สาวกปลาดิบต้องระวัง! พยาธิในปลาทำปวดท้องหนัก พบต้องกำจัด-ทางที่ดีกินสุก

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สาวกปลาดิบต้องระวัง! พยาธิในปลาทำปวดท้องหนัก พบต้องกำจัด-ทางที่ดีกินสุก

เพจ เพลินเพลิน By แม่บ้านคันไซ โพสต์ภาพพยาธิในปลาดิบ พร้อมกับเล่าเรื่องราวว่า ตนไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้านแล้วพบว่ามี พยาธิในปลาดิบ ปรากฏให้เห็น จึงถามคนขายถึงข้อมูลเรื่องนี้ ได้ความว่า พยาธิในปลาดิบอาจมีบ้างเป็นเรื่องธรรมชาติ เวลาที่ปลาถูกแล่เป็นชิ้นแล้วคนแล่เจอพยาธิ ก็จะดึงมันทิ้ง แต่ถ้าปลาชิ้นนั้นหนาก็อาจไม่เห็นพยาธิ ส่วนวิธีจัดการเมื่อพบพยาธิคือดึงทิ้งไป แต่ถ้าทำให้สุกถึงด้านในต่อให้มีพยาธิก็ไม่มีปัญหา

เพจได้ให้ข้อมูลว่า พยาธิที่พบในปลา คนญี่ปุ่นเรียกว่า Anisakisu (アニサキス) พบมากในปลาแซลมอน ซาบะ บุรี (ปลาหางเหลือง) ปลาทารา (ปลาหิมะ) ปลาทูญี่ปุ่น ปลาหมึก เป็นต้น ลักษณะของพยาธิชนิดนี้จะคล้ายเส้นด้ายสีขาวอ้วนๆ ลำตัวกว้างประมาณ 0.5-1 มม. ยาว 2-3 ซม. ซึ่งความจริงแล้วพยาธิพวกนี้จะอยู่ตามอวัยวะของปลา แต่บางครั้งก็ชอนไชมาอยู่ตามกล้ามเนื้อปลาเป็นบางครั้ง จึงทำให้มีโอกาสที่คนจะกินปลาที่มีพยาธิเข้าไปได้

พยาธิในปลามักตายที่อุณหภูมิติดลบ 20 องศาเซลเซียส โดยต้องแช่ไว้ไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง หรือปรุงสุกด้วยอุณภูมิ 70 องศา 1 นาทีขึ้นไป ส่วนอาการของคนที่กินพยาธิเข้าไปก็จะปวดท้องรุนแรง วิธีการรักษาคือต้องให้แพทย์ส่องกล้องแล้วใช้คีมคีบพยาธิออกมา

“แต่ละปีมีคนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยต้องไปพบหมอเพื่อให้คีบเอาเจ้าพยาธินี้ออกค่ะ อย่างปีที่แล้วพบว่ามีถึง242 คนเลย‼️”

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th