สมคิด เผย ต่างชาติ ไม่ได้สนใจการเลือกตั้ง ของประเทศไทย สักเท่าไหร่

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สมคิด เผย ต่างชาติ ไม่ได้สนใจการเลือกตั้ง ของประเทศไทย สักเท่าไหร่ ขอแค่ไม่มีเหตุการจลาจนบนท้องถนน

14 พ.ย. ที่โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก (เพลินจิต) น.ส.พ.ประชาชาติธุรกิจ จัดสัมมนาหัวข้อ “Thailand 2019” โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ ตอนหนึ่งว่า ในปี 2019 เป็นปีที่สำคัญมากๆ เป็นปีที่เราเห็นทั้งโอกาสที่อยู่หน้าประตูบ้าน และเห็นความเสี่ยงที่มาจากโลกและจากไทยเราเอง ตนเห็นว่าจีนกับญี่ปุ่น เป็นกำลังหลักสำคัญในการขับเคลื่อนเอเชีย

ล่าสุด นายหลี่เค่อเฉียง นายกฯจีน กับนายชินโสะ อาเบะ นายกฯญี่ปุ่น จะให้มีการร่วมลงทุนในประเทศที่สาม คำพูดของนายอาเบะ บอกเป้าหมายสำคัญคือ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมเอ่ยชื่อ อีอีซี ขึ้นมาแปลว่าวุ้นที่เราพยายามสร้างขึ้นมา 2-3 ปี ภาพที่พยายามสร้างให้เห็นว่า ไทยมีความสำคัญยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจและการเมือง เข้าไปอยู่ในใจผู้นำทั้งสองประเทศแล้ว ถ้าเราไม่ต่อยอดก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร ดังนั้น ปี 2562 จึงเป็น Golden year ของไทยของการลงทุน

– ต่างชาติ ไม่ได้สนใจการเลือกตั้ง ของประเทศไทย สักเท่าไหร่

นายสมคิดกล่าวว่า ส่วนความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกมีเยอะ แต่อย่าไปกังวลมาก เราอย่าประมาท เราทำเต็มที่สู้เรื่องการส่งออก เรื่องการท่องเที่ยว ส่วนการใช้จ่ายรัฐบาลสำคัญมากในภาวะอย่างนี้ ปีหน้าโครงการลงทุนเยอะ จะไม่ปล่อยให้แช่แห้ง ต้องผลักดันให้รัฐวิสาหกิจใช้จ่ายตามเป้าหมาย

“ความเสี่ยงข้อสำคัญ กำลังส่องมาที่ไทยคือเรื่องเลือกตั้ง ต่างประเทศไม่สนใจว่า เลือกหรือไม่เลือก แต่สนใจต่อเนื่องเชิงนโยบายหรือไม่ ไม่อยากไปลงทุนกับประเทศที่เปลี่ยนรัฐบาลแล้วเปลี่ยนนโยบาย ไม่อยากไปประเทศซึ่งมีจลาจลอยู่ท้องถนน

ปีหน้าเราเป็นประธานอาเซียน เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เราเป็นประธานอาเซียน มีดราม่าละครที่ยิ่งใหญ่ เรามีม็อบไปปิดโรงแรม ผู้นำต่างประเทศขึ้น เฮลิคอปเตอร์หนีแทบไม่ทัน คราวนี้ขอเลย หนังเรื่องนี้สร้างซ้ำไม่ได้ สร้างซ้ำ โอกาสไทยจะหมด” รองนายกฯ กล่าว

– แข่งขันแต่พอสนุกสนาน

นายสมคิด กล่าวว่า การเลือกตั้งต้องเป็นเลือกตั้งที่สมูท แข่งขันกัน ด่ากันพอประมาณ ให้มันสนุกสนานไป สู้กันในเกมไม่ว่าพรรคไหน

แต่คำนึงว่าเราเป็นประธานเจ้าภาพอาเซียนเป็นเปลี่ยนผ่านที่สำคัญอย่าให้อะไรเกิดขึ้นบนถนน เราเป็นลุ่มน้ำเจ้าพระยา อย่าให้ท่วม กทม.แล้วกัน ปี 2019 เป็นแค่หนึ่งปี ถ้าเราทำได้ดีจะไปได้ดี ถ้าทำไม่ดีโอกาสจะหาย ความเสี่ยงจะเป็นเรื่องใหญ่ของทุกคน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th