หญิงหน่อยจัดหนัก! ถามดังๆ 'มั่นใจขนาดไหน ว่าไม่ใช่อำนาจรัฐโกงเลือกตั้ง?'

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

“เจ๊หน่อย” จัดหนัก คำสั่งคสช. 16/2561 อ่านออกมองชัดเอื้อพรรคผู้มีอำนาจ จ้องแทรกแซงกกต.แบ่งเขตเลือกตั้ง ย้อนถามจะมั่นใจอย่างไรไม่ใช้อำนาจรัฐโกงเลือตั้ง

เมื่อวานนี้ (17 พ.ย.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งที่ 16/2561 เรื่องแบ่งเขตการเลือกตั้ง ว่า เป็นเรื่องหนึ่งที่ผู้มีอำนาจใช้อำนาจในการแทรกแซงเลือกตั้ง หากติดตามข่าวจะทราบว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งนั้นทำตั้งแต่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดที่แล้ว

โดยรับฟังเสียงของประชาชนและดำเนินการตามกระบวนการของรัฐธรรมนูญ แต่มาวันนี้ไม่มีความหมายอีกแล้ว เพราะจะแบ่งเขตเลือกตั้งอย่างไรก็ได้ อีกทั้งยังสามารถควบคุมกกต.ในการแบ่งเขตได้อีก เสียงของประชาชนที่ได้สะท้อนไม่มีความหมาย เพราะจะแบ่งแบบไหนอย่างไรก็ได้ ขัดกับรัฐธรรมนูญ ขัดกับความรู้สึกของประชาชนก็ได้ทั้งนั้น‬

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งที่ผ่านมารับฟังอยู่ 3 รูปแบบ แต่พอใกล้เลือกตั้งกลับมีรูปแบบที่ 4 โผล่ออกมา ซึ่งดูแล้วตลกมาก เพราะเขตเดียวกันแต่พื้นที่ไม่ติดกัน เกิดปากแหว่ง และขัดต่อหลักการรัฐธรรมนูญ ดังนั้น จึงมีคำสั่งดังกล่าวออกมา ซึ่งถือเป็นการเอารัดเอาเปรียบ

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือแม้ยังไม่เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลเลือกตั้งก็ยังเป็นแบบนี้ ถามว่าจะมั่นใจได้อย่างไรว่าการเลือกตั้งจะสุจริต ปราศจากการซื้อเสียง และใช้อำนาจรัฐ

เมื่อถามว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่ต้องก็อ่านออกมองชัดว่าแทรกแซงทำให้กับพรรคของผู้มีอำนาจ อย่างไรก็ตา ขอให้กกต.ยืดหยัดในการทำหน้าที่และรักษาเกียรติ ป้องกันการทุจริต อย่าลูบหน้าปะจมูก ส่วนประชาชนก็จะต้องตื่นตัวช่วยกันเฝ้าระวังการซื้อเสียงและการใช้อำนาจรัฐ ช่วยกันเป็นตำรวจตรวจตรา และใช้สมาร์ทโฟนให้เป็นประโยชน์

เมื่อถามต่อว่าคำสั่งดังกล่าวทำให้กระทบกับการวางตัวผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่ว่าจะพรรคเห็นก็ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น ในส่วนของพรรคเพื่อไทยผู้สมัครซ้ำกันหลายคนในเขตเดียวกันก็จะมีปัญหา แต่ไม่เป็นไรเพราะเป็นปัญหาภายในที่สามารถจัดการกันได้

อ่าน : นิสิต ม.เกษตร แจงแล้ว! หลังไล่สื่อ-หญิงหน่อย ไม่ให้สัมภาษณ์หลังงานเสวนา!
อ่าน : ดราม่า! หญิงหน่อยทรุด สื่อดังโวย ยืนสัมภาษณ์อยู่ดีๆ พิธีกรงานม.ดังประกาศไล่เฉย?

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th