ชาวนาแม่อาย เดือด! ไม่มีน้ำใช้ ประท้วงเผาหุ่นไล่ หน.อุทยานฯ ดอยผ้าห่มปก เอื้อนายทุน

328

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน มีชาวนาใน ต.แม่สาว และ ต.แม่อาย จ.เชียงใหม่ รวมตัวกันที่โรงสีบ้านแม่ฮ่าง จำนวนกว่า 300 คน ขึ้นป้ายประท้วงนายสมศักดิ์ ฐิติยาภรณ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก และเขียนป้ายขอให้นายกรัฐมนตรี ใช้ ม.44 ย้ายนายสมศักดิ์ ออกนอกพื้นที่โดยด่วนโดยกล่าวหานายสมศักดิ์ ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะปล่อยให้สวนส้มวางท่อเอาน้ำไปใช้โดยผิดกฎหมาย เพราะต้นน้ำอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติฯ ทำให้ชาวนาได้รับความเดือดร้อนไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค

นอกจากนี้ ยังขึ้นป้ายขอให้ทนายสงกานต์ อัจฉริยทรัพย์ และ พล.ต.อ.เสรี เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้เข้ามาช่วยเหลือเรียกร้องความเป็นธรรมอีกทางหนึ่ง ในการประท้วงครั้งนี้มีการนิมนต์พระสงฆ์มาชักผ้าบังสุกุล ขณะเผาหุ่นนายสมศักดิ์ ฐิติยาภรณ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ด้วย

ซึ่งกลุ่มเกษตรกรชาวนาที่รวมกลุ่มกันประท้วง เนื่องจากได้รับผลกระทบ ไม่สามารถที่จะทำนาปีได้ เพราะไม่มีน้ำ โดยอ้างว่าน้ำที่ไหลมาตามลำเหมืองที่เข้าสู่ไร่นา ถูกนายทุนและเจ้าของสวนส้มที่อยู่ต้นน้ำได้วางท่อขนาดใหญ่ดูดน้ำไปใช้ในสวนส้มจนหมด ทำให้ชาวนาไม่สามารถดำนาว่านกล้าปลูกข้าวได้

โดยมีข้อเรียกร้องต่อนายกฯ คือ 1.ขอให้นายกฯใช้ ม.44 ย้ายนายสมศักดิ์หน.อุทยานออกนอกพื้นที่โดยด่วน 2.ขอให้ดำเนินคดีนายสมศักดิ์ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 3.ขอให้มีการรื้อท่อออกจากเขตป่าและเขตอุทยานทั้งหมด

ต่อมาชาวนาทั้งหมดพากันไปแจ้งความเพื่อเอาผิดกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก โดยมี พ.ต.ท.พิชัย บังเมฆ สารวัตรเวรเป็นผู้รับแจ้งความ จากนั้นได้แยกย้ายกันกลับ โดยตลอดการรวมตัวประท้วงครั้งนี้ ทาง พ.ต.ท.นันทศักดิ์ กาศเกษม รอง ผกก.สภ.แม่อาย และเจ้าหน้าที่ได้มาดูแลความปลอดภัยให้กลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งสถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย