หัวเว่ยเปิดตัวแพลตฟอร์มประมวลผลอัจฉริยะ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

วันนี้ (24 ต.ค.) หัวเว่ยได้เปิดตัวแพลตฟอร์มประมวลผลอัจฉริยะ Atlas ที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วยชิพ AI ซีรี่ส์ Ascend ของหัวเว่ย พร้อมส่วนประกอบหลักด้านการประมวลผลที่แตกต่างกัน โดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ เช่น โมดูล การ์ด บอร์ด เอดจ์สเตชั่น และอุปกรณ์ Appliance เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน AI ที่พร้อมรองรับทุกสถานการณ์ครอบคลุมการใช้งานปลายทาง, Edge server และคลาวด์ แพลตฟอร์มประมวลผลอัจฉริยะ Atlas เป็นส่วนสำคัญของโซลูชั่น AI แบบ Full-stack ของหัวเว่ย ช่วยให้ลูกค้าสามารถรับมือกับอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ AI และเร่งรัดการเปลี่ยนผ่านสู่ความอัจฉริยะด้วยพลังการประมวลผลที่ทรงประสิทธิภาพ

มร. จอย หวง รองประธานบริหาร ฝ่ายผลิตภัณฑ์ไอทีของหัวเว่ย กล่าวว่า เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มีพัฒนาการรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว โซลูชั่นสำหรับอุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนด้วย AI ก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในโลกอัจฉริยะ นวัตกรรมที่ครอบคลุมเป็นสิ่งที่จำเป็น ในขณะเดียวกัน พลังของการประมวลผลก็จะสร้างความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ด้วยโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐาน AI ที่พร้อมรองรับทุกสถานการณ์ หัวเว่ยช่วยให้ลูกค้าสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจและสร้างมูลค่าทางธุรกิจให้สูงขึ้น

โดยแพลตฟอร์มประมวลผลอัจฉริยะ Atlas เป็นวิวัฒนาการใหม่ของแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์คลาวด์อัจฉริยะ Atlas ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2560 ซึ่งประกอบด้วยโมดูล Atlas 200 AI Accelerator, การ์ดเร่งความเร็ว DC-facing Atlas 300 AI Accelerator, Atlas 500 AI edge station สำหรับ edge และแพลตฟอร์ม AI แบบครบวงจร ประกอบกันเป็น Atlas 800 AI Appliance สำหรับองค์กร

โมดูลเร่งความเร็ว Atlas 200 AI: ขนาดครึ่งหนึ่งของเครดิตการ์ด สามารถรองรับการวิเคราะห์ภาพวิดีโอความละเอียดสูง 16 ช่องแบบเรียลไทม์ สำหรับใช้กับอุปกรณ์ เช่น กล้องถ่ายรูป และโดรน กินไฟเพียงประมาณ 10 วัตต์เท่านั้น

การ์ดเร่งความเร็ว Atlas 300 AI Accelerator มีขนาดความสูงและยาวเพียงกึ่งหนึ่งของการ์ด PCIe มาตรฐาน เหมาะสำหรับศูนย์ข้อมูลและ Edge Server ขณะที่การ์ดเร่งความเร็ว Atlas 600 accelerator จะเสริมความถูกต้องให้กับข้อมูลที่หลากหลาย และเพียงการ์ดเดียวก็สามารถให้ประสิทธิภาพการประมวลผลได้สูงถึง INT8 64 TOPS ทำให้การประมวลผลมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าสำหรับการเรียนรู้เชิงลึกและการอนุมาน

Atlas 500 AI Edge Station: เป็นผลิตภัณฑ์ Edge ชั้นนำของอุตสาหกรรมที่มีความสามารถในการประมวลผลแบบ AI รองรับการประมวลผลวิดีโอความละเอียดสูง 16 ช่อง ในขนาดเท่ากล่อง Set-Top-Box ซึ่งมากกว่าประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมถึง 4 เท่า Edge Station AI เหมาะสำหรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ เช่น การขนส่ง การรักษาพยาบาล การค้าปลีกอัตโนมัติแบบไม่มีพนักงานบริการ (unattended retail) และการผลิตอัจฉริยะ

ส่วน Atlas 800 AI Appliance: จัดเตรียมสภาวะแวดล้อมด้าน AI ตามกรอบมาตรฐานและสภาวะแวดล้อมในการเขียนโปรแกรม และติดตั้งไลบรารีซอฟต์แวร์พื้นฐาน พร้อมทำงานภายใน 2 ชั่วโมงหลังติดตั้ง นอกจากนี้ ยังผนวกรวมซอฟท์แวร์การจัดการคลัสเตอร์และคุณสมบัติด้านการตรวจสอบประสิทธิภาพระดับระบบ ซึ่งสามารถลดเกณฑ์การใช้แอพพลิเคชั่น AI ขององค์กรลงได้มาก

ทั้งนี้ปัจจุบัน มีลูกค้ากว่า 5,000 รายทั่วโลก ใช้ผลิตภัณฑ์ด้านการประมวลผลอัจฉริยะของหัวเว่ย จากรายงานของ Gartner เซิร์ฟเวอร์ของหัวเว่ยมีการจัดส่งสูงเป็นอันดับ 4 ของโลกในไตรมาสแรกของปี 2561
 

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th