ปอท.ฟัน 2ผู้ใช้เฟซบุ๊ก แชร์ข้อมูลมั่ว ลดออกวีซ่าทัวร์จีน เปิดช่องตม.กินหัวคิว

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ปอท.ฟันปอท.เอาผิดคนแชร์ข่าวมั่ว

ปอท.ฟัน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก 2 ราย แชร์ข้อมูลมั่ว ลดออกวีซ่าทัวร์จีน เปิดช่องให้ตำรวจตม. กินหัวคิวค่าทำ visa on arrival รายละ 200 – 300 บาท เตรียมออกหมายเรียก เจ้าของคลิป มาแจ้งข้อหาต่อไป
ปอท.ฟันคลิปวีดีโอนี้ห้ามแชร์

ปอท.ฟัน  /  เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ บก.ปอท. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. แถลงการจับกุม นายณัฏฐาวุฒิ รวยประเสริฐ อายุ 56 ปี เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊คชื่อ Nath Rps และ นางณภัสวรรณ เกียรติ์วิมล อายุ 41 ปี เจ้าของบัญชีเฟสบุ๊คชื่อ Tuknapat Kaitvimol

ภายหลังทั้งสองคน นำคลิปวีดีโอของนายชนินทร์ อุดมศรีรัตน์ อายุ 29 ปี เจ้าของบัญชียูทูปชื่อ johny shoot2china ที่ได้แปลคลิปข่าวภาษาจีน มีข้อมูลไม่เป็นความจริง

มีเนื้อหาระบุว่าทางการไทยจะลดการอนุมัติวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน เนื่องจากโรงงานผลิตกระดาษทำวีซ่า ผลิตได้ไม่เพียงพอ ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีน หันไปขอ visa on arrival เมื่อเดินทางมาถึงที่ประเทศไทย

โดยอ้างว่าทำให้ทางการไทยและตำรวจตรวจคนเข้าเมือง มีรายได้เพิ่มขึ้น รายละ 200-300 บาท โพสต์ไว้ในยูทูปตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2560 ไปเผยแพร่ต่อในเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 11 และ 13 ต.ค. ที่ผ่านมาตามลำดับ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้ตำรวจได้เชิญบุคคลทั้งสองราย มาพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ตามหมายเรียก เพื่อรับทราบข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(5) เผยแพร่หรือส่งต่อ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม (1) (2) (3) หรือ (4) ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในการที่จะโพสต์ หรือส่งต่อข้อความต่างๆ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งข้อมูลของรัฐ เช่น เรื่องน้ำมันแพง ซึ่งหน่วยงานทุกภาคส่วนของตำรวจก็ต่างร่วมมือกัน ทำงาน เพื่อความมั่นคงของประเทศ และเศรษฐกิจ สำหรับคลิปดังกล่าวก็มีการแชร์ต่อในประเทศจีน ซึ่งทางการจีนก็ได้เรียกตัวผู้ทำคลิปไปลงโทษเรียบร้อย

ที่ผ่านมาตนได้หารือกับกงสุลจีนมาโดยตลอด ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ มีนักท่องเที่ยวชาวจีนหายไปจำนวนหนึ่ง อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งอุบัติเหตุเรือล่ม ทัวร์ศูนย์เหรียญ หรือแท็กซี่โกงมิเตอร์

ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้สั่งกำชับมาโดยตลอด ในเรื่องการดูแลมาตรฐานความปลอดภัย ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน ทั้งการเดินทางด้วยเรือตลอดจนเครื่องบิน ขอประชาชนอย่าเป็นกังวล” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ รรท.ผบช.สตม. กล่าว

ขณะที่ นายณัฏฐาวุฒิ กล่าวว่า ตนได้แชร์คลิปดังกล่าวเพราะต้องการถามว่า ที่ลดการออกวีซ่าเพราะกระดาษไม่พอนั้นเป็นจริงหรือไม่ ตนไม่ได้คิดอะไร และมองว่าเป็นเรื่องตลกร้าย ฝากไปยังผู้ใช้โซเชียล ว่าก่อนจะแชร์อะไร ขอให้เก็บนิ้วไว้ก่อนอย่าเพิ่งรีบร้อน เพราะเราไม่รู้ข้อเท็จจริง อีกทั้งตนยังมีรถตำรวจมารับถึงบ้าน ไม่คุ้มกันกับโทษปรับเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับนายชนินทร์ เจ้าของช่องยูทูปที่ผู้ต้องหาสองคนไปแชร์มานั้นทาง บก.ปอท.เตรียมจะออกหมายเรียก มารับทราบข้อหาความผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ในการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จต่อไป พร้อมกับเสนอไปทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ทำการปิดกั้นการเข้าถึงคลิปข่าวที่ไม่เป็นความจริงดังกล่าวต่อไป

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th