ศาลสหรัฐระงับชั่วคราว คำสั่งทรัมป์ ห้ามผู้ลี้ภัยเข้าประเทศผิดกฎหมาย

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

BBC

ศาลสหรัฐระงับชั่วคราว คำสั่งทรัมป์ ห้ามผู้ลี้ภัยเข้าประเทศผิดกฎหมาย

ศาลสหรัฐระงับชั่วคราว – เมื่อ 20 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า ศาลชั้นต้นนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ระงับคำสั่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ที่ประกาศไว้ให้บุคคลใดที่ลักลอบเข้าสู่สหรัฐด้วยวิธีผิดกฎหมายนั้นจะไม่มีสิทธิขอลี้ภัย หลังมีคาราวานผู้อพยพจากอเมริกากลางหลายพันคนมุ่งหน้าสู่สหรัฐศาลจะรับฟังข้อโต้แย้งจากบรรดากลุ่มนักสิทธิมนุษยชนก่อนจะพิจารณาว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หลังกลุ่มนักสิทธิโต้แย้งว่าขัดกับกฎหมายที่รับรองสิทธิขั้นพื้นฐานแก่มนุษย์ทุกคน และสหรัฐมีพันธะกรณีต้องรับฟังความเดือดร้อนของผู้อพยพที่ต้องการขอลี้ภัยทุกกรณี

(Photo by Johan ORDONEZ / AFP)

ผู้พิพากษาจอน ไทการ์ ผู้ออกคุ้มครองชั่วคราวให้ระงับคำสั่งประธานาธิบดีทรัมป์เป็นการชั่วคราว กล่าวว่า ภายใต้กฎหมายสหรัฐ ชาวต่างชาติที่เดินทางมาถึงสหรัฐไม่ว่าจะเข้ามาทางใด มีสิทธิยื่นของสถานะผู้ลี้ภัยในสหรัฐได้ คำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีทรัมป์จึงห่างไกลจากแนวปฏิบัติที่มีอยู่

(Photo by Herika Martinez / AFP)

ก่อนหน้านี้ผู้นำสหรัฐเคยกล่าวว่า ผู้อพยพจำนวนมากเป็นอาชญากร และเรียกการเดินขบวนของกลุ่มผู้อพยพเหล่านี้ว่าเป็นการรุกรานสหรัฐ ทั้งยังส่งทหารจำนวนมากไปเสริมกำลังตลอดแนวชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก เพื่อป้องกันการอพยพหลบหนีของกลุ่มผู้อพยพดังกล่าวเข้ามาในสหรัฐ และว่ากลุ่มคนเหล่านี้พยายามจะเข้ามาในสหรัฐเพราะแรงจูงใจทางการเมือง

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th