ทหาร-จิตอาสาระดมกำลังสร้างสะพานข้ามห้วยช่วย ‘น้องทนงศักดิ์’ นร.ชาวกะเหรี่ยง

161

ทหาร พร้อมจิตอาสา ร่วมสร้างสะพาน หลังทราบเรื่องราว “น้องทนงศักดิ์” นักเรียนฐานะยากจน ที่มุมานะฝ่าเส้นทางยากลำบากไปโรงเรียน ขณะที่ธารน้ำใจแห่ให้ความช่วยเหลือไม่ขาดสาย ขณะที่เจ้าตัวดีใจและซาบซึ้งในน้ำใจทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือ พร้อมเป็นคนดีเพื่อตอบแทนคุณ

ความคืบหน้ากรณีที่คุณครูได้โพสต์ภาพเส้นทางไปบ้านของนายทนงศักดิ์ (ชายไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง) อายุ 16 ปี นักเรียนโรงเรียนไทรโยคน้อยวิทยา ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ซึ่งมีฐานะยากจน เดินทางมาเรียนโดยไม่เคยขาด แม้ระยะทางจากบ้านไปถึงโรงเรียนจะมีระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร ซึ่งต้องเดินข้ามลำห้วยไปขึ้นรถ เพื่อมาเรียนเป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะกระเเสน้ำจะไหลเชี่ยวแรง อาจเกิดอันตรายได้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจเรียน แม้มีอุปสรรคมากมาย แต่ก็ไม่เคยย่อท้อต่อความยากลำบาก 

หลังจากที่มีการแชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปปรากฏว่า มีผู้ที่ประทับใจเรื่องราวของ ทนงศักดิ์ เป็นจำนวนมากทำให้มีผู้ที่รับทราบอยากที่จะช่วยเหลือ ทนงศักดิ์ ดังนั้นทาง นางสาวณฐมน ชมจันทร์ อายุ 29 ปี ครูประจำชั้น ซึ่งเป็นผู้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวได้พา นายทนงศักดิ์ ไปเปิดบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาไทรโยค ชื่อบัญชี นายทนงศักดิ์ ไม่มีนามสกุล เลขบัญชี 735-0-34210-1 เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้บริจาคเงินช่วยเหลือเพื่อเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาในอนาคต

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2562 พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 (ผบ.ร.29)/ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ (ผอ.ฉก.ลาดหญ้า) / ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กรมทหารราบที่ 29 (ผอ.ศบภ.ร.29) ได้สั่งการให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วน โดยจัดเจ้าหน้าที่จากหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า และ ศบภ.ร.29 พัน 1 เข้าบูรณาการกับเจ้าหน้าที่รัฐทุกภาคส่วน และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ รวมทั้งครูโรงเรียนไทรโยคน้อยวิทยา ให้ความช่วยเหลือทำการสร้างสะพานไม้ไผ่ ความยาวประมาณ 35 เมตร กว้าง 1.5 เมตร และสูงกว่าระดับผิวน้ำในขณะนี้ประมาณ 3-4 เมตร ข้ามลำห้วยบ้องตี้ หมู่ 8 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี 

เพื่อใช้อำนวยความสะดวกในการเดินทางไปโรงเรียนโดยไม่ต้องเสี่ยงอันตราย เนื่องจากในช่วงนี้ในพื้นที่มีฝนตกชุก จึงส่งผลให้ปัจจุบันระดับน้ำในลำห้วยสูงเกือบ 1 เมตร และไหลเชี่ยว และคาดว่าจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมอบทุนการศึกษาและเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับนายทนงศักดิ์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ในขั้นต้น รวมถึงประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือต่อไป

จากนั้นคณะ ได้เดินทางไปดูชีวิตความเป็นอยู่ของนายทนงศักดิ์ ที่บ้านพักตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ต.กระแจะ อ.ไทรโยค ซึ่งพบว่าปลูกในลักษณะกระต๊อบไม่มีไฟฟ้าใช้ และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ช่วงหน้าฝนก็ไม่สามารถกันฝนสาดได้ และพบว่าที่บ้านไม่มีห้องน้ำใช้ อีกทั้งน้ำที่ใช้ในการอุปโภคบริโภคก็มาจากลำห้วยที่อยู่บริเวณด้านหลังของบ้าน ซึ่งเบื้องต้นทางหน่วยงานของรัฐจะเข้ามาช่วยสร้างห้องน้ำเพื่อให้ใช้เป็นการชั่วคราวก่อน

นางสาวณฐมน เผยว่า ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงาน รวมทั้งจิตอาสา ผู้นำชุมชน ที่มาร่วมกันสร้างสะพานให้ นายทนงศักดิ์ ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนได้เป็นอย่างดีในช่วงฤดูฝนที่มักจะเกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ ซึ่งจะทำให้ นายทนงศักดิ์ เดินทางไปกลับโรงเรียนสะดวกขึ้น และลดความเสี่ยงจากอัตรายที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางข้ามลำห้วยได้

นอกจากนี้ยังมีประชาชนจำนวนมากส่งกำลังใจ พร้อมทั้งสิ่งของ รวมทั้งบริจาคเงินค่าใช้จ่ายในการสร้างสะพานในวันนี้ด้วย ส่วนเงินที่บริจาคเข้าบัญชี พบว่า ยอดเงินเมื่อวานนี้อยู่ที่ 3 แสนบาทเศษ สำหรับเงินดังกล่าวจะเบิกได้ต่อเมื่อครูประจำชั้นและครูที่ปรึกษาจะต้องเซ็นชื่อยินยอมให้เบิกเท่านั้น เพื่อจะได้ร่วมกันพิจารณาถึงความเหมาะสมในการใช้เงินที่ได้รับบริจาคมาให้เหมาะสมที่สุด 

ทั้งนี้ในแต่ละวัน นายทนงศักดิ์ จะเดินทางมาถึงโรงเรียนเวลา 07.00 น.จากนั้นก็ทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย รวมถึงช่วยงานของครูในโรงเรียนตั้งแต่เช้า ก่อนจะเข้าเรียนตามปกติ แม้ว่าทนงศักดิ์ จะเป็นเด็กที่มีผลการเรียนปานกลางและเรียนรู้ค่อนข้างช้า แต่ก็มีความขยันหมั่นเพียร และมุมานะตั้งใจเรียน

ขณะที่นายทนงศักดิ์ เปิดเผยว่า ตนและครอบครัวรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก และซาบซึ้งในน้ำใจที่ทุกคนได้มอบให้ในทุกทาง อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณทุกคน รวมทั้งทุกภาคส่วนที่มาช่วยสร้างสะพานในวันนี้ โดยตนจะตอบแทนน้ำใจของทุกๆ คนด้วยการตั้งใจเรียน และเป็นคนดี