สี จิ้นผิง เยือนฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการ กระชับมิตร-การลงทุน

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สี จิ้นผิงPhilippines’ President Rodrigo Duterte (front L) and China’s President Xi Jinping (front R) inspect an honour guard during the welcoming ceremony at the Malacanang palace grounds in Manila on November 20, 2018. (Photo by Ted ALJIBE / AFP)

สี จิ้นผิง เยือนฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการ กระชับมิตร-การลงทุน

สี จิ้นผิง – เมื่อ 20 พ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางเยือนประเทศฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการ เพื่อกระชับความสัมพันธ์และเพิ่มพูนการลงทุนระหว่างสองชาติ ถือเป็นประธานาธิบดีจีนคนแรกในรอบ 13 ปี ที่เดินทางเยือนประเทศฟิลิปปินส์ ท่ามกลางท่าทีเป็นมิตรต่อจีนที่มากขึ้นของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ แม้ว่าฟิลิปปินส์จะเป็นชาติพันธมิตรที่แน่นแฟ้นของสหรัฐอเมริกามานาน

การเดินทางเยือนฟิลิปปินส์ของนายสี ถือเป็นหนึ่งในความพยายามที่จะแผ่ขยายอำนาจของจีนในกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชีย แม้ว่าจีนและฟิลิปปินส์จะมีปัญหาเรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ แต่นายดูแตร์เตเองกระตือรือร้นที่จะผูกสัมพันธ์กับจีน

รัฐบาลฟิลิปปินส์แสดงความหวังว่า การเดินทางเยือนฟิลิปปินส์เป็นเวลา 2 วันของประธานาธิบดีจีน จะจบลงด้วยการลงสนามในข้อตกลงเกี่ยวกับการลงทุนในโครงการสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของรัฐบาลปักกิ่ง ตามที่จีนเคยให้คำมั่นไว้กับนายดูแตร์เต ระหว่างที่ดูแตร์เตเยือนจีนเมื่อ 2 ปีก่อน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีดูแตร์เตเคยประกาศแยกตัวจากสหรัฐ ในฐานะอดีตเจ้าอาณานิคม ทำให้จีนเคยระบุว่าจะปล่อยกู้และสนับสนุนงบประมาณในโครงการก่อสร้างต่างๆ ของฟิลิปปินส์มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

เพิ่มเพื่อน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th