กฟผ .คว้ารางวัลสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติที่เยอรมัน

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

 รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.) แจ้งว่า ศ. นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ  ให้การสนับสนุนการนำผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสู่เวทีนานาชาติ โดยมอบหมายให้ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง  รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ  นำคณะนักประดิษฐ์/นักวิจัยไทยเข้าร่วมประกวดในงาน “The International Trade Fair-Ideas, Inventions and New Products" (iENA2018) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-4 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

โดยงานดังกล่าเป็นเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติที่สำคัญเวทีหนึ่งของโลกซึ่งจัดขึ้นที่ เมืองนูเรมเบิร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี   โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 70  มีผลงานเข้าร่วมนำเสนอกว่า 800 ผลงาน จาก 30 กว่าประเทศ   มีผู้เข้าร่วมชมงานมากกว่า 10,000 คน ทั้งนี้ วช.ได้นำนักประดิษฐ์ไทยเข้าร่วมประกวดจำนวน 45 ผลงาน จาก 12 หน่วยงาน

 และเป็นที่น่ายินดี ที่นักประดิษฐ์ไทยสามารถคว้ารางวัลสำคัญในงานดังกล่าวคือ  Prize of the iENA Fairmanagement  จากผลงานเรื่อง “เครื่องดันสาย & ชุดคันโยกสาย OVER HEAD” ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

 นอกจากนี้ คณะนักประดิษฐ์ไทย ยังได้รับเหรียญรางวัลในการประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติครั้งนี้ ประกอบด้วย เหรียญทอง จำนวน 11 ผลงาน   เหรียญเงิน จำนวน 11 ผลงาน  เหรียญทองแดง จำนวน 16 ผลงาน   และผลงานจากประเทศไทยยังได้รับ Special Prizes จากองค์กรนานาชาติอีกหลายผลงาน 

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th