‘เหงียนฟู้จ่อง’ ชายผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในการเมืองเวียดนาม

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ว่าสมัชชาแห่งชาติเวียดนามมีมติเห็นชอบในการประชุมเมื่อวันอังคาร แต่งตั้งนานเหงียน ฟู้ จ่อง ให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 9 ของประเทศ แทนนายเจิ่น ดั่ย กวาง ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่นางดั่ง ถิ ง็อก ถิง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่รักษาในตำแหน่งประธานาธิบดีตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ยังคงอยู่ในตำแหน่งรองประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรียังคงเป็นนายเหงียน ซวน ฟุก

แม้บทบาทหน้าที่ของตำแหน่งประธานาธิบดีจะเป็นในด้านพิธีการมากกว่า แต่การที่นายเหงียน ฟู้ จ่อง วัย 74 ปี ควบตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามด้วย ซึ่งอยู่ในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 2554 นายเหงียน ฟู้ จ่อง จึงสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำเวียดนามคนแรกซึ่งควบสองตำแหน่งสำคัญทางการเมือง นับตั้งแต่สมัยประธานโฮ จิ มินห์


นายเหงียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม

ทั้งนี้ นายเหงียน ฟู้ จ่อง สำเร็จการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์จากสหภาพโซเวียต เมื่อปี 2526 หลังจากนั้นสม้ครเข้าเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเมื่อปี 2537 จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการกลางกรมการเมืองหรือโปลิตบูโร ตั้งแต่ปี 2540 และเคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำกรุงฮานอย ระหว่างปี 2543 ถึง 2549.

เครดิตภาพ : AFP
 

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th