สาวเตือน! ปวดท้องประจำเดือน อย่าชะล่าใจ สุดท้ายต้อง ตัดรังไข่ทิ้ง 2 ข้าง

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สาวเตือน

สาวเตือน! ปวดท้องประจำเดือน อย่าชะล่าใจ สุดท้ายต้อง ตัดรังไข่ทิ้ง 2 ข้าง

สาวเตือน! – ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า มั้ยมี ยุจิง โพสต์เรื่องราวเตือนผู้หญิงทั้งหลายให้ระวังกับอาการปวดประจำเดือน เพราะมันอาจจะเป็นอาการเตือนของสิ่งที่ไม่คาดคิด พร้อมกับระบุว่า เตือนไว้ กับคนที่ปวดประจำเดือน

เราคนหนึ่งที่ปวดประจำเดือน จำได้ว่าปวดตั้งแต่ครั้งแรกที่เป็น และก็ปวดมากมาตลอด ต้องกินยาตลอดเวลาที่เป็น แต่ก็คิดว่าอาจจะเพราะมดลูกมันบีบ มันเลยปวด จนมาปีนี้ เราอายุ 29 ความปวดก็ยังอยู่ อายุก็เพิ่มมากขึ้น เริ่มสนใจตัวเอง เริ่มเอะใจ เริ่มสังเกตทำไมปวดท้องบ่อย ปวดแปลกๆ เข้าโรงบาลบ่อย

ได้อ่านหลายๆที่มีคนโพสต์เกี่ยวกับปวดท้อง เริ่มกลัว และแล้วเราก็ปวดท้องหนักมากอีกครั้ง หนักจนไม่ไหว ทุกๆครั้งจะกินยาแร้วจะค่อยๆดีขึ้น แต่ครั้งนี้ ปวดจนต้องหาหมอ หมออัลตร้าซาวด์ และเอกซเรย์ให้ แต่ไม่เจออะไร เลยแอดมิทไป 1 คืน อาการดีขึ้น ก็กลับมาบ้าน และไปหาหมอตามนัด

อัลตร้าซาวด์อีกครั้ง ต่อด้วยเอกซเรย์อีก ตามด้วยตรวจภายในสรุปไม่เจอ หมอเลยสรุปว่าอาการปวดอาจจะเป็นเพราะติดเชื้อในช่องคลอด เพราะมีตกขาวเยอะ กลับมากินยารักษาตัว แต่ก็ปวดท้องน้อยบ่อยขึ้น แต่ยังคิดว่าเพราะเรากินอาหารไม่ตรงเวลาด้วยหรือป่าว ไว้มีเวลาค่อยไปอัลตร้าซาวด์ที่คลินิก เลยปล่อยผ่าน

จนเช้ามืดของวันที่ 12/11/61 เราปวดท้องจนสดุ้งตื่น ไม่ไหว เดินไปไหนไม่รอดโทรหาแม่ แม่เลยให้พี่สาวพาไปหาหมอ หมออัลตร้าซาวด์ให้อีกครั้ง และเจอเป็นก้อนอยู่ในท้อง ส่งตัวไปโรงพยาบาลในจังหวัด แอดมิทไปเอกซเรย์ หมอใหญ่มาตรวจ ตอนนั้นเราเริ่มมีไข้แล้ว

หมอใหญ่เลยบอกต้องรีบผ่าแล้ว ไม่นานเราก็ขึ้นเขียง เราฟื้นถึงรู้ว่าเราเป็นอะไร เราเป็นซีสต์ช็อกโกแลตในรังไข่ และมันแตก จนต้องตัดรังไข่ทิ้ง และรังไข่อีกข้างซีสต์ก็ใหญ่จนไม่สามารถทำอะไรได้เลยต้องตัดทิ้งทั้งสองข้าง

ดังนั้น เราก็เข้าสู่วัยทองก่อนอายุ เพราะไม่มีรังไข่ หลังจากนี้เราต้องดูแลตัวเองมากขึ้น ต้องดูแลมากเปนพิเศษ เพราะร่างกายเราไม่สามารถสร้างฮอร์โมนเองได้แล้ว แต่หมอก็ฝังเข็มให้เรา ผลต่อสุขภาพหลายๆอย่างก็จะตามมา

ฝากไว้สำหรับคนที่ปวดประจำเดือนมากๆ ลองไปตรวจก่อนที่จะสาย เตือนไว้เป็นอุทาหรณ์

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th