รวบที่ปรึกษามหา’ลัย ลวงเหยื่อสมัครรับทุนเรียนฟรีป.โทเอ็มบีเอ ก่อนเชิดเงินหนี

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ลวงสมัครเรียน จับที่ปรึกษามหา’ลัย อ้างเป็นทีมงานของอาจารย์ หลอกสมัครรับทุนเรียนฟรีป.โทเอ็มบีเอ ภาคพิเศษ เหยื่อหลงกลโอนตัง ก่อนเชิดเงินหนี สุดท้ายจนมุมที่สุพรรณบุรี รับโลภอยากได้เงินเลยถูกจับ

ลวงสมัครเรียน / เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 24 ต.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล (รรท.ผบช.สตม.) แถลงข่าวการจับกุมตัวนายณัฐกิตติ์ เผือกสวัสดิ์ อายุ 25 ปี ฐานฉ้อโกงหลอกลวงสมัครรับทุนเรียนฟรี มีผู้ตกเป็นเหยื่อหลายราย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) รับร้องเรียนจากประชาชนกว่า 60 คน ซึ่งตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ สมัครเข้ารับทุนเรียนฟรีเรียนระดับปริญญาโทในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งมีผู้หลงเชื่อจ่ายค่าสมัคร

ต่อมาไม่สามารถเข้าเรียนได้จริง เข้าข่ายกระทำความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และประสานงานกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางกอกใหญ่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ จากการสืบสวนสอบสวนทราบว่านายณัฐกิตติ์ ผู้ต้องหาในคดีนี้หลอกลวง โดยอ้างว่าเป็นทีมงานของอาจารย์ท่านหนึ่ง ซึ่งเปิดหลักสูตร MBA ภาคพิเศษ โดยอ้างว่ามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง มีทุนเรียนฟรีระดับปริญญาโท ซึ่งตนสามารถพาสมัครเพื่อเข้ารับทุนดังกล่าวได้

โดยมีค่าสมัครเป็นเงินจำนวน 7,000-9,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการแรกเข้า ค่าปฐมนิเทศน์โครงการ เมื่อกลุ่มผู้เสียหายหลงเชื่อ จะให้โอนเงินเข้าบัญชีของนายณัฐกิตติ์ ต่อมากลุ่มผู้เสียหายตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยจึงทราบว่าไม่มีทุนเรียนฟรีดังกล่าวแต่อย่างใด จึงติดต่อนายณัฐกิตติ์ แต่ไม่ยอมคืนเงินให้กลุ่มผู้เสียหาย พยายามบ่ายเบี่ยง และหลบหนีไป

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า พนักงานสอบสวน สน.บางกอกใหญ่ รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติออกหมายจับนายณัฐกิตติ์ ในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน ปลอม เลียน ซึ่งตรา เครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ของสถาบันอุดมศึกษาไม่ว่าจะทำสีใด หรือด้วยวิธีใดหรือทำให้ปรากฎที่วัตถุหรือสินค้าใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากสถาบันอุดมศึกษาเอกชน”

เมื่อนายณัฐกิตติ์ ทราบว่าตนเองมีหมายจับจึงหลบหนีไปตามพื้นที่ต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร. ไล่ล่าติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาตามเบาะแสที่ได้รับ จนกระทั่งต่อมาเมื่อวันที่ 23 ต.ค. ที่ผ่านมา นายณัฐกิตติ์จนมุมถูกจับกุมตัวได้ที่จังหวัดสุพรรณบุรี จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางกอกใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายณัฐกิตติ์ ผู้ต้องหาอ้างว่า ตนเป็นที่ปรึกษาสายงานการตลาดของมหาวิทยาลัยดังกล่าว ในการหานักศึกษาเข้ามาศึกษาต่อ การหานักศึกษาเข้ามาเรียนทำกันมาเกือบ 10 ปี ในมหาวิทยาลัยมีอยู่กว่า 20 กลุ่ม

โดยได้ค่าเปอร์เซ็นต์ถ้าหาได้น้อยจะได้ 70:30 ถ้าได้จำนวนมากจะได้ 50:50 ถ้าเป็นรายหัวนักศึกษาป.ตรีจะได้ค่าตอบแทนหัวละ 10,000 บาท ป.โท หัวละ 20,000 บาท โดยตนมาทำในลักษณะดังกล่าวไม่ถึงปี แต่เกิดปัญหาก่อน เพราะความโลภของตนที่เห็นเงินแล้วอยากได้ กระทั่งถูกจับดังกล่าว

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th