“ลุยโลด!” นาทีสุดท้ายก่อนประหารชีวิต นักโทษเลือกเอง-นั่งเก้าอี้ไฟฟ้า

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

“ลุยโลด!”AP

“ลุยโลด!” นาทีสุดท้ายก่อนประหารชีวิต นักโทษเลือกเอง-นั่งเก้าอี้ไฟฟ้า

“ลุยโลด!” – เดลีเมล์ รายงานว่า นักโทษชาย เอดมันด์ ซาร์กอสกี อายุ 63 ปี ผู้ต้องหาในคดีใช้มีดฆ่าปาดคอเหยื่อ 2 ราย ที่เป็นเอเยนต์ค้ายาเสพติด เพราะไม่พอใจที่ถูกปฏิเสธขายยาให้ เมื่อปี 2527 ถูกประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้าแล้ว ที่เรือนจำความมั่นคงสูงแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

ในการประหารชีวิตครั้งนี้มีญาติพี่น้องของผู้ตาย 2 ราย ทนายความนักโทษ และผู้สื่อข่าว รวมแล้ว 8 คน เป็นสักขีพยานในการประหารชีวิตนายซาร์กอสกี โดยยืนด้านนอกห้องประหารชีวิตผ่านหน้าต่างกระจก

นายซาร์กอสกีสวมเสื้อผ้าฝ้าย นั่งบนเก้าอี้ไฟฟ้า มีเข็มขัดและสายรัดตัวลงไปแนบกับเก้าอี้ไฟฟ้า และขั้วไฟฟ้าติดไว้บนเท้าของสองข้าง

พยานเล่าว่า นายซาร์กอสกีส่งยิ้มมาให้ทางกระจกด้านนอก และเมื่อถูกถามว่าจะพูดอะไรเป็นครั้งสุดท้ายหรือไม่ นายซาร์กอสกีตอบแค่ว่า “ลุยโลด” (Let’s rock) แล้วทำหน้าบูดบึ้งสลับยิ้มแย้มไปขณะที่เจ้าหน้าที่เรือนจำใช้ฟองน้ำชุบน้ำเกลือถูศีรษะนายซาร์กอสกี

จากนั้น นายซากอสกีมองไปรอบๆ ห้องประหารชีวิตเป็นช่วงเวลาสั้นๆ และยักคิ้วใส่ทนายความนักโทษ ก่อนจะถูกผ้าสีดำคลุมหัวเพื่อไม่ให้พยาเห็นสีหน้านักโทษขณะถูกประหารชีวิตด้วยไฟฟ้า แล้วมีหมวกนิรภัยโลหะสวมหัวอีกชั้นหนึ่ง ก่อนที่ผู้คุมเรือนจำส่งสัญญาณการประหารชีวิต

นางเคลลีย์ เฮนรี ทนายความนักโทษ เล่าว่า กระแสไฟฟ้า 1,750 โวลต์ ไหล่เข้าสู่ร่างกายนายซาร์กอสกีเป็นเวลา 20 วินาที จนร่างกายยกตัวขึ้น มือกำหมัดแน่น และแขนเปลี่ยนเป็นสีแดง แต่นักโทษยังหายใจ ก่อนจะถูกกระแสไฟฟ้าชอร์ตอีกรอบเป็นเวลา 15 วินาที จนนิ้วก้อยงอหรือหักทั้งสองข้าง เนื่องจากนายซาร์กอสกีดึงสายรัดลงมาแรงมาก

เมื่อกระแสไฟฟ้าหยุดไหล นายซาร์กอสกีไม่ขยับตัว แพทย์ยืนยันหลังจากนั้นว่า นายซาร์กอสกีเสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 19.26 น.

นายเฮนรีเล่าว่า เธอพยักหน้า ส่งยิ้ม และเอามือทาบหัวใจตัวเอง เนื่องจากนายซาร์กอสกีต้องการเห็นใบหน้ายิ้มแย้มของทนายความเป็นครั้งสุดท้าย เธอจึงพยายามส่งยิ้มให้เขาก่อนถูกผ้าสีดำคลุมหัว “ดิฉันบอกเขาตอนเอามือทาบหัวใจว่า ดิฉันจะเก็บเขาไว้ในใจค่ะ”

ทั้งนี้ การประหารชีวิตนักโทษในสหรัฐอเมริกาจะเป็นการฉีดยาพิษเข้าเส้นเลือดมากกว่าการนั่งเก้าอี้ไฟฟ้า แต่นายซาร์กอสกียืนกรานว่าที่จะนั่งเก้าอี้ไฟฟ้า อ้างว่าจะทำให้เขาตายเร็วและทรมานน้อยกว่า และศาลอุทธรณ์ตัดสินให้นายซาร์กอสกีชนะคดีตามคำร้อง หลังจากที่รัฐเทนเนสซีไม่ยินยอม

อ่านต่อ: รอดฉีดยาตาย! ศาลมะกันไฟเขียวนักโทษประหารชีวิต ขอนั่งเก้าอี้ไฟฟ้า

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th