‘รพ.นะไม่ใช่เซเว่น’-สาวโวยโดนหมอไล่ รองผอ.รุดขอโทษ-รับผิด แจงเครียดป่วยวิกฤตอื้อ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สาวป่วยโวย โดนหมอไล่”โรงพยาบาลนะ ไม่ใช่เซเว่น” ร.พ.อรัญประเทศยอมรับผิด พร้อมตำหนิแพทย์เวร พูดจาไม่เหมาะสม รองผอ.รุดขอโทษถึงบ้าน แจงสาวป่วยหวัดเดินเข้าไปจังหวะมีผู้ป่วยวิกฤตหลายราย หมอเวรเครียด-แถมป่วย เลยมีกิริยาไม่เหมาะสม

จากกรณีน.ส.เยาวลักษณ์ นาศทอง อายุ 24 ปี เดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังปวดศีรษะอย่างรุนแรง แต่นายแพทย์เวรกลับต่อว่าอย่างรุนแรงว่า ที่นี่โรงพยาบาลนะไม่ใช่เซเว่นฯ ทำให้น.ส.เยาวลักษณ์เสียใจอย่างมาก

โดนหมอไล่ / ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ต.ค. นายสวนิต สุวิยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญ ประเทศ และนพ.สรวิศ ชลาลัย รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลอรัญประเทศ และนายอดุลย์ หาญชิงชัย สาธารณสุขอำเภออรัญประเทศ เข้าเยี่ยมน.ส.เยาวลักษณ์ ที่บ้านพัก ในหมู่ที่ 3 บ้านสลองคลอง ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ โดยนายอำเภออรัญประเทศได้กล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับรับปากว่าจะประชุมกับคณะผู้บริหารเพื่อเร่งปรับปรุงการบริการของโรงพยาบาลให้เป็น ที่ยอมรับของประชาชน

ขณะที่นพ.สรวิศเข้าพบและพูดคุยกับ น.ส.เยาวลักษณ์ โดยขอยอมรับผิดที่ทางแพทย์ ของโรงพยาบาลอรัญประเทศกล่าววาจากับคนไข้แบบนั้น พร้อมบอกว่าจะเร่งประชุม เพื่อทำความเข้าใจกับบุคลากรเพื่อพัฒนา โรงพยาบาลให้เป็นมาตรฐานสากล

ด้านน.ส.เยาวลักษณ์กล่าวว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมา ญาติได้พาตัวเข้าไปรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่งในอำเภออรัญประเทศ และอาการปวดศีรษะยังไม่ทุเลา ซึ่งทางคลินิกบอกว่าถ้ายังไม่หายก็จะต้องเข้าไปตรวจเช็กที่โรงพยาบาล ให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้สบายใจแล้วหรือยังที่นายอำเภอและผู้หลักผู้ใหญ่ของโรงพยาบาล มาเยี่ยมและรับปากจะปรับปรุงหน่วยงานให้ดีขึ้น น.ส.เยาวลักษณ์กล่าวว่า “ไม่ใช่ตัวหนูเพียงอย่างเดียวที่โดนแบบนี้ แต่มีคนไข้เจอแบบนี้หลายรายแล้ว ถ้าทางผู้หลักผู้ใหญ่ให้คำมั่นสัญญาแบบนี้ ก็พร้อมที่จะกลับไปใช้บริการที่โรงพยาบาลอีก”

นพ.สรวิศเปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่ เกิดขึ้นทางโรงพยาบาลยอมรับว่าได้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นจริงเมื่อคืนวันที่ 18 ต.ค. เวลาประมาณ 21.00 น. ที่ห้องฉุกเฉินของ โรงพยาบาลมีคนไข้วิกฤตฉุกเฉินมารับบริการหลายราย เช่น คนไข้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง 2 ราย ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ, คนไข้โรคหัวใจขาดเลือด 1 ราย, คนไข้ป่วยกระดูกต้นคอทับเส้นประสาท จนเป็นอัมพาตทั้งตัว 1 ราย คนไข้มีแผลเปิด 2 ราย และคนไข้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เร่งด่วนแต่ไม่วิกฤต 4-5 ราย โดยมีแพทย์เวรปฏิบัติงาน 2 คน ซึ่งกำลังวุ่นกับการให้การรักษาผู้ป่วยฉุกเฉินอยู่

นพ.สรวิศกล่าวต่อว่า ในขณะที่มีผู้ป่วยหญิงรายที่เป็นข่าวเข้ามารักษาด้วยอาการปวดศีรษะ ไอมา 2-3 วัน ทำให้เกิดเหตุการณ์ ดังกล่าวขึ้น และจากการสอบถามทีหลังพบว่า ก่อนหน้านี้แพทย์เวรเองก็มีอาการป่วยอยู่ด้วยเช่นกัน ประกอบกับกำลังเครียดกับผู้ป่วยฉุกเฉินที่มารับบริการพร้อมกันจำนวนมาก เลยทำให้ปฏิบัติงานไม่เต็มประสิทธิภาพและเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นตามที่เป็นข่าว

“ทั้งนี้โรงพยาบาลอรัญประเทศ ขอยอมรับ ในข้อผิดพลาดของการสื่อสารของแพทย์ กับคนไข้ที่เกิดขึ้น พร้อมน้อมรับไปปรับปรุงระบบและพฤติกรรมบริการทั้งระบบ ในเบื้องต้นผู้บริหารโรงพยาบาลได้ว่ากล่าวตักเตือนด้วยวาจาในเรื่องการสื่อสารกับผู้ป่วยที่มารับบริการแล้ว ซึ่งแพทย์คนดังกล่าวก็ยอมรับ และยินดีที่จะนำไปปรับปรุงด้วยความเต็มใจ” นพ.สรวิศกล่าว

นพ.สรวิศกล่าวต่อว่า วันนี้ทีมงาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลคลองน้ำใส ได้ลงไปที่บ้านของน.ส.เยาวลักษณ์ เพื่อดูแลสภาพจิตใจ อาการของโรค และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อทำความเข้าใจ เบื้องต้นทราบว่าป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดา จากนั้นตนพร้อมด้วยนายอำเภออรัญประเทศ สาธารณสุข อำเภออรัญประเทศ และคณะได้ลงพื้นที่เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง

พญ.อรรัตน์ จันทร์เพ็ญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ทุกวันนี้ จำนวนบุคลากรสาธารณสุขในโรงพยาบาลทุกแห่งให้บริการเกินกำลังเนื่องจากขาดแคลน บุคลากรจำนวนมาก ประกอบกับการขยายตัวของจังหวัดสระแก้วและจำนวนผู้ป่วยที่มากขึ้น ทำให้เกิดความแออัดในโรงพยาบาล

ซึ่งผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุข พยายามวางระบบเพื่อแก้ปัญหาในภาพรวม โดยมีนโยบายขับเคลื่อนโครงการหมอครอบครัว เพื่อให้ช่วยดูแลผู้ป่วยในชุมชน ในลักษณะใกล้บ้าน ใกล้ใจ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยได้เข้าถึงบริการขั้นพื้นฐานที่ดีและลดความแออัดของโรงพยาบาลใหญ่

วันเดียวกัน นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวต้องยอมรับว่าแพทย์ท่านนี้ ไม่ควรพูดจาเช่นนี้จริงๆ เพราะไม่เหมาะสม ซึ่งได้มอบให้ทางพื้นที่ไปดำเนินการตักเตือนในเรื่องการพูดจา การให้บริการ แต่ก็เข้าใจว่าแพทย์อาจทำงานมาก และอาจหลุดได้ ซึ่งก็เข้าใจและเห็นใจทั้งสองฝ่าย

อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้ว ห้องฉุกเฉินในร.พ.ทุกแห่ง ในช่วงที่แผนกผู้ป่วยนอกปิดบริการแล้ว จะเปิดเฉพาะห้องฉุกเฉิน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าต้องรักษาผู้ป่วยฉุกเฉินที่อยู่ในขั้นวิกฤต อยู่ตรงนี้ก็เป็นปัญหาที่ทางกระทรวงได้ ดำเนินการแก้ไข อย่างเรื่องความแออัด หรือภาระงานแพทย์ แต่กรณีที่สระแก้วนี้จะมีการสอบถามความคืบหน้าของเรื่องดังกล่าว กับทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้วต่อไป

“กระทรวงมีนโยบายลดความแออัด อย่างเปิดคลินิกนอกเวลา หรือคลินิกหมอครอบครัว ในการดูแลสุขภาพเบื้องต้น ซึ่งจะช่วยกระจายคนไข้ และแบ่งเบาภาระงานแพทย์ เพราะอย่างห้องฉุกเฉิน จำเป็นต้องรับการรักษาผู้ป่วย ขั้นวิกฤตก่อน แต่กรณีนี้ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ก็ต้องขออภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่เกิดการพูดจา ดังกล่าว” รองปลัดสธ.กล่าว

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th