‘สหภาพบินไทย’ แจงแล้ว! กัปตันแย่งที่ผู้โดยสารไม่ผิด แต่ควรมีจิตสำนึก? (คลิป)

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

‘สหภาพการบินไทย’ แจงแล้ว! กัปตันแย่งที่ผู้โดยสารไม่ผิด แต่ควรคำนึงถึงจิตสำนึก?

จากกรณีคณะนักบินการบินไทย เที่ยวบิน TG 971 ซูริค-กรุงเทพฯ วันที่ 11 ต.ค.2561 ดีเลย์กว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ต้นเหตุเกิดจากนักบินไม่ยอมนำเครื่องขึ้น เพราะที่นั่งของคณะนักบินที่จะโดยสารกลับ (Deadhead pilot) ไม่ได้นั่งชั้นเฟิร์สต์คลาสตามสิทธิ ปล่อยผู้โดยสารกว่า 300 คนนั่งรอ จนสุดท้ายผู้โดยสารสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งจองที่นั่งชั้นบิซิเนสคลาส และได้รับการอัพเกรดเป็นชั้นเฟิร์สต์คลาส ต้องยอมสละที่นั่งให้

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 ต.ค. ที่บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน โดยนายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย แถลงข่าวชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวต่อสื่อมวลชน

นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การบินไทย

นายดำรงค์ กล่าวว่า วันนี้ทางการบินไทย ได้ให้นักบินทั้ง 4 คนมาสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเหตุผลทั้งหมดเกิดจากปัญหาของอะไร และใครเป็นผู้เสียหาย ซึ่งพยายามจะทำให้เสร็จภายในอาทิตย์นี้ ในส่วนของพนักงานพูดคุยกันว่า เรื่องดังกล่าวเป็นผลเสียต่อการบินไทย ทำให้ภาพลักษณ์เสียหายมาก เนื่องจากเกิดจากกลุ่ม 2 กลุ่ม แล้วทำให้ผู้โดยสารกว่า 300 คนเดือดร้อน ซึ่งเป็นปัญหาภายในองค์กร

นายดำรงค์ กล่าวอีกว่า หลังจากเกิดเหตุก็มีกระแสข่าวว่าการบินไทยจะมีการปรับโครงสร้างองค์กรณ์นั้น เรื่องดังกล่าวคุยกันมานานแล้ว เนื่องจากเห็นว่าการบินไทยนั้นใหญ่โต แต่ขาลีบ จึงเล็งเห็นว่าอาจจะปรับโครงสร้างองค์กร แต่จะปรับอย่างไรนั้นยังไม่ได้คุยในรายละเอียด แต่โดยส่วนตัวคิดว่า อยากให้ลดหน่วยงานของการบินไทยให้น้อยลง เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการดำเนินงาน

นายดำรงค์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของสิทธิพนักงานการบินไทยที่ทุกคนบอกว่ามากเกินไปนั้น สิทธิ์ของพนักงานการบินไทยทั่วไปมีเหมือนทุกองค์กรอื่นทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ ไม่ได้มีมากหรือน้อยกว่ากัน บางส่วนอาจน้อยไปด้วยซ้ำ แต่คนทั่วไปอาจมองว่าสิทธิ์การได้รับตั๋วเครื่องบินนั้น ดูมากเกินไป

แต่ทางองค์กรมองว่า ตั๋วเครื่องบินเป็นเหมือนขวัญกำลังใจของพนักงานที่ทำงานอย่างหนัก และเป็นสัญลักษณ์ถึงความจงรักภักดีที่มีต่อองค์กร ตั๋วที่พนักงานการบินไทยได้รับ เป็นตั๋วที่ไม่แน่ใจว่าจะเดินทางหรือไม่ เพราะต้องมีที่นั่งว่างถึงจะได้เดินทาง ส่วนค่าอาหารและค่าภาษีสนามบิน พนักงานก็ต้องเป็นคนจ่าย ตนมองว่ามันค่อนข้างลำบาก เหมือนพนักงานเป็นขอทานที่ต้องนั่งรอตั๋วว่าจะมีที่ว่าง สามารถไปได้หรือไม่

นายดำรงค์ กล่าวอีกว่า กรณีที่เกิดขึ้นการบินไทยให้สิทธิ์ที่นั่งนักบินในชั้น First class หากนักบินที่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ก็เป็นเหมือนผู้โดยสารทั่วไป ก็มีสิทธิ์ที่จะได้นั่งในชั้น First class หรือ Business class แต่หากนักบินที่ต้องทำหน้าที่บินก็จะมีนั่งในชั้น First class ตามที่จัดเตรียมไว้ให้ โดยสายการบินอื่นๆก็ปฏิบัติเช่นเดียวกัน เนื่องจากนักบินต้องได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะขึ้นเที่ยวบินต่อไป หากร่างกายไม่พร้อมจะมีผลต่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร

เรื่องดังกล่าวทางนักบินไม่ได้มีส่วนผิด เนื่องจากเป็นสิทธิ์ที่นักบินต้องได้รับอยู่แล้ว แต่ขาดจิตสำนึก ด้วยสัญชาตญาณการเป็นกัปตันของตนที่เป็นนักบิน ถึงจะไม่ได้อยู่ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในไฟล์ทบินนั้น แต่ควรคำนึงว่าเราเป็นพนักงานของสายการบินไทย ถ้าหากเป็นผมๆจะให้ผู้โดยสารขึ้นก่อน หรืออาจเปลี่ยนไฟล์ทบิน

เพราะเราได้รับเงินเดือน ค่าจ้างมาจากเงินผู้โดยสารที่เลือกเดินทางด้วยสายการบินเรา ไม่ได้ให้เพราะความเมตตา หากไม่มีผู้โดยสาร สายการบินจะดำเนินต่อไปได้อย่างไร ยก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน หลังจากนี้จะมีการพูดคุยเรื่องการปรับโครงสร้างขององค์กร และแก้ไขให้ภาพลักษณ์ของการบินไทยให้ดีขึ้น” นายดำรงค์ กล่าว

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th