ทรัมป์ไม่สนเจ้าฟ้าซาอุฯสั่งฆ่านักข่าวหรือไม่ ยันเป็นมหามิตรไว้สู้อิหร่าน

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ทรัมป์ไม่สนเจ้าฟ้าซาอุฯสั่งฆ่านักข่าวหรือไม่ ยันเป็นมหามิตรไว้สู้อิหร่าน

ทรัมป์ไม่สนเจ้าฟ้าซาอุฯสั่งฆ่านักข่าวหรือไม่ – เอพี รายงานวันที่ 21 พ.ย. ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แสดงท่าทีอย่างชัดเจนแล้วว่า จะสนับสนุนรัฐบาลซาอุดีอาระเบียต่อไป ไม่ยกเลิกหรือลดการขายอาวุธให้ และจะไม่ลงโทษใดๆ ต่อมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แม้ว่าหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐ หรือ ซีไอเอ ระบุว่าพระองค์ทรงเป็นผู้บงการสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระชาวซาอุฯ และคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐ เมื่อวันที่ 2 ต.ค.

นายทรัมป์กล่าวว่า คดีการสังหารนายคาช็อกกีภายในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เป็นอาชญากรรมสยองขวัญ และสหรัฐจะไม่ให้อภัย แต่ความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบียที่เป็นมหามิตรนั้นจะดำเนินต่อไป สหรัฐจะไม่ยกเลิกการขายอาวุธระดับพันล้านดอลลาร์ให้ซาอุฯ เพราะไม่เช่นนั้นจะเหมือนไปโยนผลประโยชน์ให้จีนและรัสเซียขายได้แทน

ทรัมป์ไม่สนเจ้าฟ้าซาอุฯสั่งฆ่านักข่าวหรือไม่President Donald Trump points as he greets supporters before boarding Marine One on the South Lawn of the White House in Washington, Tuesday, Nov. 20, 2018,   (AP Photo/Carolyn Kaster)

“หน่วยงานข่าวกรองของเราจะเดินหน้าเข้าถึงข้อมูลทั้งหมด ดูเหมือนมกุฎราชุมารทรงรู้ถึงโศกนาฏกรรมนี้มาก่อน บางทีพระองค์อาจจะทำ หรือไม่ได้ทำ ก็เป็นเรื่องที่พูดกันไป เราอาจไม่รู้ข้อเท็จจริงในคดีสังหารนายจามาล คาช็อกกีเลยก็ได้ แต่ความสัมพันธ์ของเรากับราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียนั้น ต้องถือว่าซาอุฯ เป็นมหามิตรในการต่อสู้กับอิหร่าน” นายทรัมป์กล่าว

แมนฯยูมกุฎราชกุมารซาอุฯ

นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า ซีไอเอจะไม่ตัดสินว่าใครบงการสังหารนายคาช็อกกี เพราะไม่ได้มีหลักฐานมัดแน่ชัด และหากสหรัฐตัดสินใจอะไรผิดพลาดไปในเรื่องซาอุฯ ราคาน้ำมันจะพุ่งทะลุฟ้า และจะเดือดร้อนกับเศรษฐกิจกันไปทั้งโลก ถึงอย่างไรสหรัฐก็ต้องอาศัยซาอุฯ สร้างสมดุลในการเผชิญหน้ากับอิหร่าน

“เอาเป็นว่าอเมริกาต้องมาก่อนละกันนะ” นายทรัมป์กล่าว

นายคาช็อกกีเดินเข้าสู่แดนสังหาร เมื่อ 2 ต.ค. Courtesy TRT World

 คำแถลงของนายทรัมป์สร้างความผิดหวังไปทั่ว และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการยึดคำว่า อเมริกาต้องมาก่อน สำหรับการตัดสินเรื่องนี้

 นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า สมาชิกสภาคองเกรสคงไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของตน แต่ตนก็จะฟังหากส.ส.ยึดประเด็นความมั่นคงของชาติเป็นหลัก

……………….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th