วค่ำคืนเดียว

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ผวาวัวบ้าระบาด! ชาวบ้านตัดหัวแม่วัว หลังตายในชั่วค่ำคืนเดียว

วันที่ 20 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านกรูด หมู่ 4 ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ว่ามีวัวแม่พันธุ์บราห์มันตายผิดปกติ โดยไม่มีอาการเจ็บป่วยมาก่อน ชาวบ้านสงสัยว่าแม่วัวดังกล่าวอาจถูกงูกัดหรือสัตว์กัดต่อยตาย และไม่แน่ใจว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ เพื่อความไม่ประมาท จึงประสานปศุสัตว์อำเภอจอมพระเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุของการตายของแม่วัว

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงพื้นที่และทราบว่า วัวตัวดังกล่าวมีอาการเลือดออกที่ลิ้นและท้องบวม แต่ไม่มีอาการป่วยก่อนตาย ชาวบ้านเลยคิดว่าน่าจะโดนสัตว์มีพิษกัด จึงนำซากวัวตัวดังกล่าวไปฝังและตัดส่วนหัวของวัวตัวดังกล่าวนำส่งให้ปศุสัตว์นำไปชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แท้จริง

โดยเจ้าหน้าที่สัตว์แพทย์ อำเภอจอมพระ จ.สุรินทร์ นำหัวของวัวส่งไปชันสูตรที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.สุรินทร์ เพื่อหาสาเหตุการตายของวัวและคอยเฝ้าระวังในเรื่องของโรคพิษสุนัขบ้าต่อไป

นายบุญรัตน์ ประจวบสุข อายุ 65 ปี ชาวต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ เจ้าของวัวแม่พันธุ์ดังกล่าว บอกว่า ได้รับวัวพันธุ์บราห์มันมาจากญาติที่อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ มาเลี้ยงไว้ 2 ตัว ประมาณ 2 ปีแล้ว แต่อายุวัวตัวจริงๆ ตนคาดคะเนไม่ถูก และวัวตัวที่ตายไม่มีอาการป่วยก่อนมาก่อน แต่วัวตายกะทันหันชั่วข้ามคืน คาดอาจถูกสัตว์มีพิษมากัดต่อยจนวัวตาย หรืออาจจะเป็นโรคอย่างใดอย่างหนึ่ง จึงนำวัวตัวดังกล่าวไปฝัง และเพื่อความไม่ประมาทจึงได้ตัดส่วนหัวของวัวส่งให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์นำไปตรวจหาสาเหตุการตายที่แท้จริงเพิ่มเติมต่อไป

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th