แจ๊ส ปล่อยเพลงใหม่ "คำRhyme" (คำราม) ทุ่มทุนสร้างเอ็มวี ยอดวิวทะลุล้าน

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

แจ๊ส ปล่อยเพลงใหม่ “คำRhyme” (คำราม) ทุ่มทุนสร้างเอ็มวี ยอดวิวทะลุล้าน 

เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จในวงการเพลงเลยทีเดียว สำหรับ แจ๊ส-ผดุง ทรงแสง นักร้องนำวง สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก ที่ตอนนี้กลายเป็นนักร้องขวัญใจวัยรุ่นทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าหรือเพลงเร็ว ก็ได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงอย่างล้นหลาม  พร้อมทั้งยังการันตีด้วยยอดวิว ยอดแชร์บน YouTube ที่สูงถึงหลักสิบล้านวิว ไปจนถึงหลักร้อยล้านวิว นับเป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ ความร้อนแรงในวงการเพลงในสมัยนี้เลยทีเดียว

แจ๊สส่วนหนึ่งในฉากเอ็มวี เพลง คำRhyme (คำราม)

งานนี้ “แจ๊ส ชวนชื่น” หัวเรือใหญ่แห่งวง “สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก” ก็ไม่รีรอ ปล่อยเอ็มวีเพลงใหม่ล่าสุด ชื่อเพลง คำRhyme (คำราม) เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยเอ็มวีดังกล่าวนำเสนอเรื่องราวบอกเล่าประสบการณ์การสู้ชีวิต ที่เคยผ่านมา นำมาเรียบเรียงในการร้อง ด้วยการแร็พบวกกับดนตรีสไตล์ฮิปฮอป มากกว่านั้นเอ็มวีเพลง คำRhyme (คำราม) แจ๊สยังทุ่มทุนสร้าง เนรมิตฉากกลางกรุง ให้กลายเป็นเมืองร้าง พร้อมสาดซีจีเข้าไปแบบอันลิมิต บวกกับฝีไม้ลายมือ ทางการแสดงที่เรียกว่าเฉียบขาดโดนใจ ซึ่งหลังจากปล่อยเอ็มวีเพลง คำRhyme (คำราม) บน YouTube ไปได้เพียงแค่ 9 วันเท่านั้น ยอดวิวจากการรับชมทะลุไปถึง 1 ล้านกว่าวิว อย่างรวดเร็ว และเตรียมทะยานสู่ล้านต่อไป อย่างต่อเนื่อง

โดย แจ๊ส ได้เผยความรู้สึกว่า “สำหรับเพลง ‘คำRhyme’ (คำราม) ผมอยากพูดความจริงออกมา อยากเขียนอะไรที่เป็นตัวเราออกมา และอยากให้กำลังใจคนอื่นด้วย เพื่อถ่ายทอดสิ่งที่เราเป็นอยู่ทุกวันนี้ ก็เลยเขียนเพลงนี้ออกมาในสิ่งที่เราเคยเจอ เราต้องไปลุย ไปผจญกับอะไรมาบ้างในชีวิต เราต้องอยู่กับอะไร เราต้องอยู่กับครอบครัว จากที่เมื่อก่อนเราเป็นผู้ตามจนตอนนี้มาเป็นผู้นำครอบครัว ความกดดันก็เข้ามาที่เราหมด ในตอนนั้นคือเราออกจากบ้านยามราตรีมีเพียงเป้ใบเดียว ประสบการณ์อยู่ในเป้ใบเดียว พิสูจน์ตนแรกแบงค์ร้อยจากเป้ใบเดียว เพื่อครอบครัวกูยอมตายถึงได้แค่เพชรเม็ดเดียว มันเหมือนอย่างที่เราเป็นอยู่ทุกวันนี้ มันมีทั้งความท้อที่เราผ่านมาทั้งหมดแล้ว ทุกวันนี้อาจจะประสบความสำเร็จแล้ว แต่วันข้างหน้าเราจะสู้ยังไงต่อ มันเลยตรงเป๊ะกับเพลงนี้เลยครับ”

“แต่พอเขียนเพลงนี้ขึ้นมา ผมไม่รู้จะตั้งชื่อเพลงว่าอะไร ตอนแรกตั้งชื่อเพลงว่าชีวิต แต่รู้สึกว่ามันง่ายไปอ่ะ มันต้องมีอะไรมากกว่านี้ เลยให้แฟนเพลงมาช่วยกันตั้งชื่อเพลง พอมีคนส่งชื่อเพลงคำรามมา ผมตัดสินใจเอาเลย ชอบเลยมันตรงอ่ะ และเราก็ตอบแทนเขาด้วยการแจกลำโพง Marshall ให้เขาที่ช่วยเราคิดชื่อเพลงนี้ให้เรา”

เกาะติดข่าวบันเทิงฮอตๆ
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสดบันเทิง ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“อย่างชื่อเพลง คำRhyme (คำราม) นั้นผมนึกถึงเสียงดนตรี นึกถึงเสียงที่เปล่งออกมา ว่าเราเป็นแบบนี้ มันเป็นการคำรามที่มาแบบดุดัน มีพลัง มันใช้ได้สองอย่างเลยนะ คำว่า “คำ” ก็คือคำในภาษาไทย ส่วนคำว่า “ราม” มันคือกลอนของแร็พเปอร์ แล้วการร้องในครั้งนี้ มันคือการร้องในแนวดนตรีฮิปฮอปด้วย ผมดีใจนะ ที่ทุกคนเห็นคุณค่าของผม เมื่อมีคนมาคอมเมนต์ ว่าได้กำลังใจจากเพลงนี้ หลังได้ดูเอ็มวี ส่วนบางคอมเมนต์มองว่าเราตามกระแสเพลงแร็พผมบอกเลยว่าใช่ แต่คืออยากจะทำ ผมอยากทำทุกแบบ ทุกแนวเลย และวงผมจะเป็นให้ได้ทุกแนวครับ แต่โดยส่วนตัวผมชอบแร็พอยู่แล้ว”

“สำหรับวันถ่ายทำเอ็มวีเพลง ‘คำRhyme’ (คำราม) ช่วงนั้นเป็นฤดูฝน ที่สำคัญคือเพลงนี้เป็นโปรดักชั่นที่ใหญ่ ผมก็มานั่งคุยกับทีม เพื่อวางแผนว่าจะยังไง เพราะใกล้ถึงกำหนดปล่อยเพลงแล้ว ก็เลยคุยกับทีมว่า ถ้างั้นเราไปบล็อกช็อตก่อนหนึ่งวัน เพื่อซ้อมทุกอย่าง มุมกล้องต่างๆ เพื่อถ่ายไว้ทั้งหมดเลย เพื่ออีกวันจะได้มาถ่ายได้อย่างรวดเร็ว และทุกอย่างก็สำเร็จอย่างที่เราวางไว้ครับ”

“หลังจากที่ทุกอย่างเสร็จทุกขั้นตอน พอได้เห็นเอ็มวีผมพอใจมาก และผมเชื่อว่าตอนนี้ยังไม่มีใครทำอะไรขนาดนี้ ผมตั้งใจกับเอ็มวีนี้ก็ต้องเอาให้ที่สุด ทีแรกเครียดเพราะการทำแบบนี้มันยากมาก การทำอะไรที่เหมือนหนัง ถ้าทำออกมาไม่ดีนี่เด๋อเลยนะ ผมต้องขอบคุณทีมซีจี ทีมเสื้อผ้าและทุกๆ คน คือภาพที่ออกมาสำหรับผมดีจริงๆ ครับ อย่างเรื่องซีจี ที่หลายคนบอกว่าชอบนั้น มันทำให้เรามีกำลังใจดีครับ ถามว่าลงทุนไปเยอะไหม ผมบอกเลยว่าเยอะมาก และถือเป็นซีจีที่เยอะที่สุดในเอ็มวีทั้งหมดที่ผมเคยทำมาครับ”

“ผมเชื่อนะครับว่าสิ่งที่ผมเป็นอยู่ อาจมีใครหลายๆ คนที่กำลังเป็นแบบเรา ทีแรกเราหวังว่าอยากให้คนรู้ว่านี่คือชีวิตของเรา ว่าเราไม่ได้มีชีวิตที่สวยงามนะ เราเป็นศิลปินที่ไม่ต่างจากคนทั่วไป แต่งานเราที่ต่างกัน เราต้องตื่นมาอาบน้ำเเปลงฟัน เราต้องป่วย เราเหมือนกันหมดเพราะเราคือมนุษย์ และอยากให้ทุกคนที่ฟังเข้าใจชีวิต อยู่ต่อไปให้เป็น และพอฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกหายเหนื่อย ว่าเราเกิดมาเพื่อทำแบบนี้ และขอบคุณทุกท่านที่ให้การตอบรับที่อบอุ่นมาโดยตลอดครับ”

สามารถติดตามผลงานของ “วงสปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก” และ เพลง คำRhyme (คำราม) ได้ทาง YouTube Channel : แจ๊สสปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก 

ขอบคุณรูปจากไอจี : jazzpadung

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th