ยัน ‘ทีมรวมดาราโลก’! พาทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง เก่งระดับปรมาจารย์

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

อุ่นใจได้! อดีตนายกสมาคมดำน้ำผู้ดี ยืนยัน 13 นักดำน้ำต่างชาติปฏิบัติภารกิจพาทีมหมูป่ากลับบ้าน ถือเป็นระดับปรมาจารย์ของการดำน้ำในถ้ำ และเป็นโอกาสดีที่สุดที่จะสามารถนำเด็กๆ ออกมาอย่างปลอดภัย

เมื่อ 8 ก.ค.61 เว็บไซต์ การ์เดียน รายงานว่า นายแอนดี้ เอวิส อดีตนายกสมาคมดำน้ำแห่งอังกฤษ เผยกับสำนักข่าวบีบีซี ว่า ทีมนักประดาน้ำจากต่างประเทศ 13 คนที่ปฏิบัติภารกิจลำเลียง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ก.ค. ล้วนแต่เป็น ระดับ ‘ปรมาจารย์ของการดำน้ำ’ และถือเป็นโอกาสดีที่สุดของคนบนโลก ที่จะประสบความสำเร็จในการช่วยพาเด็กๆ ทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

‘ผมขอชี้ไปที่ประเด็นดำน้ำในถ้ำ ซึ่งแตกต่างไปจากการดำน้ำในพื้นที่เปิด มันมีความสำคัญอย่างมากที่ต้องใช้นักประดาน้ำในถ้ำพาออกมา ซึ่งนักประดาน้ำเหล่านี้ได้ตั้ง ‘มายด์เซต’ ที่จะปฏิบัติภารกิจภายใต้เงื่อนไขหลายอย่าง ทั้ง การมองเห็นต่ำ พื้นที่น้อย และไม่มีช่องอากาศด้านบน

ดังนั้น ในตอนนี้ไทยมีทีมนักประดาน้ำจากต่างชาติ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญของภารกิจนี้ นักดำน้ำต่างชาติเหล่านี้ถือเป็นปรมาจารย์ของการดำน้ำในถ้ำ และเคยมีประสบการณ์ในสถานการณ์เหล่านี้มาก่อน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นโอกาสดีที่สุดของใครก็ตามบนโลกในการพาเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่าออกมา’

นอกจากนั้น นายเอวิส ได้กล่าวถึงสิ่งที่เป็นอันตรายจริงๆ สำหรับเด็ก มีอยู่เรื่องเดียว คือ อย่าตื่นตระหนก และถ้าเด็กๆ เคยได้รับการฝึกหัดให้ดำน้ำ พวกเขาเหล่านั้นก็จะออกมาอย่างปลอดภัย.

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th