อาลีบาบา11/11 ขายฮือฮาตามคาด ชั่วโมงแรกโกย 3 แสนล้านบาท !

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

AFP) / AP China OUT

อาลีบาบา11/11 ขายฮือฮาตามคาด ชั่วโมงแรกโกย 3 แสนล้านบาท !

อาลีบาบา11/11 – เอเอฟพีรายงานวันที่ 11 พ.ย. ถึงการสร้างปรากฏการณ์การขายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดบนพื้นพิภพ ของ อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอีคอมเมิร์ซ ภายใต้การนำของแจ๊ก หม่า นักธุรกิจจีนชื่อก้องโลก ด้วยการจัดงานช้อปขายของวันคนโสด 11 เดือน 11 ที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีน ได้ทะลุ 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 33,555 ล้านบาท ภายในนาทีแรกของการเริ่มต้น

 จากนั้น อาลีบาบา ยังเดินหน้าสร้างความฮือฮาอีก ด้วยยอดขายรวมทะลุ 10,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 330,555 ล้านบาท ภายในเวลา 1 ชั่วโมง 48 วินาที  นับเป็นยอดขายของที่สูงกว่าวันแบล๊กฟรายเดย์ และไซเบอร์มันเดย์รวมกัน

อาลีบาบา11/11แจ๊ก หม่า ในงานสุดยอดการขายเขย่าโลก Jack Ma, Alibaba’s chairman, attends the countdown to Alibaba’s 11.11 Global Shopping Festival held in Shanghai, China, Saturday, Nov. 10, 2018. (AP Photo/Ng Han Guan)

การขายของวันคนโสด ที่อาลีบาบาเริ่มต้นเมื่อปี 2552 เพื่อกระตุ้นการรับรู้ของผู้คนเรื่องอีคอมเมิร์ซ เริ่มต้นด้วยการดึงผู้ประกอบการและพ่อค้าเข้าร่วมเพียง 27 เจ้าเท่านั้น แต่ในปีนี้ มีผู้เข้าร่วมกว่า  180,000 แบรนด์

ในปีนี้ เว็บไซต์ยอดนิยม Youku ถ่ายทอดสดการเปิดช็อปของอาลีบาบา ให้ผู้ชมติดตามทางออนไลน์ ติดต่อเป็นปีที่ 4  เช่นเดียวกับสถานีโทรทัศน์หลักสองช่องของจีน มีการจัดโปรแกรมดึงดูด ด้วยการเชิญดาราอินเตอร์มาร่วมงาน เช่น มาไรห์ แครีย์ มิแรนดา เคอร์ และเซิร์ก ดู โซเลย

Australian model Miranda Kerr attends the 2018 Tmall 11:11 Global Shopping Festival gala in Shanghai.   AFP / China OUT

อย่างไรก็ตาม ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สถานการณ์ขายของวันคนโสดปีนี้ อยู่ในช่วงที่การเจริญเติบโตทางธุรกิจของอาลีบาบาถูกกดดันมาก จากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีน การแข่งขันกับบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหม่ที่ก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่ง รวมไปถึงสงครามการค้าที่สหรัฐอเมริกาประกาศศึกกับจีน จนอาลีบาบาลดรายได้คาดการณ์ของบริษัทลงร้อยละ 6 ไปเมื่อต้นเดือนนี้

……
อ่านข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง :

ไทยถาม จีนตอบ : แบรนด์สินค้าใดของคนไทยขายดีที่สุดใน Alibaba?

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th