หุ้น “นิสสัน” และ “มิตซูบิชิ” ดิ่ง – ประธานบริษัทถูกจับปมโกงภาษีพันล้าน

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

หุ้น “นิสสัน” และ “มิตซูบิชิ” ดิ่งAFP

หุ้น “นิสสัน” และ “มิตซูบิชิ” ดิ่ง – ประธานบริษัทถูกจับปมโกงภาษีพันล้าน

หุ้น “นิสสัน” และ “มิตซูบิชิ” ดิ่ง – เมื่อ 20 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า นิสสัน และมิตซูบิชิ หนึ่งในค่ายยนตรกรรมชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น มีมูลค่าในตลาดหุ้นปรับตัวลดลงร้อยละ 5.45 และ 6.84 หลังเกิดคดีอื้อฉาวที่ นายคาร์ลอส โกสน์ ประธานบริษัทนิสสัน และมิตซูบิชิ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวกรณีให้ข้อมูลรายได้อันเป็นเท็จต่อทางการเพื่อเลี่ยงภาษีเงินได้มูลค่าถึง 5 พันล้านเยน หรือกว่า 1.4 พันล้านบาท

ทางคณะผู้บริหารของทั้งสองค่าย รวมถึงค่ายเรโนลต์ เตรียมถอดถอนนายโกสน์จากตำแหน่งประธาน สร้างความตกตะลึงเนื่องจากนายโกสน์เป็นบุคคลที่เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการ

ฝ่ายอัยการสอบสวนคดีระบุว่า นายโกสน์ สัญชาติบราซิล ถูกควบคุมตัวเพื่อสอบสวนกรณีข้อครหาการให้ข้อมูลรายได้อันเป็นเท็จตลอดระยะเวลา 5 ปี แก่ทางการญี่ปุ่น ขณะที่นายฮิโรโตะ ไซคาวะ ซีอีโอของนิสสัน ระบุว่า การสอบสวนภายในของนิสสันพบหลักฐานว่านายโกสน์บิดเบือนเงินเดือนตัวเอง

ทั้งยังนำทรัพย์สินของนิสสันไปใช้โดยละเมิดข้อบังคับของบริษัทด้วย อาทิ การซื้อบ้านพักตากอากาศให้กับนายโกสน์ใน 4 ประเทศ ได้แก่ นครริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

เพิ่มเพื่อน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th