พรรคประชาชาติ เปิดตัว 'ทายาทผู้ก่อตั้งโรงเรียนทิวไผ่งาม' ชูจุดยืนไม่เอาเผด็จการ!

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

พรรคประชาชาติ จัดประชุมใหญ่ 4 ภาคร่วมงาน วันนอร์เน้นปราบยาเสพติดดึงกำนัน-ผญบ.ร่วมงานเฝ้าระวัง ด้าน “เลขาฯพรรค” ชู ยกเลิกดอกเบี้ย กยศ.

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน พระราม 9 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาชาติว่า ในการประชุมวันนี้จะมีการเลือกกรรมการบริหารพรรคเพิ่มเติม รวมถึงการเลือกคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. เพื่อเตรียมส่งลงสมัครลงเลือกตั้งแต่ละเขตทั่วประเทศ

ซึ่งวันนี้จะมีผู้ร่วมอุดมการณ์จากหลากหลายอาชีพ มาแสดงเจตจำนงค์ในการร่วมทำงานกับพรรค ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่า น.ส.ณหทัย ทิวไผ่งาม และ จะมาร่วมกับพรรคเรานั้น ถือว่าเป็นบุคคลมีชื่อเสียงที่จะมาร่วมกับพรรคโดยเฉพาะในด้านการศึกษา

โดยคาดว่าช่วงบ่ายจะมีการเสนอให้ น.ส.ณหทัย และ พล.ต.ท.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผู้แทนพิเศษรัฐบาลแก้ปัญหาชายแดนใต้ เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาชาติเพิ่ม จากเดิมที่มีรองหัวหน้าพรรคอยู่แล้ว 7 คนนอกจากนี้ในส่วนของภาพรวมของพรรค หลังจากมีการจดทะเบียนพรรคที่ผ่านมา โดยช่วงเวลาประมาน 2 สัปดาห์พบว่าก็มีผู้สนใจสมัครสมาชิกแล้วเกือบหมื่นคน ซึ่งไม่ได้มีแค่เฉพาะภาคใต้ แต่มาจากทั่วประเทศ และเชื่อว่า การเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้จะทำให้สมาชิกพรรคเพิ่มขึ้น

เมื่อถามว่า จากกระแสของการเลื่อนการเลือกตั้ง มองว่าจะส่งผลกระทบต่อพรรคหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ตนไม่มั่นใจว่าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ แต่สิ่งที่กังวลคือ ความน่าเชื่อถือของ กกต.จะลดลงหรือไม่ เนื่องจากเห็นว่ามีความพยายามแทรกแซงการทำหน้าที่ของ กกต. ทั้งนี้กกต.เป็นองค์กรอิสระที่จะต้องทำให้การเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ ยุติธรรม

เพราะไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและต้องสร้างความน่าเชื่อถือ ให้ประชาชนทั้งในและต่างประเทศเชื่อถือ แต่เมื่อใดที่ กกต.ขาดความน่าเชื่อถือ ประชาชนก็มีความรู้สึกว่า กกต.ถูกแทรกแซงได้ จนนำไปสู่การเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์

จากนั้น นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรค กล่าวเปิดประชุมตอนหนึ่งว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าการเข้ามาของพรรคประชาชาติเพื่อทำให้เกิดการสร้างสรรค์ของสังคม วัฒนธรรม ให้เกิดความสมดุล เนื่องจากไม่มีประเทศใดที่จะพัฒนาไปได้โดยชนชาติใดชนชาติเดียว ทุกประเทศต้องมีการร่วมมือร่วมใจกันของคนทุกเชื่อชาติ ศาสนาในประเทศนั้นๆ เป็นพหุวัฒนธรรม ในขณะที่สันติสุขจะต้องเกิดขึ้นบนความยุติธรรม และทุกสังคมจะต้องอยู่ร่วมกันได้

พร้อมกันนี้ยังยืนยันที่ไม่เห็นด้วยกับระบอบเผด็จการ เพราะระบอบประชาธิปไตยเท่านั้นที่จะสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นได้ ขณะที่ภารกิจของพรรคคือการ กอบกู้ประชาธิปไตยของประชาชนกลับคืนมา และวันนี้ถือเป็นแค่การเริ่มต้นของภารกิจ ทุกคนต้องเข้ามามีส่วนร่วม และมั่นใจว่าจะทำได้

เพราะจากผลสำรวจคะแนนนิยมของพรรคอยู่ 1ใน 10 ของ พรรคการเมืองที่มีอยู่กว่า90 พรรคการเมือง ในส่วนของนโยบายของพรรคเน้นการปราบปรามยาเสพติด โดยจะเน้นย้ำกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในการเฝ้าระวังยาเสพติดในพื้นที่ อีกทั้งพรรคจะเน้นการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีมานาน ซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาต้องเริ่มที่การลดความหวาดระแวง ไม่ไว้ใจซึ่งกันและกัน

ต่อมา พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการ “สร้างอนาคตด้วยการคืนสิทธิ เสรีภาพ และศักดิ์ศรีให้ประชาชน” ว่า พรรคประชาชาติที่ผ่านมาประชาชนได้รับความเดือดร้อน กรณีหนี้กยศ.เป็นจำนวนมาก บางคนกู้เงินไปเรียน2 แสนบาท แต่มีหนี้รวม 6 แสนบาทเพราะเจอทั้งค่าปรับและดอกเบี้ย

พรรคประชาชาติจึงมีแนวคิดเข้ามาแก้ปัญหาดังกล่าว ใครมีหนี้ก็ต้องใช้ แต่ค่าปรับและดอกเบี้ยต้องยกเลิก พร้อมกันนี้ทางพรรคยังให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพประชาชน รับบประกันสุขภาพของคนไทยต้องเท่าเทียมกัน เราต้องการคืนหมอคืนโรงพยาบาลให้กับประชาชน เอให้ประชาชนเจ้าถึงสิทธิอย่างเท่าเทียมกัน

ด้าน น.ส. ณหทัย ทิวไผ่งาน สมาชิกพรรคประชาชาติ กล่าวว่า  พรรคเราจะเน้นเรื่องการศึกษาเพื่อให้โรงเรียนเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับทุกคน โดยไม่จำเป็นต้องเป็นนักเรียนเท่านั้น นอกจากนั้นยังมองเห็นว่าครูที่ดีจำนวนมาก เพียงแต่ไม่กล้าที่จะอาสาลงไปทำงานที่ภาคใต้

เราจึงจะเน้นพัฒนาครูให้มีความรู้ที่จะกลับไปสอนในโรงเรียนต่อไป ทั้งนี้ในเบื้องต้นเราทราบกันดีว่าการศึกษาเป็นการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด และเราก็ทราบถึงงบของกระทรวงศึกษาธิการที่มีมากถึง 5 แสนล้านบาท ดังนั้นถ้ามีการวางแผนที่ถูกต้อง ตัดเรื่องการสร้างอาคาร หรือไม่เน้นวัตถุแล้วเอามาลงทุนในเรื่องของเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ เราก็จะได้แหล่งเรียนรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุดโดยผ่านระบบออนไลน์

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th