ประธาน กกต. อ้างป่วย ต้องผ่าตัดตา ทำแบ่งเขตเลือกตั้งช้า ยันไร้ผู้มีอำนาจแทรกแซง

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ประธาน กกต. บอกถึงสาเหตุที่ทำให้แบ่งเขตเลือกตั้งช้าประธาน กกต. บอกถึงสาเหตุที่ทำให้แบ่งเขตเลือกตั้งช้า

ประธาน กกต. อ้างป่วย ต้องผ่าตัดตา ทำแบ่งเขตเลือกตั้งช้า ยันไร้ผู้มีอำนาจแทรกแซง

ทำแบ่งเขตเลือกตั้งช้า – เมื่อวันที่ 19 พ.ย. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ยืนยันว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.ไม่มีอะไรเคลื่อนไปจากที่กฎหมายกำหนด โดยในคำสั่งที่ 13/61 ระบุให้กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งให้แล้วเสร็จก่อนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส.มีผลใช้บังคับในวันที่ 11 ธ.ค. เช่นเดียวกับคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 16/2561 ที่ออกมาล่าสุด แต่ยอมรับว่าการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งอาจคลาดเคลื่อนไปจากปฏิทินของกกต.ที่กำหนดไว้ในระเบียบว่าด้วยการแบ่งเขตเลือกตั้ง

สาเหตุมาจากเรื่องของสุขภาพที่ตนต้องไปผ่าตัดตา เพราะกกต.พิจารณาแบ่งเขตเลือกตั้งรอบแรกเสร็จตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย. และอยู่ในระหว่างทบทวนความถูกต้องก่อนนำไปประกาศ

แต่เกิดปัญหาสุขภาพของตน จึงทำให้เวลาการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษาไม่เกินวันที่ 10 พ.ย.เคลื่อนออกไป ทั้งๆ ที่เราตั้งใจยึดถือปฏิบัติตามระเบียบให้ได้มากที่สุดแล้ว อย่างไรก็ตามระเบียบของกกต.ก็เปิดช่องให้ขยายเวลาได้ พร้อมกับปฏิเสธที่จะให้ความชัดเจนในเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งว่าจะต้องมีการรื้อใหม่ทั้งหมดหรือไม่

รวมถึงไม่ขอตอบเรื่องแนวทางปฏิบัติของ กกต.หลังมีคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 16/61 ออกมา ทั้งเรื่องการรับการร้องเรียนที่เปิดให้ร้องเรียนได้สามช่องทางคือผ่าน คสช. รัฐบาลและ กกต. รวมถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ว่าจะยึดแนวทางใด โดยขอหารือกับที่ประชุม กกต.เพื่อให้ได้มติร่วมกันก่อนจึงจะให้รายละเอียดได้

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวเรื่องใบสั่งจากผู้มีอำนาจให้เปลี่ยนแปลงเขตเลือกตั้งนั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า ตนไม่คิดเช่นนั้น เพราะได้บอกแล้วว่าคำสั่งหัวหน้าคสช.ทั้งฉบับที่ 13/61และ 16/61 ล้วนกำหนดให้แบ่งเขตเลือกตั้งก่อนกฎหมายเลือกตั้งสส.มีผลบังคับใช้ไม่แตกต่างกัน

ซึ่ง กกต.ให้ความมั่นใจได้ว่าเมื่อเรามีหน้าที่แบ่งเขตเลือกตั้งก็จะปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และจะต้องแบ่งให้ทันก่อนกฎหมายเลือกตั้งสส.มีผลบังคับใช้ โดยยืนยันได้ว่าจะไม่แบ่งเขตตามคำร้องขอของผู้มีอำนาจ เพราะคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 16/61 ก็ยังบอกว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด

____________________________________________________________________________

อ่านข่าว ปัญหาการแบ่งเขตเลือกตั้งล่าช้า

บิ๊กตู่ งัด ม.44 ขยายเวลาแบ่งเขตเลือกตั้ง หาผู้สมัคร ส.ส. ได้ยันวันสุดท้าย
ด่วน! พรรคการเมือง ยื่น กกต. ขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน เพราะไม่ทัน!
กกต. ระแวง! อียู ขอสังเกตการณ์เลือกตั้ง ขนมาเป็นร้อย เหมือนไทยอยากให้มา
พร้อมมาก!! กรุงเทพโพลล์ เผย วัยรุ่น (คนไม่เคยเลือกตั้ง) 78.6 % อยากกาบัตร 24 ก.พ. ’62

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th