‘ปอท.’ติดเบรก’เบนซ์ เรซซิ่ง’ อย่าเสี่ยงทำผิด’พ.ร.บ.ปืนฯ’

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

จากกรณี นายอัครกิตต์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ "เบนซ์ เรซซิ่ง" สามีของนักแสดงสาว "แพท-ณปภา ตันตระกูล" ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "หาซื้อปืน 9มม. กระบอกนึง ของอะไรก็ได้แต่เน้นชัวร์ไม่ขัดลำ จะเอามาระเบิดสมองตัวเอง ใครมี inbox มาทิ้งไว้เลยครับ เด่วตื่นมาติดต่อไป ทะเบียนไม่ต้อง" จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่จะเป็นห่วงไม่อยากให้สามีของนักแสดงสาวคิดสั้น หรือให้ใจเย็น ๆ ไว้ก่อน มีอะไรค่อยพูดค่อยจาทุกปัญหามีทางออก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 16 พ.ย. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.กก.3 บก.ปอท. ในฐานะรองโฆษก บก.ปอท. กล่าวว่า เรื่องการซื้อขายอาวุธปืนบนเฟซบุ๊ก ตำรวจต้องตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ถ้าโพสต์ในสภาวะอารมณ์ผิดปกติ จากความเครียดหรือโกรธ ต้องการระบายให้ผู้อื่นทราบก็ไม่เป็นความผิด แต่ถ้าหากมีการซื้อขายจริงต้องตรวจสอบว่า ผู้ซื้อมีใบอนุญาติใช้อาวุธปืนหรือไม่ ปืนที่ซื้อมาขึ้นทะเบียนถูกต้อง หรือเป็นปืนเถื่อน หากผิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งไปก็เข้าข่ายผิดเรื่อง พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการโพสต์หรือแชร์ข้อความใด ๆ ลงสื่อออนไลน์ที่เปิดเป็นสาธารณะ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึง อย่างแรกก่อนโพสต์ต้องมีสติ และไม่ควรนำข้อความเท็จ ภาพคลิปลามกอนาจาร ตัดต่อภาพที่ทำให้ผู้อื่นเสียหายลงสื่อออนไลน์ ห้ามโพสต์หรือแชร์เรื่องที่จะทำให้สังคมเกิดความ ตื่นตระหนก อาทิ ไฟฟ้าจะดับ 3 วันติดกัน เขื่อนจะแตก มีการวางระเบิดตามที่ต่าง ๆ ท่อส่งน้ำมันขัดข้องจะไม่มีน้ำมันใช้หนึ่งเดือน เป็นต้น ซึ่งข้อความเหล่านี้จะสร้างความตื่นตระหนก กระทบกับสังคมในวงกว้างสร้างความเสียหายต่อเศษฐกิจและประเทศ การโพสต์เรื่องค้าบริการผิดกฎหมายค้าประเวณี การโพสต์ชวนเล่นการพนัน ผิดพ.ร.บ.การพนัน เช่นเดียวกัน 

"สรุปคือเรื่องใดที่รู้ว่าผิดกฎหมาย ก็ไม่ควรนำมาโพสต์ลงสื่อออนไลน์ทั้งหมด ทั้งนี้การโพสต์ข้อความลงบนสื่อโซเชียล เป็นสิทธิของทุกคน แต่ต้องอยู่ในศีลธรรม ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ดังนั้นต้องมีสติก่อนจะโพสต์หรือแชร์ สื่อออนไลน์นำมาทำประโยชน์ได้มากมาย หากรู้จักใช้ในทางที่ถูกต้อง"  รองโฆษก บก.ปอท. กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"เบนซ์ เรซซิ่ง"โพสต์หาซื้อปืน จวกสื่อทำแตกแยก

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th