ชาวประมงเฮ หลังคลื่นลมอ่าวไทยสงบ แห่จับแมงกะพรุน ขายได้วันละ 5,000 บาท

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

แห่จับกะพรุนแห่จับกะพรุน

ชาวประมงเฮ หลังคลื่นลมอ่าวไทยสงบ แห่จับแมงกะพรุน ขายได้วันละ 5,000 บาท

แห่จับแมงกะพรุน – เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพายุดีเปรสชั่นผ่านอ่าวไทย ขึ้นที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ และสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ กลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน บ้านหนองเสม็ด ต.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำเรือที่ใช้ในการออกทำประมงจับ กุ้ง หอย ปู ปลา กว่า 40 ลำ ออกมาจับ “แมงกะพรุนลอดช่อง” เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้บริเวณอ่าวบางสะพาน และบางสะพานน้อย มีแมงกะพรุนขึ้นจำนวนมาก

.ud-video-wrapper{position:relative;padding-bottom:56.2%;height:0}.ud-video-wrapper .ud_content_iframe_custom{position:absolute;top:0;left:0;width:100%;height:100%}

โดยชาวประมงนำเรือ พร้อมสวิงตักปลา ออกไปตักแมงกะพรุน ใส่มาในลำเรือจนเต็ม หรือที่พอจะบรรทุกไหว จากนั้นจึงเอามาส่งให้พ่อค้า แม่ค้า ซึ่งจะรับซื้อในราคาตัวละ 5 บาท ไม่คัดไซส์ ทำให้ชาวประมงเรือเล็กชายฝั่งที่ไม่ได้ออกไปวางอวนจับปลาเนื่องจาก กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศพายุเข้า จึงหันมาจับแมงกะพรุนแทน ส่วนสาเหตุที่แมงกะพรุนมากกว่าทุกปี อาจเป็นจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หรือเป็นสัญญาณบอกจะเข้าฤดูกาล มรสุม

จับกะพรุนขายรายได้ดีจับกะพรุนขายรายได้ดี

นายประนอม เมฆลอย ชาวประมงพื้นบ้านอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า ช่วงนี้มรสุมจะเข้า โดยแมงกะพรุนลอดช่อง เป็นแมงกะพรุนที่เอาไปทำอาหารได้หลายชนิด เช่น หมูกระทะ และยำ ต่างๆ โดยจะขึ้นปีละครั้งก่อนลมว่าว หรือก่อนมรสุม บางปีก็มีแต่บางปีก็ไม่มี สำหรับวันนี้ชาวประมงได้กันลำละไม่ต่ำกว่า 4,000-5,000 บาท ซึ่งสามารถสร้างรายได้เพิ่มเป็นอย่างดี

จับกะพรุนขายรายได้ดีจับกะพรุนขายรายได้ดี

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th