เสธ.แมว เย้ย พรรคคสช. กลัวแพ้เลือกตั้ง – จี้ 'กกต.' ยึดประกาศแบ่ง 350 เขตตามเดิม

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

เสธ.แมว

เสธ.แมว เย้ย พรรคคสช. กลัวแพ้เลือกตั้ง – จี้ ‘กกต.’ ยึดประกาศแบ่ง 350 เขตตามเดิม

เสธ.แมว – วันที่ 17 พ.ย. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง คำสั่งคสช.ที่ 16/2561 ให้กกต.เลื่อนประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งได้ ว่า การที่ คสช. มีคำสั่งเลื่อนการแบ่งเขตเลือกตั้งออกไปได้อีก และอ้างว่าเพื่อความเป็นธรรม ทั้งที่นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต.ได้เปิดเผยว่า ดำเนินการเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว จึงก่อให้เกิดข้อครหาว่าการดำเนินการของ กกต.ที่ผ่านมาไม่เป็นธรรมหรือไม่อย่างไร มีนัยยะว่า กกต. กับคสช. มีความไม่ราบรื่นเกิดขึ้นหรือไม่

บิ๊กตู่ งัด ม.44 ขยายเวลาแบ่งเขตเลือกตั้ง หาผู้สมัคร ส.ส. ได้ยันวันสุดท้าย
ด่วน! พรรคการเมือง ยื่น กกต. ขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน เพราะไม่ทัน!
เพื่อไทย จวก รัฐบาล ‘ไม่เห็นหัวปชช.’ ใช้ ม.44 แข่งเขตใหม่ ดึงเกมไม่เลือกตั้ง 24 ก.พ. 62

มุมหนึ่งสะท้อนว่า พรรคการเมืองที่สนับสนุนคสช.กลัวการเลือกตั้ง จึงจำเป็นจะต้องแบ่งเขต เพื่อให้มีความได้เปรียบที่สุด เพื่อหวังจะชนะการเลือกตั้งแบบเขต ส่วนการเปิดให้เสนอความคิดเห็นต่อการแบ่งเขตต่อคสช.เพื่อส่งให้กกต.พิจารณาได้นั้น ก็จะเกิดผลในสองด้าน พรรคการเมืองที่สนับสนุนคสช. ก็สามารถยื่นข้อเสนอเพื่อส่งต่อไปให้กกต. พิจารณาได้ ขณะเดียวกันพรรคซีกประชาธิปไตยก็สามารถยื่นข้อเสนอได้ แต่ก็ยังสงสัยว่าคสช. และกกต.จะรับฟังใคร

การเลื่อนประกาศแบ่งเขต 350 เขตนั้น พรรคใหญ่คงไม่ได้รับผลกระทบ แต่พรรคเล็กจะมีปัญหา เพราะทรัพยากรมีน้อยกว่า ส่วนกกต.เองก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน จากการวางบุคคลากรไปทำงานใน 350 เขต กรณีดังกล่าวนี้ยังเป็นสิ่งบอกเหตุหนึ่งที่ไม่เป็นบวกต่อการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ. 2562 ดังนั้น กกต.จะต้องยึดมั่นสิ่งที่ดำเนินการไปแล้ว และยืนยันว่าได้ดำเนินการอย่างเหมาะสมเป็นธรรมแล้ว

ด้วยการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ตามที่เคยระบุว่าเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว เพื่อรักษาไว้ซึ่งเครดิต และสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการเลือกตั้งของประเทศไทยให้กับพี่น้องประชาชน และนานาอารยประเทศที่ต้องเสรีและเป็นธรรม หากประกาศแบ่งเขตออกมาแล้วผิดไปจาก 3 แบบที่รับฟังความคิดเห็น ข้อครหาจะตกอยู่กับกกต.ทันที” พล.ท.ภราดรกล่าว

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th