ยูเอ็นกัดพม่าไม่ปล่อยร้องฟ้องศาลอาญาโลก

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ว่า นายมาร์ซูกี ดารุสมาน นักกฎหมายและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธมนุษยชนชาวอินโดนีเซีย ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงสถานการณ์ในรัฐยะไข่ของเมียนมา ที่ได้รับการมอบหมายจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า นอกเหนือจากการสังหารหมู่ ความขัดแย้งยังรวมถึงเนรเทศประชากรเป้าหมาย ขัดขวางการเกิด และขับไล่ออกจากค่ายลี้ภัย

นายดารุสมาน กล่าวว่า การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในเมียนมายังดำเนินอยู่ “เราลงความเห็นว่า เจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ สามารถใช้เป็นเหตุผลยื่นฟ้องได้” ดารุสมาน กล่าว หลังจากเขาและทีมงานนำเสนอรายงาน ต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ที่จัดการประชุมตามเสียงเรียกร้องของกลุ่มชาติตะวันตก แต่ถูกคัดค้านโดยจีนและรัสเซีย

รายงานของคณะกรรมการตรวจสอบฯ ขนาดความหนา 444 หน้ากระดาษ ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งรายงานได้เรียกร้องให้ยูเอ็นเอสซีนำสถานการณ์ในเมียนมา ยื่นฟ้องต่อไอซีซี ในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ เพื่อก่อตั้งคณะไต่สวนอาญาระหว่างประเทศเฉพาะกิจ เหมือนกับที่เคยทำในคดีของอดีตยูโกสลาเวีย

รายงานระบุว่า คณะนายทหารระดับสูงสุดของเมียนมา รวมถึง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จะต้องถูกสอบสวนและดำเนินคดีในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของเมียนมา.

ภาพ – REUTERS, AFP

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th