ญี่ปุ่นเตือนภัยสูงสุด! น้ำท่วม 8 จังหวัด ตายพุ่ง 85 ศพ อพยพ 2 ล้านคน

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ญี่ปุ่นยังได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 85 ราย บ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวนมาก ประชาชนกว่า 2 ล้านคนต้องอพยพออกจากบ้าน…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่นตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 85 รายแล้ว ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ 6 คน และมีผู้สูญหายอีก 58 คน


กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในเมืองมาบิ จ.โอกายามะ

นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ค. ว่า “เกิดฝนตกหนักที่สุดในประวัติกาลในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ ทำให้แม่น้ำหลายสายเอ่อล้นตลิ่ง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใหญ่และดินถล่มในหลายพื้นที่”

ขณะที่สื่อหลายสำนักรายงานว่า ภัยพิบัติที่กำลังเกิดขึ้นใน 8 จังหวัดของญี่ปุ่น รวมทั้งจ.เกียวโต และจ.ฮิโรชิมา ทำให้มีประชาชนที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตัวเองมากกว่า 2 ล้านคนแล้ว และมีบ้านเรือนถูกทำลายหรือได้รับความเสียหายหลายร้อยหลัง


ถนนในเมืองคุราชิกิ จ.โอกายามะ ถูกน้ำท่วมจนพัง

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ยกระดับการเตือนภัยในหลายพื้นที่ทางภาคตะวันตกของประเทสขึ้นสู่ระดับสูงสุด และลดระดับการเตือนภัยในพื้นที่อื่นๆ ลง พวกเขายังพยากรณ์ด้วยว่า ภาคตะวันตกและตะวันออกจะเผชิญฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในวันอาทิตย์

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ระบุว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่กว่า 54,000 นายกำลังออกปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย และมีประชาชนอีกราว 4 ล้านคนที่ได้รับคำแนะนำให้อพยพออกจากพื้นที่ เนื่องจากมีความเสี่ยงเกิดน้ำท่วม, ดินถล่ม, ลมกระโชก และปัญหาสภาพอากาศอื่นๆ


ถนนถูกน้ำท่วม บ้านเรือนพังทลาย

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th