อภิมหาลวงโลก คู่รักคนดีระดมเงิน13ล้านให้หนุ่มเร่ร่อน ที่แท้ทั้ง3คนกุเรื่อง

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

การแถลงผลสอบสวนคดี แสดงภาพลวงโลก (AP Photo/Seth Wenig)

อภิมหาลวงโลก คู่รักคนดีระดมเงิน13ล้านให้หนุ่มเร่ร่อน ที่แท้ทั้ง3คนกุเรื่อง

อภิมหาลวงโลก –  เมื่อ 16 พ.ย. เอพี รายงานคดีลวงโลก คู่รักหนุ่มสาวอเมริกันทำทีตอบแทนน้ำใจชายเร่ร่อนในเมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา ด้วยการเปิดระดมทุนช่วยเหลือจนได้เงินสูงถึง 402,706 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 13 ล้านบาท อ้างว่าชายคนนี้เคยช่วยเหลือหญิงสาวที่ขับรถแล้วน้ำมันหมดกลางทาง แต่ต่อมาชายเร่ร่อนโวยว่าไม่ได้เงินเต็มเม็ดเต็มหน่วย จึงเกิดการฟ้องร้องกัน กระทั่งความแตกว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นกุขึ้นมาตั้งแต่ต้น

สก็อตต์ คอฟฟินา อัยการเขตเบอร์ลิงตัน แถลงตั้งข้อหาบุคคลทั้งสามในเหตุสุดยอดโป๊ะแตกครั้งนี้ ได้แก่ น.ส.เคทลีน แม็กคลัวร์ อายุ 28 ปี นายมาร์ก ดามิโก อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นคนรักกัน และนายจอห์นนี บ็อบบิตต์ ชายเร่ร่อน อายุ 35 ปี หลังจากทั้งสามกุเรื่องคนดีขึ้นมาหลอกลวงเงินบริจาคจากผู้คน

อภิมหาลวงโลกทั้งสามถูกจับกุม จากซ้าย นายบ็อบบิตต์ น.ส.แม็กคลัวร์ และนายดามิโก (Burlington County Prosecutors Office via AP)

เรื่องกุดังกล่าวเผยแพร่ในโลกออนไลน์ว่า นายบ็อบบิตต์เคยให้เงิน 20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 600 บาท แก่น.ส.แม็กคลัวร์  เพื่อเติมน้ำมันรถที่หมด ขณะจอดอยู่ริมทางท่ามกลางความมืดในเมืองฟิลาเดลเฟีย ทำให้หญิงสาวซาบซึ้งน้ำใจ กลับมาขอบใจบ็อบบิตต์ อีกหลายครั้ง และนำเสื้อผ้า น้ำและอาหารมาให้ ยังพบว่า บ็อบบิตต์นำเสื้อผ้า อาหาร แบ่งปันให้กับคนเร่ร่อนคนอื่นด้วย

ยื่นฟ้องคู่รักคนดีทำเป็นถ่ายรูปว่า มาสนิทกันหลังการแสดงน้ำใจ เพื่อลวงเงินชาวบ้าน

จากนั้นหญิงสาวและแฟนหนุ่มร่วมันเปิดบัญชีระดมทุนผ่านทางเว็บไซต์โกฟันด์มี ที่จัดตั้งมาเพื่อช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยาก อ้างว่าเพื่อตอบแทนนายบ็อบบิตต์ ปรากฏว่าเรื่องราวนี้ไปกินใจผู้คนจนแห่บริจาคกันอย่างท่วมท้น เป็นเงินเกิน 4 แสนดอลลาร์ หรือ 13 ล้านบาท อีกทั้งทั้งสามยังไปออกสื่อ ทั้งโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์มากมาย

“เรื่องทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่คาดการณ์กันไว้ล่วงหน้าจากการโกหก น.ส.แม็กคลัวร์ไม่ได้น้ำมันหมด นายบ็อบบิตต์ไม่ได้เห็นว่าหญิงสาวเดือดร้อนและให้เงินใดๆ  เกือบทั้งหมดเป็นเรื่องแต่งขึ้นและผิดกฎหมายจนเกิดเหตุการณ์อื่นๆ ตามมา” อัยการคอฟฟินา กล่าวและว่า หลังจากนี้ไป เงินที่ผู้คนบริจาคมาจะได้คืนกลับไป

ภาพที่กุขึ้นว่านายบ็อบบิตต์มาช่วยหญิงสาว

จากการสอบสวนพบว่า บุคคลทั้งสามพบกันที่กาสิโนในฟิลาเดลเฟีย เดือนตุลาคม 2560 ก่อนจะมากุเรื่องขึ้น อัยการพบหลักฐานข้อความที่หญิงสาวส่งหาเพื่อนหลังจากเพิ่งจัดตั้งเพจรับบริจาคได้ไม่ถึงชั่วโมง ว่า เรื่องทั้งหมดนั้นแต่งขึ้น โดยข้อความหนึ่งเขียนว่า “ฉันต้องแต่งเรื่องให้คนรู้สึกแย่ๆ ซักหน่อย”

หลังจากได้เงินแล้ว ทั้งสามคนไปใช้ชีวิตอย่างสำเริงสำราญ แต่เกิดวงแตกเพราะนายบ็อบบิตได้ส่วนแบ่งน้อยกว่าคนอื่น จึงออกมาโวยว่าถูกคู่รักคู่นี้อมเงินไปซื้อถหรู บีเอ็มดับเบิลยู กระเป๋าถือไฮเอ็นด์ ทั้งเดินทางไปเที่ยวลาสเวกัสและรัฐฟลอริดา

 

นายบ็อบบิตต์แค้นใจ ไม่ได้ส่วนแบ่ง

แม้ทั้งสองปฏิเสธ อ้างว่าใช้เงินตัวเอง แต่นายดามิโกเป็นช่างไม้ ส่วนน.ส.แม็กคลัวร์เป็นพนักงานต้อนรับของการขนส่งนิวเจอร์ซีย์ ไม่น่ามีเงินขนาดนั้น อีกทั้งอ้างว่าไม่ให้เงินนายบ็อบบิตต์เป็นก้อนใหญ่เพราะรู้ว่าเอาไปเสพยา สุดท้ายสองฝ่ายแตกหัก  นายบ็อบบิตต์ส่งทนายฟ้องร้อง และนำไปสู่การสอบสวนเบื้องหลังทั้งหมด

เจ้าหน้าที่สอบพบว่า คู่รักคู่นี้ถอนเงินมากกว่า 85,000 ดอลลาร์ หรือเกือบ 2.8 ล้านบาท จากแหล่งเงินใกล้บ่อนกาสิโนในแอตแลนติก ซิตี้ เพนซิลเวียเนีย ฟิลาเดลเฟีย และลาสเวกัส

นายบ็อบบิตต์ถูกจับกุมเมื่อคืนวันพุธที่ 14 พ.ย. และยังกักตัวไว้ หลังตั้งเงินประกัน 1.6 ล้านบาท ส่วนคู่รักที่ยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ได้รับการปล่อยตัวไปแล้ว ทั้งสามคนถูกตั้งข้อหาหลอกลวงเงิน สมคบกันหลอกลวงทรัพย์ผู้อื่น บทลงโทษสูงสุดตามข้อหานี้คือจำคุก 5-10 ปี

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th