สารวัตร หนุ่มไฟแรง! ลาออกตำรวจ ลงสมัคร ส.ส. ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สารวัตร ส.ส.

สารวัตร หนุ่มไฟแรง! ลาออกตำรวจ ลงสมัคร ส.ส. ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์

สารวัตร ส.ส. / ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chavalit Laohaudomphan ได้โพสต์ระบุว่า สวัสดีครับ ผม พ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมพันธ์ นักวิทยาศาสตร์ (สบ 2) กลุ่มงานตรวจทางเคมี ฟิสิกส์ กองพิสูจน์หลักฐานกลาง ขอเรียนทุกท่านทราบ ผมได้ลาออกจากราชการตำรวจแล้วนะครับ มีผลวันนี้ ตั้งแต่บรรจุเข้ารับราชการที่ กองพิสูจน์หลักฐานกลาง เมื่อ 16 ต.ค.2551 จนถึงวันนี้ก็ 10 ปี กับอีก 1 เดือน พอดี ได้ใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่มีตรวจพิสูจน์หลักฐานในคดีที่ต้องใช้ความรู้ทางฟิสิกส์ มากกว่า 1,000 คดี

รักและผูกพันงานนี้ รักสถานที่ทำงานนี้ รักเพื่อนร่วมงาน ผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา มากๆ ที่ร่วมทำงานใต้หลังคาของอาคารกองพิสูจน์หลักฐานกลางนี้มาอย่างยาวนาน

ตัวผมถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกงานตรวจพิสูจน์ทางฟิสิกส์ เนื่องจากก่อนที่เข้ามาทำ ที่หน่วยงานขาดผู้ชำนาญด้านนี้ งานทางด้านนี้จากทั่วประเทศเข้ามาที่หน่วยกลางที่กรุงเทพที่เดียว ทำให้ตอนแรกที่ยังไม่มีรุ่นน้องเข้ามาช่วย ผมถูกแซวว่าเป็น “รองสารวัตรประเทศไทย” คือเป็นรองสารวัตรคนเดียวในประเทศที่ทำงานด้านนี้ และตอนเพิ่งขึ้นมาเป็นสารวัตรก็ถูกแซวว่าเป็น “สารวัตรประเทศไทย” ด้วย

เป็นตัวหลักในการตรวจพิสูจน์คดีสำคัญ พัฒนามาตรฐานงานตรวจใหม่ๆ และเทรนรุ่นน้องที่เข้ามาใหม่

พอผมบอกจะลาออก ไม่มีผู้บังคับบัญชาคนไหนเห็นด้วย เหตุผลคือเป็นห่วงทั้งตัวผมเองออกไปแล้วอนาคตจะเป็นอย่างไร และห่วงงานตรวจทางฟิสิกส์เมื่อไม่มีผมแล้วจะเป็นอย่างไร ผมเห็นว่าปัจจุบัน มีรุ่นน้องเข้ามาทำงานด้านนี้ในกรุงเทพ 3 คน และมีกระจายตามศูนย์ต่างๆ อีก

แต่ละคนมีความรู้ความสามารถไม่แพ้ผม เป็นทีมงานที่เข็มแข็ง การที่ผมจากไป ก็เป็นข้อดีที่น้องๆ จะได้กล้าตัดสินใจเองมากขึ้น ได้เติบโตขึ้น ได้สอนเด็กใหม่ที่บรรจุเข้ามาเรื่อยๆ จนเป็นระบบที่มั่นคงและพัฒนาก้าวทันเทคโนโลยีได้ต่อไป

ผมทำงานที่นี่มา 10 ปี เหลืออีก 28 ปี ถึงจะเกษียณ 10 ปี ที่ผ่านมานี้ ได้เรียนรู้และรับประสบการณ์ที่มีคุณค่ามากมหาศาล แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เวลา 10 ปี ผมคิดว่ากำลังดี กำลังพอสมควร ที่จะลองออกไปแสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ชีวิตที่เหลือ และประจวบเหมาะพอดีกับการเกิดขึ้นของ พรรคอนาคตใหม่ พรรคการเมืองในฝันที่ผมอยากจะให้มีในไทยมานานแล้ว

ผมติดตามข่าวสารที่พูดถึงพรรคอนาคตใหม่ ตั้งแต่เริ่มมีชื่อพรรค เริ่มจดจัดตั้งพรรคเมื่อช่วงต้นปี ยังเป็นความสนใจแบบดูท่าที่อยู่ห่างๆ

พอรู้ว่าพรรคนี้ บอกว่าตั้งใจจะสร้างระบบตรวจสอบให้โปร่งใสด้วยเทคโนโลยี โชว์บัญชีเงินเข้าออก เงินพรรคมาจากสมาชิกทุกไม่ใช่มาจากนายทุนเจ้าใหญ่ ทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ไม่เล่นพรรคเล่นพวก ไม่เล่นเกมการเมืองแบบนักการเมืองที่เคยเห็นมา ยิ่งน่าสนใจไปใหญ่

พอพรรคเปิดรับสมาชิก ก็ลองไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคดูในวันแรก เป็นวันที่ได้มีโอกาสพบกับบรรดาผู้ก่อตั้งพรรค กรรมการพรรค ฯลฯ ลองไปร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น ปั่นจักรยาน งานศิลปะ คอนเสิร์ต ของพรรค ก็ได้เห็นความตั้งใจที่เขาทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์จริงๆ ไม่มีการพูดคุยเกี่ยวกับการโจมตีพรรคอื่น ไม่มีการพูดคุยเกี่ยวกับผลประโยชน์ การฝาก การวิ่งเต้นตำแหน่ง ฯลฯ

เหมือนคนละโลกกันเลยจากที่ผมเคยคุยกับนักการเมืองแบบเก่าและผู้ที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองแบบเก่า ซึ่งเราๆ ก็รู้กันอยู่ว่ามันไม่ดียังไงบ้าง แต่สังคมในพรรคนี้ ที่คุยกันมีแต่เรื่องสร้างสรรค์จริงๆ

ตอนนี้พรรคได้สถานะเป็นพรรคมาได้ 1 เดือนนิดๆ หาสมาชิกทั่วประเทศได้หมื่นกว่าคน คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จัก แต่ถ้าใครได้รู้จักถึงขั้นรู้ว่ามีระบบต่างจากการเมืองน้ำเน่าแบบเก่ายังไง จะต้องหลงรักพรรคนี้แน่ๆ ผมไม่รีรอเลย ที่จะขอกระโดดเข้ามามีส่วนร่วมกับพรรคตั้งแต่ตอนนี้

ข้อพิสูจน์อย่างหนึ่ง ที่จะทำให้ทุกคนเห็นว่าพรรคนี้ พูดแล้วทำจริง (พูดกี่ครั้งก็พูดเหมือนเดิม) คือ การทำไพรมารี่โหวต ตัวแทนที่จะลง ส.ส. ในนามพรรค คือ เปิดกว้างให้ใครก็ได้ที่มีอุดมการณ์เหมือนกับพรรค อยากเห็นความเท่าเทียม อยากเห็นประเทศเท่าทันโลก เสนอตัวให้คณะกรรมการคัดเลือก และให้สมาชิกโหวต

ตัวผมเองนี่แหละ คือ ข้อพิสูจน์ว่า พรรคนี้ทำจริง วันนี้ ผมได้สมัครเป็นตัวแทนของพรรค เพื่อลง ส.ส. ในกรุงเทพมหานคร เป็นที่เรียบร้อย

ผมเป็นคนธรรมดา ไม่ได้มีเชื้อสายนักการเมือง คนใหญ่คนโต ไม่ได้เป็นกระเป๋าเงินใหญ่ให้พรรค ไม่ได้เป็นคนเลียแข้งเลียขาหัวหน้าพรรค ถึงจะมีโอกาสได้ลง ส.ส. ได้ ถ้าผมได้รับเลือกจากสมาชิกพรรคเป็นตัวแทนพรรคลง ส.ส. ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็จะมาจากเงินพรรคที่ได้จากค่าสมาชิกพรรคและการระดมทุน ไม่ต้องควักเงินตัวเองมหาศาลเหมือนนักการเมืองสมัยก่อน

ระบบ แบบนี้ สามารถทำให้คนที่จะก้าวมาเป็นนักการเมืองอย่างผม สามารถทุ่มกำลังกายกำลังสมอง มุ่งไปกับเรื่องการแก้ปัญหาต่างๆ ได้จริง

ผมคิดว่าผมมีทักษะการพิสูจน์ความจริงจากการตรวจพิสูจน์มากว่า 1,000 คดี ติดนิสัยการแก้ปัญหาโดยหาเส้นทางที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพมากที่สุดอยู่เสมอ จากการทำเฉลยโจทย์ปัญหาฟิสิกส์และคณิตศาสตร์กว่า 5,000 ข้อ ถ้าผมได้กระโดดเข้ามา ศึกษางานวิจัย สถิติ ต่างๆ ที่พรรครวบรวมมา ตัวอย่างกระบวนการเปลี่ยนผ่านในการแก้ไขปัญหาต่างๆ จากนานาชาติ และที่สำคัญที่สุดคือการรับข้อมูลจริงจากประชาชน

เพื่อสังเคราะห์ทำเป็นนโยบายร่วมกับทีมอนาคตใหม่ ให้มีประสิทธิภาพแก่ประเทศมากที่สุด คงจะเป็นเรื่องที่น่าสนุกท้าทายมากๆ งานพิสูจน์หลักฐานในคดีที่เคยทำมา จริงๆ ก็น่าสนุกท้าทายอยู่แล้ว แต่การแก้ปัญหาระดับประเทศอันนี้น่าสนุกท้าทายยิ่งกว่า น่าดึงดูดเสียจน ไม่ว่าใครก็หยุดผมไม่อยู่

ถ้าท่านใดเห็นความตั้งใจของผมแล้ว อยากสนับสนุนให้ได้เป็นตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ ลง ส.ส. ได้จริง และเริ่มสนใจแนวทางของพรรคอนาคตใหม่ สามารถเข้ามาดูรายละเอียดเกี่ยวกับพรรคได้ตามลิงค์นี้ https://futureforwardparty.org/ และสมัครเป็นสมาชิกพรรค เพื่อไพรมารี่โหวตผมเป็นตัวแทนพรรคได้ครับ

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th